Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?

(Dân trí) - Lâu nay, một số chất chỉ thị màu thông thường đang được sử dụng để chích vào khối u, dẫn lưu theo mạch bạch huyết để xác định vị trí di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những chất trên đều phát hiện được bằng mắt thường nên khi phẫu thuật, trường mổ sẽ bị loang lổ khiến phẫu thuật viên không thể nạo hết được vùng di căn của tế bào ung thư, nguy cơ bệnh tái phát ở mức rất cao.

Hình ảnh cuộc mổ chuyển giao kỹ thuật được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra phòng hội thảo
Hình ảnh cuộc mổ chuyển giao kỹ thuật được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra phòng hội thảo

Ê kíp phẫu thuật của ĐH Y dược đã thực hiện 2 ca mổ được thực hiện tại Hội thảo ứng dụng ICG trong phẫu thuật diễn ra ngày 28 và 29/7 ở TPHCM ứng dụng chất nhuộm màu Indocyanine green (ICG) nhằm nạo triệt để hạch ung thư di căn, vốn là vấn đề đối với các phẫu thuật viên khi sử dụng chất chỉ thị màu thông thường.

Cụ thể, ca mổ đầu tiên là bệnh nhân ung thư trực tràng 39 tuổi (ngụ tại Tiền Giang), nhập viện vì đi cầu ra máu liên tục trong 2 tuần và ca thứ 2 là bệnh nhân ung thư đại tràng chậu hông di căn gan đa ổ 35 tuổi (ngụ tại Long An) nhập viện vì táo bón, sụt 10kg trong 2 tháng, đau âm ỉ bụng bên trái.

Chất nhuộm màu sẽ phát huỳnh quang dưới máy soi hồng ngoại giúp xác định vị trí ung thư di căn
Chất nhuộm màu sẽ phát huỳnh quang dưới máy soi hồng ngoại giúp xác định vị trí ung thư di căn

Dưới hướng dẫn của sự phát huỳnh quang chất nhuộm màu ICG, ê kíp phẫu thuật dễ dàng nhìn thấy cấu trúc giải phẫu mà bình thường không thể nhìn thấy được khi mổ mở cũng như phẫu thuật nội soi. Đó là tình trạng tưới máu của mặt cắt đại tràng trước khi thực hiện miệng nối và nhận biết được tình tạng dẫn lưu limphô của khối ung thư.

Ê kíp ca thứ nhất đã mổ cắt trực tràng và nạo hạch triệt căn với tiên lượng tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm từ 70-80%. Bệnh nhân thứ hai được cắt đại tràng chậu hông và nạo hạch. Sắp tới người bệnh sẽ được khảo sát đột biến gen KRAS. Nếu KRAS không đột biến, người bệnh sẽ tiếp tục được hóa trị nhắm trúng đích. Sau đó, người bệnh sẽ đánh giá lại bằng CT-scan. Trong trường hợp còn sang thương, người bệnh sẽ được chỉ định cắt u gan. Tiên lượng sống trên 5 năm đối với trường hợp này là 30-40%.

Chất ICG mới được các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y tế của thế giới phát hiện và ứng dụng hơn 2 năm qua. Tại Việt Nam, bệnh viện Đại học Y Dược là cơ sở đầu tiên được phép ứng dụng chất này trong phẫu thuật nội soi, giúp phát hiện, loại bỏ các tết bào ung thư đường tiêu hóa.

Trước những thành quả từ việc ứng dụng nghiên cứu trên tại nhiều quốc gia, bệnh viện Đại học Y Dược đã đề xuất và được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho phép nhập khẩu và sử dụng ICG.

Vân Sơn