Cần Thơ: Cứu bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Phạm Tâm

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não.

Cần Thơ: Cứu bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não - 1

Hiện tại bé tỉnh táo, hết nhức đầu.

 Ngày 28/7, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ngày 17/7, bệnh nhi 11 tuổi tên B, quê Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Theo lời của người nhà thì 2 ngày trước bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng và sốt.

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

 Ngày 26/7, bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA.

Cụ thể, bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này một kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Thời gian can thiệp 45 phút.

Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

TS.Bs Hà Tấn Đức Trưởng khoa đột quị bệnh viện cho biết, đây là ca đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Bác sĩ Đức cũng thông tin thêm, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng. Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.