Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?

Dân trí Đau vùng bụng là dấu hiệu phổ biến của bệnh lý hệ tiêu hóa. Nhưng ngoài bộ máy tiêu hóa, trong khoang ổ bụng còn có hệ tiết niệu, sinh dục, mạch máu, cơ, thần kinh, mô liên kết..

Do đó, khi bị đau vùng bụng cũng cần lưu ý các bệnh lý khác và cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn rõ ràng.

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng? - 1

Tổng quan về ổ bụng

Bụng được tính từ phần mũi ức xuống tới trên xương mu. Trong sách hướng dẫn y khoa, khoang bụng được chia làm 9 vùng là hạ sườn phải, thượng vị, hạ sườn trái, hông phải, quanh rốn, hông trái, hố chậu phải, hạ vị (dưới rốn), và hố chậu trái.

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng? - 2
Trong khoang ổ bụng có các cơ quan (tạng) thuộc: (1) hệ tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, gan, lá lách, hệ thống mật (túi mật và ống dẫn mật), tuy tạng, ruột non, ruột già (đại tràng, trực tràng, hậu môn), mạc treo; (2) hệ tiết niệu, nội tiết như thận và thượng thận, niệu quản, bàng quang; (3) hệ tim mạch như động, tĩnh mạch chủ bụng, động tĩnh mạch lách, thận , thượng thận; (4) ở phụ nữ còn có thêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.
Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng? - 3

Nguyên nhân gây đau vùng bụng

Vì ổ bụng có nhiều cơ quan nội tạng, nên cơn đau bụng có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện bệnh lý khác nhau của các cơ quan, nội tạng này. Theo thống kê y học, có đến 171 tình trạng bệnh lý gây nên đau bụng, với các nguyên nhân chính là bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, tắc nghẽn, phát triển bất thường (u bướu).

Trong thực tế lâm sàng, chỉ khoảng 20 bệnh lý gây đau bụng hay gặp gồm:

* Bệnh lý hệ tiêu hóa, đau bụng gặp trong: (1) Bệnh lý dạ dày như Viêm loét dạ dày (stomachache, stomach flu), Viêm dạ dày ruột (tiêu chảy), Sình chướng bụng (flatulence or belching), Trào ngược dạ dày-thực quản (gastroesophageal reflux disease, GERD), Ung thư dạ dày; (2) Bệnh lý gan mật như Viêm gan, Viêm đường mật, Sỏi mật, U đường mật; (3) Bệnh lý tụy tạng như Viêm tụy, Sỏi tụy, Ung thư tụy; (4) Bệnh lý ruột non như Hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome, IBS); Ngộ độc thức ăn; Viêm ruột hoại tử, Nhiễm giun sán; Bệnh celiac (dị ứng gluten); (5) Bệnh lý đại tràng như Táo bón; Viêm đại tràng (Crohn's disease), Ung thư đại trực tràng; (6) Các bệnh khác như Viêm ruột thừa; Vỡ tạng rỗng…

* Bệnh lý hệ tiết niệu như Viêm đường tiểu, Sỏi tiết niệu, Viêm bàng quang.

* Các bệnh lý hệ khác như Co thắt, căng cơ, Tắc mạch máu vùng bụng, Đau bụng kinh, thoát vị hoành….

Những lưu ý khi bị đau vùng bụng

* Vị trí cơn đau

Đây là chỉ dấu vị trí vô cùng quan trọng, gợi ý cơ quan, nội tạng nào bị bệnh, tổn thương. Ví dụ: Đau vùng thượng vị thường có thể là bệnh lý dạ dày, túi và ống mật, tụy tạng; Đau vùng rốn gợi ý viêm ruột, viêm dạ dày, ngộ độc thức ăn; Đau vùng hố chậu phải có thể là bệnh lý ruột thừa, manh tràng, niệu quản phải….

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng? - 4
9 vùng bụng và các cơ quan tương ứng

* Tính chất cơn đau

Đau bụng cấp hay từ từ. Đau từng cơn hay liên tục. Đau tê buốt, dữ dội, bỏng rát, như dao đâm, hay quặn thắt. Đau khu trú hay đâm xiên, lan tỏa.

* Các dấu hiệu kèm theo

Sốt, nôn ói, tiêu chảy, phân máu, nước tiểu đục, tình trạng mất nước, choáng xuất huyết, choáng nhiễm trùng.v.v….

* Tư vấn bác sĩ

Dù đau cấp hay mạn tính, đau dữ dội hay có mức độ, người bệnh cũng cần gặp bác sĩ để được khám, chẩn bệnh và tư vấn điều trị. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều có đủ các xét nghiệm, thăm dò cần thiết như các xét nghiệm tổng quát về máu, phân, nước tiểu, siêu âm bụng, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, chụp X quang, chụp cắt lớp CT scan, chụp MRI ổ bụng ... để nhanh chóng, chính xác tìm ra nguyên nhân cụ thể gây đau bụng.

Thay lời kết

Hầu hết các trường hợp đau bụng nhẹ, không cấp tính thường không nghiêm trọng. Nhưng trong thực tế, rất khó phân biệt đau bụng thông thường với cơn đau bụng nguy hiểm nếu không được khám, thăm dò chẩn đoán đúng quy trình. Do đó, với đau bụng cấp tính, cần phải đưa ngay đến bệnh viện để được khám, xác định bệnh và điều trị chính xác, đúng phác đồ. Cần lưu ý, khi chưa có chẩn đoán xác định, tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc giảm đau, vì sẽ che dấu, làm lu mờ triệu chứng của bệnh, gây khó khăn cho việc chẩn đoán nhanh, chính xác.

Cần lưu ý hai chi tiết: (1) một là trong khoang ổ bụng, ngoài bộ máy tiêu hóa còn có các cơ quan thuộc hệ tiết niệu, hệ sinh dục, mạch máu, các bó cơ, thần kinh, mô liên kết..và bệnh lý các cơ quan này cũng gây ra đau bụng, và (2) hai là trong ổ bụng các cơ quan, nội tạng có thể nằm chồng xếp lên nhau. Do đó, cơn đau vùng thượng vị có thể xuất phát từ bệnh lý dạ dày, túi ống mật hay đầu tụy tạng, bác sĩ phải thăm dò chẩn đoán để biết được bệnh chính và phân biệt, xác định bệnh kèm. Đừng ngạc nhiên với nhận định y học có vẻ nghịch lý : “Không thể dùng siêu âm mà phải dùng ống nội soi để chẩn đoán viêm dạ dày, nhưng không được thiếu siêu âm để gián biệt bệnh lý gan mật tụy cho các bệnh nhân bị viêm dạ dày”.

TS.BS Trần Bá Thoại

Uỷ viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Hơn 1.000 người dân phố núi tham gia ngày hội hiến máu
Hơn 1.000 người dân phố núi tham gia ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày 22/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình hiến máu “Hành trình đỏ-Giọt hồng cao nguyên năm 2019”. Chương trình nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu, hỗ trợ các bệnh viện điều trị trong dịp hè.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:30

Trẻ bệnh dai dẳng chữa cả năm không đỡ, bất ngờ phát hiện nguyên nhân từ... bố mẹ
Trẻ bệnh dai dẳng chữa cả năm không đỡ, bất ngờ phát hiện nguyên nhân từ... bố mẹ

(Dân trí) - Trải qua rất nhiều đợt điều trị kháng sinh vì chứng đau dạ dày HP, người gầy, ăn uống kém... nhưng bé My (6 tuổi, Nghệ An) vẫn luôn có triệu chứng đau, khó chịu, ậm ạch. Khi ra Hà Nội khám, bác sĩ đề nghị cả nhà test HP thì cả 4 nguời đều dương tính. Bố mẹ vẫn có thói quen ăn chung đồ ăn với trẻ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:29

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người
Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Ông Phạm Hồng Minh là “người đặc biệt” ở Ninh Bình, bởi ở tuổi 55, người đàn ông này đã có 31 lần hiến máu sau 12 năm kể từ ngày cho đi giọt máu hồng đầu tiên để cứu người.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:27

Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á: Làm đẹp nhưng phải “giữ mạng sống”
Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á: Làm đẹp nhưng phải “giữ mạng sống”

(Dân trí) - Nhóm bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á đã tạo nên nhiều ca “lột xác” ngoạn mục trong chương trình thay đổi diện mạo đình đám “Let me in” của Hàn Quốc đưa ra những lời khuyên về làm đẹp an toàn.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:06

Người dân có thể hiến máu ngay trên phố cổ
Người dân có thể hiến máu ngay trên phố cổ

(Dân trí) - TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện truyền máu trung ương cho biết, điểm hiến máu cố định đầu tiên đặt ngoài bệnh viện chính thức được đưa vào hoạt động ngày 22/6, tại 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điểm hiến máu này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận hiến máu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:54

Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:53

Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê
Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê

(Dân trí) - Sáng ngày 22/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân bị đa chấn thương do tai nạn lao động về đến Đà Nẵng an toàn và chuyển vào bệnh viên địa phương để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:48

Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về
Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về

(Dân trí) - Được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, ngừng tuần hoàn, bác sỹ Toàn đã cố gắng "chiến đấu" với 7 phút cấp cứu và đã cứu được mạng sống cháu bé chỉ mới hơn 21 tháng tuổi bị hóc thạch rau câu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:47

Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ
Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ

(Dân trí) - Phát hiện một người đang chở 2 bao bì mỡ bốc mùi hôi thối đi tiêu thụ, Công an huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã bắt giữ, tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng tiếp tục phát hiện hàng tấn mỡ bẩn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:10

11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt
11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt

(Dân trí) - Kiểm tra thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của con bạn. Nhưng cho dù có được khám hàng năm, các vấn đề nhỏ về mắt vẫn có thể bị bỏ qua.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:47

Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới
Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới

(Dân trí) - Ăn ít nhất hai phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi sự phát triển khối u dẫn đến ung thư ruột, một nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:39

Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não
Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa tiến hành can thiệp thành công ca dị dạng động tĩnh mạch não phức tạp. Người bệnh đã được “giải thoát” khỏi những cơn đau đầu kéo dài gần 30 năm, vốn để lại những di chứng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện
Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện

(Dân trí) - Công thức KI-180 và Picky Eater Solution (giải pháp chống biếng ăn) được cấp bằng sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc ứng dụng trong sữa KOKO CROWN, giúp trẻ cao lớn đúng chuẩn nhưng không dậy thì sớm nhờ chiết xuất canxi từ thực vật.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?
Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?

Tôi 46 tuổi, mặc dù tôi uống ít bia rượu nhưng vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Bệnh có nguy hiểm không? Nên ăn uống thế nào?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:02

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe
“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe

(Dân trí) - Sau cuộc nhậu túy lúy, người đàn ông vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với xe tải. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột non bị dập vỡ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:25

Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp
Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp

(Dân trí) - Một chất gây ung thư thứ tư đã được tìm thấy trong nguồn cung cấp thuốc huyết áp của Mỹ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:19

Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện
Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Hơn 50 tuổi đời thì anh Đặng Quang Nam cũng đã có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện để cứu người. Anh cũng nhận mình là người “mắc bệnh” nghiện hiến máu bởi không được hiến máu là anh khó chịu trong người.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:55

Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi
Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vào lúc 21h40 ngày 20/6, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến mạch máu não về Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:10

Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"
Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"

(Dân trí) - Một cụ bà gần 90 tuổi, có vết thương do thủng thân động mạch cánh tay đầu, thủng động mạch chủ lên do tự đâm vào cổ bằng kéo đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:06

Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần
Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:05

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ
Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ

(Dân trí) - Đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường, cụ ông 75 tuổi được bác sĩ chẩn đoán bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu. Trên nền bệnh khí phế thủng gây mê, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ quyết định đặt Stent Graft giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy
Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy

(Dân trí) - Trong 2 ngày 20,21/6 tại TP Huế, hội thảo khoa học “Tiến bộ mới trong Phẫu thuật và Điều trị ít xâm lấn bệnh lý Gan mật tuỵ” đã quy tụ những báo cáo về tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực gan mật tụy.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:08

Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao

(Dân trí) - Tham dự ngày hội sức khỏe gia đình ngày 29/6/2019 tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội bé yêu của bạn sẽ được tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí với bác sĩ Nhi trung ương. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé yêu khỏe mạnh suốt mùa hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai
Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai

(Dân trí) - Phó giáo sư Lê Hành, Chủ tịch hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS) đánh giá, hiện nay Việt Nam gần như đã làm chủ được những kỹ thuật khó như ghép da mặt, phẫu thuật sọ não, vi phẫu, điều trị bỏng... tương lai có thể là ghép mặt con người.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:57