Thứ hai, 01/07/2019 - 14:19

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ

Dân trí

Các bác sĩ ở của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp thực hiện điều trị tắc mạch cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật khối u màng não khổng lồ cho bệnh nhân.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ - 1
Bệnh nhân Phiên đang được theo dõi tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Ngày 23/6/2019, bệnh nhân Thạch Thị Sa Phiên (sinh năm 1967) ở Tam Bình, Vĩnh Long được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, đau đầu nhiều, buồn nôn.

Người nhà cho biết, trước đây bệnh nhân đã có những cơn đau đầu nhưng tự mua thuốc về uống. Gần đây, đau đầu ngày càng nhiều, uống thuốc không giảm, kèm theo tri giác lơ mơ hơn, nên người nhà đưa đi đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị khối u kích thước lớn, vượt khả năng điều trị nên chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết của chụp CTscan sọ não cho thấy, bệnh nhân có khối u vùng chẩm phải rất lớn với kích thước 57.5mm x 69.6mm x 66.2mm đẩy đường giữa lệch trái. Khối u là u màng não lành tính nhưng do kích thước to, khối u phát triển ra phía sau, bám vào những vị trí dễ chảy máu và được cấp máu bởi nhiều mạch máu nuôi.

Sau khi tổ chức hội chẩn, các bác sĩ đưa ra hướng điều trị là phối hợp giữa kỹ thuật can thiệp nội mạch trước và phẫu thuật lấy u qua kính vi phẫu.

Ngày 25/6/2019, ê kíp can thiệp nội mạch đã tiến hành chụp mạch cho bệnh nhân để đánh giá mạch máu nuôi và tắc động mạch nuôi khối u màng não. Từ đó, êkip xác định động mạch màng não giữa cung cấp lượng lớn máu nuôi u. Kết quả u màng não chẩm phải được cấp máu từ các nhánh của động mạch đốt sống phải và nhánh màng não giữa phải.

Bác sĩ Trịnh Thành Tín - Đơn vị Can thiệp mạch cho biết:“Ê kíp sử dụng một ống siêu nhỏ, luồn từ động mạch đùi, tại vị trí cuống mạch nuôi khối u, các hạt vật liệu được bơm vào mạch máu, làm giảm dần khẩu kính lòng mạch và cuối cùng gây tắc mạch. Chụp kiểm tra sau cùng tắc hoàn toàn các nhánh nuôi u. Nút mạch trước mổ làm giảm lượng máu tới u, hạn chế nguy cơ chảy máu ồ ạt trong phẫu thuật; đồng thời làm khối u hoại tử dần, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, tăng tính an toàn cho người bệnh”.

Cũng theo bác sĩ Tín, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời, kích thước khối u ngày càng to, sẽ ảnh hưởng sức khỏe rất lớn bởi các biến chứng như liệt người, tần suất các cơn động kinh tăng lên, hôn mê, thậm chí gây tử vong.

Sau 24h can thiệp nội mạch, ngày 26/06/2019 bệnh nhân được đưa vào phòng mổ lần 2 để thực hiện phẫu thuật lấy u.

Do đã được tắc mạch trước mổ, khối u trở nên mềm, ít chảy máu. Việc lấy giảm khối mô u ở trung tâm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Sau 4 giờ phẫu thuật với lượng máu mất không đáng kể, cuộc phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi. Chụp CT scanner đầu kiểm tra sau phẫu thuật, hình ảnh CT scan cho thấy đã bóc tách hoàn toàn khối u.

Đến sáng 1/7/2019, bệnh nhân đã tỉnh táo tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, dự kiến trong hôm nay sẽ chuyển xuống khoa Ngoại Thần kinh tiếp tục theo dõi và điều trị tiếp.

Phạm Tâm