Thứ tư, 12/06/2019 - 06:45

Cà phê có hại cho tim không?

Dân trí

Các nghiên cứu về tiêu thụ cà phê đã rút ra những kết luận rất khác nhau rằng cà phê gây hại cho động mạch, bảo vệ tim hoặc không ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới đây trên hàng ngàn người đã cân nhắc lại về mối liên hệ giữa đồ uống yêu thích này với sức khỏe tim mạch.

Cà phê có hại cho tim không? - 1

Những phát hiện mới cho thấy ngay cả những người uống nhiều cà phê cũng có thể không cần lo lắng cho sức khỏe tim mạch.

Vậy cà phê có hại, bảo vệ hay không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tim và hệ thống mạch máu?

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng trả lời những câu hỏi này, vì cà phê là loại đồ uống được yêu thích trên khắp thế giới.

Trong khi một số nghiên cứu cảnh báo rằng uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thì những nghiên cứu khác lại cho rằng nó có thể giúp duy trì sức khỏe của tim và chức năng mạch máu.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng thường xuyên uống nhiều cà phê góp phần gây cứng động mạch chủ - là khi động mạch chủ, mạch máu lớn nhất trong cơ thể, trở nên kém linh hoạt. Cứng động mạch chủ có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồng thời, các bằng chứng khác lại chỉ ra rằng uống nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ chống xơ vữa động mạch, một tình trạng mà mảng bám tích tụ bên trong các động mạch, ngăn máu lưu thông bình thường.

Giờ đây, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở Anh đã phát hiện ra rằng ngay cả những người uống một lượng cà phê đáng kể mỗi ngày cũng không bị cứng động mạch, có nghĩa là cà phê không làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch theo cách này

Tác giả chính Giáo sư Steffen Petersen và các đồng nghiệp đã trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội nghị thường niên của Hội Tim mạch Anh (BCS) ở Manchester, Anh.

Kết quả như nhau ở tất cả các nhóm

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 8.412 người tham gia được tuyển thông qua Nghiên cứu hình ảnh Biobank của Anh. Tại Hội nghị BCS, nhóm nghiên cứu giải thích rằng những người tham gia đồng ý chụp cộng hưởng từ tim mạch và trải qua các đánh giá chuyên môn khác để xác định trạng thái chức năng tim mạch của họ.

Những người tham gia cũng tự báo cáo về lượng cà phê họ thường uống mỗi ngày. Dựa trên các báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã phân loại đối tượng thành ba nhóm, theo thói quen tiêu thụ cà phê của họ:

• những người uống một tách cà phê hoặc ít hơn mỗi ngày

• những người uống từ một đến ba tách cà phê mỗi ngày

• những người uống nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày

Trong phân tích cuối cùng, GS. Petersen và nhóm nghiên cứu đã loại trừ những người uống hơn 25 tách cà phê mỗi ngày, cũng như những người đã có tiền sử bệnh tim mạch.

Khi so sánh thông số độ cứng động mạch giữa 3 nhóm, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa những người uống cà phê vừa và nhiều (những người uống từ một đến ba hoặc nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày) với những người uống một tách cà phê hoặc ít hơn mỗi ngày.

Những kết quả này gợi ý rằng ngay cả việc uống một lượng cà phê đáng kể cũng khó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe động mạch, do đó có lẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim và chức năng mạch máu.

Những kết quả này vẫn được giữ nguyên sau khi các nhà nghiên cứu hiệu chỉnh các yếu tố có thể gây ra cứng động mạch, bao gồm tuổi, giới tính sinh học, dân tộc, tình trạng hút thuốc, uống rượu, chiều cao, cân nặng, thói quen ăn uống, tăng huyết áp (huyết áp cao), cholesterol cao và bệnh tiểu đường .

Chúng ta nên và không nên tin điều gì?

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người uống cà phê vừa và nhiều thường là nam giới, có thói quen hút thuốc lá và thường xuyên uống rượu.

"Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi bao gồm những người uống tới 25 cốc cà phê mỗi ngày, nhưng lượng tiêu thụ trung bình trong nhóm tiêu thụ cà phê cao nhất là 5 cốc một ngày. Chúng tôi muốn nghiên cứu kỹ hơn về những người này để có thể giúp tư vấn giới hạn an toàn,", các tác giả nghiên cứu cho biết.

GS. Metin Avkiran, Phó Giám đốc Y khoa tại Quỹ Tim mạch Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích rằng những nghiên cứu về mối liên quan giữa thói quen tiêu thụ cà phê và sức khỏe tim mạch có thể giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

"Nghiên cứu này hy vọng sẽ đưa ra một số quan điểm cho truyền thông, vì nó loại trừ một trong những tác động bất lợi tiềm ẩn của cà phê đối với động mạch", GS. Avkiran nói.

Cẩm Tú

Theo MNT