Thứ ba, 28/01/2020 - 16:01

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ tăng cao vào dịp tết

Dân trí

Những buổi tiệc tất niên, gặp mặt đầu năm, du xuân thường kéo theo nguy cơ gia tăng bệnh đột quỵ. Chuyên gia khuyến cáo, điều chỉnh thời gian sinh hoạt hợp lý, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cộng đồng duy trì được sức khỏe, tránh nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai

Đột quỵ là tình trạng ngưng cung cấp oxy và dưỡng chất cho tế bào não, do hai nguyên nhân gây ra là vỡ mạch máu não chiếm 20% và tắc, hẹp mạch máu não chiếm 80%. Theo các số liệu thống kê tại Việt Nam số người đột quỵ hiện nay đã lên đến hơn 200.000 người mỗi năm. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 cũng là nguyên nhân gây tàn phế nhiều nhất.

Những đối tượng cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, nghiện rượu, đặc biệt là người cao tuổi sẽ có nguy cơ đột quỵ rất cao. Với những đối tượng trong độ tuổi lao động, ngoài những nguy cơ trên thì áp lực công việc cũng dẫn đến đột quỵ. Bệnh đột quỵ cướp đi sinh mạng khoảng 10% đến 30% số người mắc phải. Những người qua được nguy kịch, sau đột quỵ sẽ bị liệt nửa người, khó nói, việc hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn hơn, người bệnh mất khả năng kiểm soát cảm xúc, tâm trạng.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ tăng cao vào dịp tết - 1
Bệnh đột quỵ không trừ bất kỳ ai, cộng đồng cần nâng cao cảnh giác

Tết được xem là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong năm. Mọi người luôn có nhiều hoạt động chuẩn bị đón tết, họp mặt, tổ chức tiệc. Cộng đồng không tránh khỏi việc tăng cường năng suất làm việc hơn ngày bình thường dẫn đến áp lực, mất cân bằng trong các chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Những ngày tết mọi gia đình thường dùng bánh kẹo để ăn và tiếp khách, mọi người đều có tâm lý ăn uống thả ga để vui những ngày đầu năm. Việc ăn uống dung nạp quá nhiều đường từ bánh kẹo khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt các buổi liên hoan triền miên nhiều ngày, lượng tiêu thụ rượu bia ngày tết cũng tăng nhiều hơn bình thường sẽ gây áp lực lên tim mạch, nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai.  

Mặt khác, thời điểm Tết Nguyên Đán năm nay thời tiết đang trong thời gian chuyển từ nóng sang lạnh là lúc bệnh nhân đột quỵ gia tăng vì khi nhiệt độ giảm 3 độ sẽ gia tăng 6% bệnh nhân đột quỵ. Bên cạnh đó, tình hình ô nhiễm môi trường, không khí bị nhiễm CO và nước bị nhiễm kim loại nặng chì và thủy ngân cũng làm giảm chất lượng sống của con người, làm dễ gây ra nguy cơ đột quỵ.

Giải pháp phòng chống đột quỵ ngày tết

Theo phân tích của TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM, áp lực căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, khi quá căng thẳng không những ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà ngay cả sức khỏe của bản thân cũng không được đảm bảo. Ông cho rằng, để phòng ngừa đột quỵ thì việc đầu tiên mỗi người cần làm chính là cân bằng chất lượng cuộc sống, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý, chế độ ăn uống khoa học.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ tăng cao vào dịp tết - 2
Các bác sĩ sẽ không có ngày nghỉ tết để canh gác sự sống cho người bệnh

Để phòng tránh đột quỵ không riêng gì ngày tết mà những ngày bình thường thì những chế độ ăn uống cần được duy trì giúp mỗi người có sức khỏe tốt nhất. Ngày tết những bữa ăn thường có rất nhiều món ngon, đồ bổ nhưng mỗi người cần phải biết cách tự cân bằng dinh dưỡng cho minh theo hướng ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây. Những thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng như tăng cường sức đề kháng.

Những ngày tết các món ăn thường được nêm rất đậm đà cũng là yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Vì vậy mỗi gia đình cần điều chỉnh để gia vị ăn được nêm nếm cân bằng hơn theo hướng ăn nhạt. Món ăn không nên nêm quá mặn và không quá ngọt để tốt cho tim mạch, cũng như tốt cho những đối tượng mắc bệnh tiểu đường.

Quan trọng nhất là hạn chế bia rượu vì những hậu quả mà bia rượu mang lại không những gây hại cho sức khỏe như cao huyết áp, xơ gan, bệnh lý tim mạch mà còn dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, đả thương… để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Để phòng ngừa đột quỵ một cách tối ưu, bác sĩ khuyến cáo mọi người trong nhóm nguy cơ cần chủ động kiểm tra sức khỏe, tầm soát đột quỵ trước khi xảy ra bệnh để được bác sĩ tư vấn, can thiệp kịp thời.

Vân Sơn