Thứ hai, 20/03/2017 - 17:42

Cặp ngực khủng hy hữu nặng tới 15kg

Dân trí

Như chúng tôi đã đưa tin, một bệnh nhân người Mường đã nhập viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng ngực dài quá bẹn. Và ca ngực khủng hiếm gặp tại Việt Nam này vừa được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phẫu thuật thành công với tổng trọng lượng tuyến vú được bóc tách lên tới 15 kg.


Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật (Ảnh: BS cung cấp)

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật (Ảnh: BS cung cấp)

Trao đổi với chúng tôi chiều nay (20/3), ThS.BS Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết: Ngày mai (21/3), bệnh nhân Hà Thị T. (31 tuổi, dân tộc Mường, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) sẽ được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú phì đại thành công.

Trước đó, ngày 12/3, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung bướu đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú khổng lồ của bệnh nhân T. với sự hỗ trợ của một bác sĩ bệnh viện K.


Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng (Ảnh: BS cung cấp)

Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng (Ảnh: BS cung cấp)

Trước khi mổ, các bác sĩ dự kiến sẽ phẫu thuật tạo hình vú nhưng trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy ngực bệnh nhân vẫn còn rất nhiều sữa, nếu phẫu thuật bảo tồn sẽ có thể gây rò sữa, viêm nhiễm nên ê-kíp đã quyết định cắt bỏ toàn bộ 2 vú chính và 3 vú phụ.

Tổng trọng lượng của các vú bị cắt bỏ này lên tới 15 cân và kết quả sinh thiết cho thấy đây là u lành tính.

Hiện ngực bệnh nhân chỉ còn một ít mô mỡ.

Như vậy, đúng như chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ, bệnh nhân T. bị phì đại tuyến vú, do sự tăng tiết hoóc môn tiết sữa prolactin.

BS Thư cho biết, khoảng 3-4 tháng nữa bệnh viện sẽ thực hiện tạo hình vú cho bệnh nhân.


Bệnh nhân trước khi lên bàn mổ (Ảnh: BS cung cấp)

Bệnh nhân trước khi lên bàn mổ (Ảnh: BS cung cấp)

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bệnh nhân Hà Thị T. cho biết, ngay sau ca phẫu thuật, khi tỉnh dậy, cô đã có cảm giác thoải mái sung sướng, nhẹ nhàng,

“Nếu không có bác sĩ thì em không có được ngày hôm nay. Em được khỏe khoắn như thế này là tốt lắm rồi”, T chân thật bày tỏ.

Được biết, bệnh nhân có bảo hiểm y tế và được bệnh viện miễn phí hoàn toàn các chi phí phát sinh đồng thời nuôi ăn cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Trần Phương

(Email: tranthuphuuong@dantri.com.vvn)