Cần chủ động, tiết kiệm tối đa trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Trong chiến lược phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng. Các địa phương cần có chiến lược mua sắm phù hợp vừa đảm bảo mục tiêu chống dịch chung vừa tiết kiệm.

Đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 lần thứ 4 tại nước ta đang có một số tín hiệu khả quan. Nhờ cách tiếp cận đúng hướng trong xét nghiệm tầm soát, bao phủ vắc xin và chiến lược lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài chống dịch, các điểm nóng trên toàn quốc đã dần kiểm soát được tình hình, từng bước phấn đấu đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Góp phần không nhỏ vào thành công bước đầu này là việc mở rộng quy mô, phạm vi, đối tượng xét nghiệm tầm soát nhằm vét sạch F0 để cách ly điều trị, từng bước loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh khỏi cộng đồng. Dẫu vậy, trước mắt vẫn còn chồng chất khó khăn.

Cần chủ động, tiết kiệm tối đa trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 - 1

Ảnh minh họa.

Sáng 14/9 tại phiên họp thứ ba Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định tầm quan trọng của việc tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nhưng sử dụng phải tiết kiệm, đúng mục tiêu, kể cả nguồn lực nhà nước và các nguồn lực xã hội huy động được.

Hiện nay, giá các loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tìm Covid-19 tại Việt Nam phổ biến ở mức 116.000 đồng-200.000 đồng một test. Giá thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tối đa là 238.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế.

Tương tự, Bộ Y tế cũng đã cấp phép lưu hành cho gần 30 sản phẩm xét nghiệm RT-PCR cả trong nước và nhập khẩu, với giá công bố dao động từ 280.000 đồng đến 600.000 đồng một test.

Theo hướng dẫn mới nhất về mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, mức giá tối đa là 734.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Hầu hết các địa phương và các cơ sở y tế đều đang áp dụng các mức giá này.

Để khắc phục tình trạng không đồng đều về chất lượng xét nghiệm cũng như tiết kiệm chi phí và sẵn sàng về cơ số vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã tổ chức lấy ý kiến và tổng hợp nhu cầu dự kiến đến hết năm 2021 từ các địa phương trên toàn quốc. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã nhiều lần tổ chức họp trực tuyến và mời các nhà sản xuất uy tín trên thế giới trực tiếp báo giá ưu đãi cho Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã gửi văn bản mời các nhà cung cấp có sản phẩm test nhanh kháng nguyên và RT-PCR được cấp phép lưu hành tại Việt Nam (bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước) gửi báo giá kèm theo điều kiện thanh toán và số lượng tối đa có thể cung cấp, và đã tổng hợp được số liệu từ ngày 13/9.

Một số doanh nghiệp lớn, uy tín trong nước đã đàm phán, mua sẵn lượng lớn sinh phẩm xét nghiệm với giá thấp nhất để hỗ trợ các địa phương trên tinh thần phi lợi nhuận. Tới nay, ít nhất đã có 2 tập đoàn trong nước đàm phán và mua sẵn được một lượng lớn sinh phẩm xét nghiệm chất lượng cao. Sản phẩm đều từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới với mức giá phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Sau khi đã tặng hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR cho các địa phương, một tập đoàn nói trên hiện có sẵn trong kho một số lượng lớn sinh phẩm có thể đáp ứng đủ ngay cho nhu cầu trước mắt của cả nước với mức giá ưu đãi đã được tập đoàn trợ giá. Cụ thể, chỉ còn chưa tới 50.000 đồng một test nhanh kháng nguyên và dưới 100.000 đồng một bộ sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR.

So với số tiền mà các đơn vị đang phải chi trả cho các hoạt động mua sắm thì đây là mức giá giúp tiết kiệm được số tiền lớn, đồng thời có sẵn sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ nhu cầu cấp bách.

Tin liên quan
Đang được quan tâm