1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bình Định:

Cách chức trưởng khoa bỏ trực khiến một bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Y tế Bình Định vừa ra quyết định cách chức BS Bùi Anh Khoa, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa khu vực Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định) do năng lực hạn chế, không tuân thủ quy trình chuyên môn... xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc trên, 2 điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu là Cao Dương Tá và Hà Thị Thúy cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trước đó, tháng 10/2013, ông Trần Đình Nam (62 tuổi, ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn) nhập viện trong tình trạng khó thở, tay chân lạnh, mồ hôi nhiều. Đến sáng 27/10, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức cấp cứu, được tiêm thuốc, truyền nước, thở ôxy nhưng sức khỏe bệnh nhân không được cải thiện nên gia đình xin chuyển tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, dù đang trong ca trực nhưng bác sĩ Khoa đã không có mặt tại bệnh viện. Đến 12h cùng ngày, bác sĩ Khoa mới xuất hiện làm thủ tục, hồ sơ nhưng chưa xong thì bệnh nhân đã tử vong.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bình Định, bệnh cảnh lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân Trần Đình Nam có biểu hiện bị suy tim, phù phổi, suy hô hấp nhưng bác Bùi Anh Khoa chẩn đoán không chính xác. Việc bố trí bác sĩ hệ ngoại đi trực hệ nội là không đúng chuyên ngành, dẫn đến hậu quả xử trí bệnh chưa phù hợp.

Hơn nữa, bác sĩ Bùi Anh Khoa, năng lực hạn chế, không tuân thủ quy trình chuyên môn; không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành phiên trực, để xảy ra tai biến gây hậu quả nghiêm trọng.

Sở Y tế Bình Định cũng kết luận hai điều dưỡng Hà Thị Thúy, Cao Dương Tám có năng lực chuyên môn hạn chế, không tiên lượng được diễn biến bệnh; chưa theo dõi, chăm sóc... dẫn đến sự việc trên.

Doãn Công