Cafe không gây hại cho tim

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của ĐH Y Universidad Autonoma de Madrid (Tây Ban Nha) và ĐH Havard (Anh) công bố trên báo Circulation cho thấy uống café liên tục trong một thời gian dài không hề tăng nguy cơ mắc bệnh tim như chúng ta vẫn nghĩ.

Nghiên cứu theo dõi 128.000 người cả nam lẫn nữ trong suốt 20 năm đã chỉ ra rằng uống cafe lọc (không phải Espresso hay café ủ kiểu Pháp) không tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống café thường có xu hướng uống rượu và hút thuốc, đây mới chính là các nhân tố gây nguy cơ bệnh.

 

Nhóm đã sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu liên tục Health Professionals Follow-up (nghiên cứu trên nam giới bắt đầu năm 1986) và Nurses' Health (nghiên cứu nữ giới bắt đầu năm 1976).

 

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu này được đưa bản câu hỏi điều tra về chế độ ăn uống, luyện tập thể dục và các thói quen sức khỏe khác. Họ cũng trải qua các kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng hơn ½ số nữ giới và 30% nam giới, những người uống hơn 6 tách café mỗi ngày có xu hướng hút thuốc, uống rượu và dùng aspirin hơn là uống trà, tập thể dục hay uống bổ sung vitamin.  

 

Nhưng khi đã trù tính tất cả các yếu tố trên thì không có sự khác biệt nào về nguy cơ mắc bệnh tim giữa người uống rất ít cafe và người nghiện café nữa.

 

Tham gia nghiên cứu, giảng viên Esther Lopez-Garcia của ĐH Y Universidad Autonoma de Madrid cho biết: “Chúng tôi tin rằng nghiên cứu chỉ ra rất rõ cafe đã lọc chất cafeine không hề liên quan đến bệnh tim”.

 

Song điều đó không có nghĩa là mọi người có thể uống café vô tội vạ. ông Rob Van Dam, làm việc tại Khoa Y tế công cộng trường ĐH Havard nói: “Không thể loại trừ mối liên quan giữa uống café và nguy cơ bệnh tim ở một nhóm đối tượng”.

 

Được biết một nghiên cứu đăng trên báo Hiệp hội Y tế Mỹ hồi tháng Ba vừa rồi đã cho thấy so với những người có hệ trao đổi chất làm việc nhanh, người có gene enzyme gan kém dễ mắc bệnh tim hơn nếu uống nhiều café.

 

 Huyền Trang

Theo Reuter