Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 14/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng.

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa - 1

Hiện tại bé khỏe, hồng hào, bú tốt.

Trước đó, sản phụ L.T.T.K., 29 tuổi ở Vị Thủy- Hậu Giang mang thai lần 2 được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều với chẩn đoán: Dọa sinh non, thai 32 tuần, vết mổ cũ, viêm tụy cấp do tăng triglyceride. Mức triglyceride máu của bệnh nhân ở mức báo động 107 mmol/L cao gấp 60 lần người bình thường. Huyết tương đục như sữa.

Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn liên Khoa Sản, Nội Tiêu hóa, Nội tiết và Hồi sức tích cực để đưa ra phương án điều trị tối ưu trên cơ sở ưu tiên cho sự an toàn của mẹ và thai nhi.

Cùng với đó, các bác sĩ Khoa Sản phối hợp theo dõi sát tim thai, kiểm tra chặt chẽ sự phát triển của bé, đảm bảo sức khỏe của mẹ cho đến khi sinh. Sản phụ được theo dõi và điều trị bảo tồn. 

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ tại Khoa Hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, cùng lúc bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ.

Kết quả phẫu thuật là một bé gái nặng 2kg và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị chuyên khoa .

Ths.BS Ông Huy Thanh - Phó giám đốc BV Nhi đồng Cần Thơ cho biết: Bé nhập viện trong tình trạng nặng, lờ đờ, môi hồng nhợt, thở oxy qua mũi, da non trong, thở rên rỉ, co lõm ngực nặng, nồng độ oxy trong máu thấp, được đưa vào khu hồi sức chăm sóc đặc biệt của khoa sơ sinh.

Tại đây bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Qua 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Còn sản phụ đã hết đau bụng, sinh tồn ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Dương Thiện Phước -Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp. Bệnh có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng, với tình trạng hoại tử, áp xe hay suy đa cơ quan, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguy cơ tỷ lệ tử vong mẹ và con có thể lần lượt là 20% và 50%.

Các triệu chứng của viêm tụy cấp thường là đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, giảm nhu động ruột, sốt nhẹ. Điều này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với ốm nghén và bỏ qua chẩn đoán viêm tụy cấp. Do đó, các bác sĩ thường gặp khó khăn trong việc chẩn đoán viêm tụy cấp trên bệnh nhân có thai. "Các thai  phụ khi có dấu hiệu đau bụng bất thường cần được thăm khám, chẩn đoán kịp thời", bác sĩ Phước khuyến cáo.