Thứ sáu, 30/09/2016 - 15:23

Cần Thơ: Hàng chục cơ sở cấp nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh chung

Dân trí

Ngày 30/9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có thông báo kết luận: Thanh, kiểm tra chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại TP Cần Thơ và phát hiện 21 cơ sở không đạt vệ sinh chung và xét nghiệm nước thành phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra trạm cấp nước Trà Nóc (quận Bình Thủy)
Đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra trạm cấp nước Trà Nóc (quận Bình Thủy)

Theo đó, kết quả kiểm tra vệ sinh chung có 38/49 cơ sở cấp nước đã kiểm tra đạt,chiếm tỷ lệ 78%; có 11 cơ sở không đạt, chiếm tỉ lệ 22%; chế độ nội kiểm có 95% cơ sở cấp nước đạt yêu cầu; Không đạt 5%; Xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm có 39/49 cơ sở cấp nước được xét nghiệm, chiếm tỉ lệ 79,6 %; còn lại 10 cơ sở không đạt, chiếm tỉ lệ 20,4% các mẫu kiểm tra; Chế độ Xét nghiệm định kỳ: Có 94% cơ sở tự xét nghiệm nước theo quy định;

Ông Trần Trường Chinh, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, cho biết: hầu hết các cơ sở cấp nước chấp hành các quy định về nội kiểm chất lượng nước, thường xuyên được sự giám sát kiểm tra cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên ở Cần Thơ hiện có 5 trạm bơm thu nước nguyên liệu nằm trong khu dân cư và khu công nghiệp nên nguồn nước nguyên liệu bề mặt nguy cơ bị ô nhiễm cao do chất thải sinh hoạt và sản xuất. Còn một số cơ sở cấp nước tư nhân trên địa bàn quận Thốt Nốt chưa được quản lý chặt chẽ, chưa thực hiện đầy đủ công tác nội kiểm.

Ông Chinh cũng cho biết thêm, Sở Y tế đã đề nghị các công ty, nhà máy nước, trạm cấp nước vi phạm, khẩn trương khắc phục các yếu tố ảnh hưởng chất lượng cung cấp nước... Sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ lấy mẫu kiểm tra đột xuất; nếu không đạt tiêu chuẩn, thanh tra Sở Y tế xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các nhà máy nước khai thác nước sông có nguy cơ vệ sinh kém, trước mắt, chính quyền địa phương cần có giải pháp kỹ thuật để đảm bảo vệ sinh; về lâu dài cần quy hoạch nhà máy ở vị trí thích hợp việc tìm nguồn nước nguyên liệu sạch, an toàn. Đồng thời sở cũng có các văn bản yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành, hỗ trợ các biện pháp bảo vệ nguồn nước đầu nguồn, hướng dẫn các cơ sở cấp nước lập các biển báo giới hạn bảo vệ nguồn nước nguyên liệu...

Phạm Tâm

Mới nhất