Thứ tư, 16/07/2014 - 12:21

Cảnh báo về tác hại của lidocaine bôi miệng ở trẻ em

Dân trí

Các bậc cha mẹ rất khó có thể ngồi yên khi bé bị đau miệng do mọc răng. Nhưng việc sử dụng các thuốc kê đơn như lidocaine bôi miệng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

 

Cảnh báo về tác hại của lidocaine bôi miệng ở trẻ em


Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mỹ đã ra cảnh báo về việc sử dụng dung dịch lidocaine 2% dạng gel để điều trị cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ em khi mọc răng.

 

Lidocaine bôi miệng là một thuốc gây tê tại chỗ thường được kê đơn cho người lớn để điều loét miệng họng có thể xảy ra khi hóa trị. Nhưng thuốc này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong khi dùng cho trẻ đang mọc răng từ 6 tháng đến 3 tuổi.

 

 

Lidocaine dạng bôi chưa được FDA phê chuẩn để điều trị mọc răng ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, và tình cờ nuốt phải thuốc này có thể gây co giật, tổn thương não nặng và và bệnh tim ở trẻ em.

 

Các triệu chứng cũng có thể gồm máy giật, lú lẫn, rối loạn thị lực, nôn, ngủ thiếp đi quá dễ dàng và lắc lư. Những triệu chứng này có thể làm tăng nguy cơ ngạt hoặc sặc thức ăn.

FDA đã phát hiện 22 trường hợp bị tác dụng phụ nặng do lidocaine bôi miệng ở trẻ em trong năm 2014. Trong số này có 6 trường hợp tử vong, 3 trường hợp nguy kịch, 11 trường hợp phài nhập viện và 2 trẻ phải can thiệp y tế nhưng không vào viện.

 

Những trường hợp này thường là do cha mẹ cho dùng liều vượt quá liều kê đơn hoặc bôi thuốc không đúng. Một số ca khác là do vô tình nuốt phải lidocaine hoặc do kê đơn sai.

 

Do đó, FDA đề nghị cần có “khung cảnh báo” - hình thức cảnh báo mạnh nhất - trên nhãn thuốc.

“Các thuốc giảm đau tại chỗ bôi lên nướu răng vừa không cần thiết vừa không ích lợi gì vì thuốc sẽ trôi khỏi miệng trẻ trong vòng vài phút, và có thể gây hại”, BS nhi khoa Ethan Hausman cho biết.

 

2 năm trước, FDA cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không dùng các chế phẩm benzocaine để điều trị cho trẻ mọc răng mà không có sự giám sát của nhân viên y tế. Benzocaine là một thuốc gây tê tại chỗ và có thể nằm trong thành phần của những thuốc không cần kê đơn như Anbesol , Hurricaine, Orajel và Orabase. Benzocaine có khả năng gây tử vong cho trẻ em và có thể dẫn tới giảm ô xi trong máu.

 

Lidocaine cũng là thành phần hoạt chất của thuốc Kamistad, một thuốc được nhiều bậc phụ huynh sử dụng để điều trị nhiệt miệng cho trẻ.

 

Lời khuyên khi bé mọc răng:

- Xoa hoặc mát xa nhẹ nhàng nướu răng của bé bằng ngón tay bạn.

- Cho bé gặm một chiếc vòng cắn hoặc khăn ướt đã để trong tủ lạnh một lát. Cần đảm bảo là vòng hoặc khăn đủ mát mà không lạnh cứng như đá. Nếu quá lạnh có thể gây tổn thương cho nướu răng của bé. Hơi lạnh sẽ làm dịu nướu răng đau của bé nhờ làm tê dây thần kinh.

- Theo dõi để bé không vô tình bị hóc vòng cắn hoặc khăn.

 

Cẩm Tú

Theo USA Today

Mới nhất