1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cảnh báo về độ an toàn của kháng sinh nhóm fluoroquinolone

(Dân trí) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thuốc kháng sinh fluoroquinolone, một nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến, phải ghi nhãn cảnh báo mới liệt kê rõ ràng những tác dụng phụ nghiêm trọng và có hại.

Cảnh báo về độ an toàn của kháng sinh nhóm fluoroquinolone - 1

Nhóm thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn cả lợi ích của chúng bao gồm những biệt dược nổi tiếng như Cipro của Bayer AG và Levaquin của Johnson & Johnson.

Những bệnh nhân bị viêm xoang, viêm phế quản, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu thường được kê đơn những loại thuốc này với tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh nhưng hậu quả là chúng gây tổn thương gân, khớp và hệ thần kinh trung ương với các biểu hiện như “bị châm chích”, lú lẫn, và/hoặc ảo giác.

Các thuốc fluoroquinolone đã được kê đơn cho hơn 23 triệu bệnh nhân nhưng do tác dụng phụ nghiêm trọng, nên cơ quan quản lý đã khuyến cáo fluoroquinolone "chỉ dành cho những người không còn cách điều trị nào khác".

FDA khuyến khích bệnh nhân liên hệ với thầy thuốc nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực khi dùng thuốc fluoroquinolone; khi đó, FDA khuyên các bác sĩ chuyển bệnh nhân sang dùng thuốc kháng sinh không phải fluoroquinolone.

Ngay sau tuyên bố của FDA, Bayer, các nhà sản xuất các thuốc fluoroquinolone Avelox và Cipro, cho biết, sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu và "sẽ cẩn thận xem xét những thông tin mà FDA đưa ra và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng về vấn đề đề này".

Quỹ Quinolone Vigilance Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận chiến đấu cho sự an toàn của bệnh nhân, ra tuyên bố hoan nghênh nỗ lực của FDA trong việc giảm thiểu tác hại cho người bệnh.

Quyết định của FDA căn cứ trên một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện bởi Văn phòng Giám sát và dịch tễ, trong đó các nhà nghiên cứu tìm thấy "sự liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh fluoroquinolone và bệnh lý thần kinh ngoại biên gây mất khả năng lao động", yếu, tê và đau là hệ quả của tổn thương thần kinh. Fluoroquinolone cũng liên quan đến 3.000 ca tử vong và 200.000 trường hợp khiếu nại về tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn nữa, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng 1/3 thuốc kháng sinh được kê đơn tại Mỹ là không cần thiết.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily