Ca nhiễm virus Zika: Giám sát 1000 người trong cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 26/5, bác sĩ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng) đã thông tin về ca bệnh do virus Zika trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân là N.H.N. (nam, 25 tuổi), công nhân nhà máy thép Hòa Phát đóng tại khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Bệnh nhân bắt đầu sốt vào ngày 28/4. Đến ngày 29/4, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu. Tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, ghi nhận bệnh nhân sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu máu xét nghiệm theo dõi Zika, kê đơn thuốc và hẹn 2 ngày sau tái khám.

Ca nhiễm virus Zika: Giám sát 1000 người trong cộng đồng - 1

Đà Nẵng đã tiến hành phun hóa chất tại nơi bệnh nhân sinh sống và làm việc

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi vào Viện Pasteur Nha Trang ngày 13/5. Ngày 19/5, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N.H.N. dương tính với virus Zika.

Trong khi đó, bệnh nhân N.H.N. về nhà uống thuốc, 2 ngày sau hết sốt, cảm thấy đỡ nên không đến tái khám. Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường.

Bác sĩ Lãm cho biết, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với virus Zika, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã tổ chức giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu)

Tại khu vực ổ dịch (bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân, bao gồm các tổ dân phố số 3, số 5, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) có 400 người thuộc 120 hộ gia đình. Kết quả điều tra tại cộng đồng không ghi nhận các trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay, không phát hiện phụ nữ mang thai trong phạm vi bán kính 200m kế từ nhà bệnh nhân.

Tại nhà máy thép Hòa Phát có 600 công nhân làm việc. Kết quả điều tra cho thấy không ghi nhận các trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. Không phát hiện phụ nữ mang thai trong nhà máy.

Ngày 20/5 vừa qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Bắc và các ban ngành, đoàn thể địa phương vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh do virus Zika tại khu vực bán kính 200m tính từ nhà bệnh nhân; phun hóa chất diệt muỗi ở các khu vực lân cận. Đồng thời chiều cùng ngày đã phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực này cũng như tại nhà máy mà bệnh nhân này làm việc. Dự kiến trong 2 ngày tới sẽ phun hóa chất diệt muỗi lẫn 2 tại các khu vực này.

Theo bác sĩ Lãm, bệnh do virus Zika là bệnh nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì có thể gây dị tật đầu nhỏ cho em bé. Vì vậy, với những phụ nữ mang thai đang sinh sống trong ổ dịch cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Đối với những người dân có dấu hiệu mắc bệnh do virus Zika cũng cần đến cơ sở y tế được điều trị kịp thời.

Khánh Hồng