Căn bệnh "hiểm" khiến cô gái 23 tuổi bất ngờ đối diện nguy cơ liệt 2 chân

(Dân trí) - Căn bệnh "hiểm" bẩm sinh mà cô gái ở TPHCM mắc phải thường tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng và dẫn đến liệt đột ngột khi khối dị dạng vỡ gây xuất huyết, phù tủy.

Đó là trường hợp của chị T.T.T.S. (23 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM), vào Bệnh viện trong tình trạng đột ngột yếu 2 chân kèm đau lưng nhiều. Ngay sau khi tiếp nhận các bác sĩ nhanh chóng thăm khám và chụp MRI cột sống ngực, kết quả phát hiện dị dạng mạch máu tủy vỡ gây xuất huyết và phù tủy.

Khai thác bệnh sử, chị S. cho biết 5 năm trước đã thỉnh thoảng bị đau và tê sống lưng. Mỗi lần bị đau, chị chỉ ngồi một chỗ mà không đi lại được. Sau đó, có lần chị đột nhiên đau lưng và yếu chân rồi té ngã khi đang đứng tập thể dục, nhưng cứ nghĩ do đứng lâu nên dễ mỏi. Đến trước ngày nhập viện khi đang đi làm, bệnh nhân đột ngột yếu 2 chân và lại té ngã nên được đưa đi cấp cứu.

Căn bệnh hiểm khiến cô gái 23 tuổi bất ngờ đối diện nguy cơ liệt 2 chân - 1

Ảnh chụp cho thấy khối dị dạng mạch máu tủy sống của nữ bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bác sĩ Phạm Định Chương, khoa Nội Thần kinh của bệnh viện cho biết, bệnh nhân đã mắc căn bệnh dị dạng mạch máu tủy. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, người bệnh có nguy cơ vỡ dị dạng gây xuất huyết tủy, phù tủy do tăng áp lực tĩnh mạch. Cả hai biến chứng này sẽ dẫn đến yếu liệt hai chi dưới, rối loạn tiêu tiểu, thậm chí nhiều trường hợp tàn phế phải nằm liệt giường. Chiến lược điều trị cho bệnh nhân là loại bỏ được khối dị dạng nhưng phải bảo tồn các động mạch nuôi tủy, đặt ra nhiều thử thách cho ekip can thiệp.

Căn bệnh hiểm khiến cô gái 23 tuổi bất ngờ đối diện nguy cơ liệt 2 chân - 2

Sau can thiệp, cô gái thoát nguy cơ liệt 2 chân (Ảnh: BVCC).

Người bệnh được điều trị bằng kỹ thuật đưa ống thông siêu nhỏ qua động mạch nuôi gập góc, ngoằn ngòeo để tiếp cận ổ dị dạng và bơm keo sinh học để tắc ổ dị dạng.

Sau khoảng 3 tiếng can thiệp, ekip loại bỏ được khối dị dạng, bảo tồn được các chức năng thần kinh, đặc biệt là chức năng vận động. Hậu can thiệp, chị S. có thể tự đứng và đi lại nhẹ nhàng, xóa tan nỗi lo bị liệt. Sau 5 ngày điều trị, người bệnh được xuất viện và tiếp tục tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà.

Theo bác sĩ Chương, dị dạng mạch máu tủy thường gặp hơn ở đối tượng bệnh nhân trẻ tuổi và có thể âm thầm tiến triển. Bệnh không biểu hiện triệu chứng trong một thời gian dài cho đến khi khối dị dạng vỡ. Vì không thể phòng ngừa, việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng.

Bác sĩ khuyên người dân khi có các biểu hiện như đau vùng cột sống đột ngột mà không liên quan tới chấn thương, kèm tê yếu các chi, người bệnh cần sớm nhập viện để các bác sĩ thăm khám tìm nguyên nhân điều trị sớm, tránh các di chứng về sau.