Thứ ba, 14/01/2020 - 07:08

Cắt buồng trứng ung thư có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

Dân trí

Ngoài chức năng sinh sản, buồng trứng là cơ quan tiết ra testosterone và estrogen duy trì giới tính nữ, tạo cảm giác hưng phấn tình dục. Bên cạnh việc giảm hoặc mất khả năng sinh sản, ham muốn tình dục có bị ảnh hưởng hay không sau cắt buồng trứng là vấn đề người bệnh lo lắng.

Ung thư buồng trứng là loại bệnh nguy hiểm, khó phát hiện sớm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người mắc ung thư buồng trứng thường có các biểu hiện nặng bụng, đầy bụng, khó chịu hoặc đau vùng chậu, ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, mót tiểu, chán ăn, vòng eo to lên. Tuy nhiên, các biểu hiện trên là khi bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm có thể khu trú ở một hoặc hai buồng trứng, giai đoạn II và III là khâu trung gian. Ở giai đoạn IV bệnh di căn tràn lan đến các cơ quan khác ngoài buồng trứng, đặc biệt là phổi. Tùy từng giai đoạn và tình trạng người bệnh phải đối mặt, bác sĩ sẽ có giải pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Cắt buồng trứng ung thư có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục? - 1

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, khó phát hiện sớm (ảnh: minh họa)

Cắt buồng trứng là một thủ thuật ngoại khoa để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng mang bệnh. Những ca bệnh nặng, di căn, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy cả buồng trứng, hai vòi trứng và tử cung, các hạch lymphô lân cận cùng mạc nối lớn. Nếu ung thư chỉ khu trú trong một buồng trứng, thì kỹ thuật mổ đúng cách, điều trị phù hợp, bệnh nhân có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Trường hợp được phát hiện sớm, bác sĩ có thể cân nhắc để giữ lại tử cung và buồng trứng bên trái hoặc phải, người bệnh sẽ còn khả năng có con.

Buồng trứng là cơ quan sản sinh trứng cho quá trình sinh sản, tiết ra testosterone và estrogen giúp duy trì giới tính nữ. Hormone cũng chính là phần không thể thiếu trong cảm giác hưng phấn tình dục của phụ nữ, chúng kích thích, tạo chất bôi trơn tự nhiên trong âm đạo. Những bệnh nhân bị cắt buồng trứng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng quan hệ tình dục và khả năng có con.

Các bác sĩ cho biết, cắt buồng trứng có thể gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt, khả năng mang thai và gây ra một số triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh. Cụ thể, sau khi cắt một bên thì bên buồng trứng còn lại vẫn đảm bảo khả năng tiết hormon và người phụ nữ vẫn có kinh nguyệt hàng tháng vẫn còn cơ hội có con. Những trường hợp phải cắt cả 2 bên buồng trứng thì sẽ không có kinh nguyệt, gây hiện tượng mãn kinh ngay lập tức, bệnh nhân mất khả năng sinh con tự nhiên.

Cắt buồng trứng ung thư có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục? - 2

Ngoài khả năng sinh sản, ham muốn tình dục ra sao sau cắt buồng trứng khiến người bệnh lo lắng (ảnh: minh họa)

Hậu quả của việc cắt buồng trứng khiến người phụ nữ đột ngột trải qua các triệu chứng điển hình của mãn kinh như: bốc hỏa, vấn đề về trí nhớ, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo... Tuy nhiên, việc cắt cả 2 buồng trứng không làm giảm ham muốn tình dục, do hormone testosterone mới là hormone duy trì ham muốn tình dục ở cả nam và nữ không chỉ có buồng trứng tiết ra mà tuyến thượng thận cũng tiết ra hormon này.

Ngoài ra trong một số trường hợp, khi bác sĩ cắt hai buồng trứng nhưng vẫn cố gắng bảo tồn mô lành của buồng trứng để duy trì chức năng nội tiết. Mô lành còn lại vẫn có thể hoạt động bù, không gây thiếu hụt về nội tiết và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Đã có những nghiên cứu cho thấy, quan hệ tình dục ở những phụ nữ sau cắt buồng trứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ mà còn cần thiết để duy trì sự mềm mại của mô âm đạo

Sau khi cắt buồng trứng do hiện tượng thiếu hụt hormone sinh dục nữ có thể gây ra hiện tượng khô âm đạo, đau khi giao hợp. Để hạn chế tình trạng này, bác sĩ khuyến cáo người bệnh có thể sử dụng những chất giúp bôi trơn thay thế. Sau khi cắt buồng trứng do thiếu hụt hormone sinh dục nữ, có thể gây ra những thay đổi tâm lý và một số bất lợi cho sức khỏe, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn các biện pháp hỗ trợ.

Vân Sơn