Ca mổ đặc biệt giúp người đàn ông thoát cảnh van xin bác sĩ cắt cụt chân

Nam Phương

(Dân trí) - Bác sĩ đã thay toàn bộ xương đùi từ khớp háng đến khớp gối bằng kim loại giúp ông Vượng (63 tuổi, Hà Nội) thoát khỏi những cơn đau hành hạ suốt 38 năm.

Giờ đây, ông Nguyễn Đức Vượng (63 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) đã tự tin tìm lại bước đi của chính mình sau gần 40 năm gắn liền với dáng đứng “tháp nghiêng” vì đôi chân so le nhau tới 11cm. 

“Đối với mọi người, bước đi quá dễ dàng nhưng đối với tôi đó là một kỳ tích. Tất cả là nhờ vào bàn tay khéo léo của các y bác sĩ”, ông Vượng vui mừng nói. 

Ông Vượng bị viêm xương tủy xương đùi 38 năm, đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật tại nhiều bệnh viện. Đây là bệnh lành tính, kết hợp điều trị nội khoa bằng kháng sinh kéo dài. 

Tuy nhiên, ông thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn đau xương đùi trái kéo dài liên tục cả ngày lẫn đêm. Cơ thể ông phụ thuộc thuốc giảm đau, suy tuyến thượng thận do sử dụng corticoid quá nhiều. Hậu quả là chân trái của ông ngắn dần theo thời gian và so le với chân phải khoảng 11cm, teo hoàn toàn khối cơ mông, cơ đùi trước cơ đùi sau bên trái, khiến dáng đi đứng trở nên xiêu vẹo, ngả nghiêng. 

Ca mổ đặc biệt giúp người đàn ông thoát cảnh van xin bác sĩ cắt cụt chân - 1
Sau ca mổ ông Vượng gần như đã hết đau, hai chân chỉ so le nhau 3cm.

Thậm chí chỉ những vận động đơn giản như bước đi cũng khiến ông khó chịu với các cơn đau âm ỉ bên trong xương đùi. Mong thoát khỏi cơn đau hành hạ cơ thể, không ít lần ông đã van xin bác sĩ cắt cụt chân trái của mình. 

May mắn cho ông trong lần khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E, các bác sĩ đã tư vấn cho ông về kỹ thuật mới thay thế toàn bộ đoạn xương bị viêm bằng kim loại. 

Theo PGS Trần Trung Dũng, Trưởng phân môn chấn thương chỉnh hình Đại học Y Hà Nội đây là trường hợp thứ 2 tại Việt Nam được phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi. Trường hợp được thay trước đó là một bệnh nhân ung thư.

Khớp của bệnh nhân nhân Vượng bị hỏng, cứng, chỉ duỗi thẳng, không gập được, khớp háng vận động hạn chế, khớp háng hỏng hoàn toàn. Nhu cầu lớn nhất của bệnh nhân chính là thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, sau đó đến vấn đề cải thiện chức năng, PGS Dũng cho biết. 

Bệnh nhân được chỉ định thay toàn bộ xương đùi, với 2 thì phẫu thuật. Đầu tiên, bệnh nhân được phẫu thuật tháo toàn bộ xương đùi và đặt cement kháng sinh nhằm diệt khuẩn và giữ khoảng chiều dài xương đùi bên phải như… bên trái. Sau 7 tuần sử dụng kháng sinh liên tục, bác sĩ mổ tháo cement kháng sinh thay toàn bộ xương đùi nhân tạo gồm cả khớp háng khớp gối.

Ca mổ thì 2 được các bác sĩ ví như “một trận đánh lớn” có sự chuẩn bị kĩ càng. Các bác sĩ xác định, đây là một ca bệnh rất phức tạp, mọi thông số cần chính xác từng milimet. Các bác sĩ đã nghiên cứu, sử dụng các thông số của chính bệnh nhân để chế tạo bộ khớp háng đặc biệt, xương đùi và khớp gối đặc biệt cho chính bệnh nhân.

Ca mổ đặc biệt giúp người đàn ông thoát cảnh van xin bác sĩ cắt cụt chân - 2
Bệnh nhân được mổ thay đoạn xương đùi từ khớp háng đến khớp gối.

Ca mổ kéo dài 3 giờ 30 phút do PGS.TS Trần Trung Dũng, Trưởng phân môn chấn thương chỉnh hình Đại học Y Hà Nội và các y bác sĩ của khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E thực hiện. 

Sau phẫu thuật ngày thứ 3, bệnh nhân đã tự đứng và bước đi, các triệu chứng đau âm ỉ do viêm xương gần như không còn. Tầm vận động khớp gối và khớp háng cải thiện hơn, phần chênh lệch giữa 2 chân được rút ngắn lại. 

Theo các bác sĩ, phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi là một phẫu thuật rất phức tạp và khó khăn. Hiện nay, trên thế giới thay xương đùi toàn phần như bệnh nhân Vượng chưa nhiều. Nó được coi một đại phẫu của đại phẫu do bao gồm cả khớp háng, khớp gối và toàn bộ xương đùi-xương lớn nhất của cơ thể. 

Thống kê trên thế giới, trong khoảng 10 năm trở lại đây, có khoảng 5 ca bệnh được thay toàn bộ xương đùi để điều trị bệnh lý viêm xương tủy xương lành tính nhằm bảo tồn chi thể một cách tối đa tránh các trường hợp phải cắt cụt chi thể.