1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Các tỉnh ráo riết lập chốt kiểm tra, giám sát người đến từ vùng dịch

Doãn Công-Trần Thanh-Công Bính

(Dân trí) - Bình Định, Yên Bái... đều thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế các lễ hội, cuộc họp... nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch.

Ngày 29/1, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết tỉnh này đang triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, phát hiện ca bệnh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bình Định đã thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch tại Cảng hàng không Phù Cát, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn, bến xe Quy Nhơn; đồng thời thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và cách ly phù hợp đối với người đến tỉnh này theo quy định.

Các tỉnh ráo riết lập chốt kiểm tra, giám sát người đến từ vùng dịch - 1

Tỉnh Bình Định cách ly tập trung người đến, ở, về từ ổ dịch từ 0 giờ ngày 29/1; đồng thời lập các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không Phù Cát, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn, bến xe Quy Nhơn.

Đặc biệt, kể từ 0 giờ ngày 29/1, tỉnh thực hiện cách ly tập trung người đến, ở, về từ ổ dịch chưa qua 14 ngày là TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và các ổ dịch khác khi Bộ Y tế công bố.

Trường hợp đến, ở, về từ vùng khác của 2 tỉnh này, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, hoặc là đối tượng tiếp xúc gần thì thực hiện cách ly y tế theo quy định Bộ Y tế.

Tại cuộc họp khẩn chiều 28/1 của Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã yêu cầu tăng cường các biện pháp, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép vào tỉnh Bình Định.

"Các cấp, ngành, mặt trận, đoàn thể, địa phương phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước để chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch. Sở Y tế, các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan", ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lâm Hải Giang còn yêu cầu hạn chế việc tổ chức các lễ hội, các cuộc họp, sự kiện tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người…

Yên Bái kích hoạt lại 9 chốt kiểm dịch y tế để phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Yên Bái đã kích hoạt lại 9 chốt kiểm dịch y tế và tạm dừng hoạt động vận tải xe khách đi Quảng Ninh, Hải Dương và chiều ngược lại.

Các tỉnh ráo riết lập chốt kiểm tra, giám sát người đến từ vùng dịch - 2

Chốt kiểm dịch y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 số 1 tại Trạm thu phí IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được kích hoạt trở lại vào sáng 29/1 (Ảnh: Quyết Thắng).

Trong đó lực lượng chủ trì các trạm gồm công an, y tế, quân đội, dân quân, thanh tra giao thông. Lực lượng tham gia làm việc tại các chốt này được bố trí từ 13 đến 14 người. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải xe khách bằng ô tô, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh Yên Bái tạm dừng hoạt động vận tải xe khách đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận tải xe khách đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại bắt đầu từ 17h ngày 28/1 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Các phương tiện đang trên hành trình đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại nhanh chóng giải tỏa hành khách, thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện, đưa phương tiện về nơi đỗ.

Các tỉnh ráo riết lập chốt kiểm tra, giám sát người đến từ vùng dịch - 3

Nhiều xe khách đi Quảng Ninh, Hải Dương và chiều ngược lại phải tạm dừng.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và các hành khách thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thường xuyên theo dõi sức khỏe. Các bến xe khách thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải có tuyến cố định Yên Bái đi Quảng Ninh và Hải Dương biết và thực hiện.

Đối với các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh và nội tỉnh còn lại yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái.

Quảng Nam: Cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 48 người trở về từ vùng dịch

Sáng 29/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp trực tuyến 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phòng chống dịch Covid-19 sau khi Việt Nam ghi nhận hơn 100 ca bệnh ngoài cộng đồng.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, hiện ngành đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy vết, giám sát các trường hợp liên quan. Hiện tỉnh chưa ghi nhận trường hợp F1, tạm thời chưa ghi nhận các trường hợp đã đi đến các địa điểm và mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Các tỉnh ráo riết lập chốt kiểm tra, giám sát người đến từ vùng dịch - 4

Tỉnh Quảng Nam họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, qua rà soát tính đến sáng 29/1 có 48 trường hợp trở về địa phương từ hai địa phương có ổ dịch Covid-19 là Hải Dương và Quảng Ninh; trong đó tỉnh Hải Dương có 15 người, tỉnh Quảng Ninh có 33 người. Trong đó tập trung nhiều nhất là ở TP Hội An có 29 trường hợp, còn rải rác ở các địa phương khác.

Hiện tại, ngành chức năng đã yêu cầu những người này phải theo dõi chặt chẽ, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch TP Hội An cho hay, ngoài 29 trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm thì hiện nay, dự kiến có thêm khoảng 10 trường hợp nữa từ hai tỉnh trên cũng đang về Hội An. Địa phương cũng phối hợp với gia đình giám sát chặt chẽ những trường hợp này.