1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cà Mau kiểm tra khẩn cấp các sản phẩm liên quan pate Minh Chay

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa đề nghị các địa phương triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại bệnh viện từ một số tỉnh/thành trong cả nước, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM, đã phát hiện vi khuẩn clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Cà Mau kiểm tra khẩn cấp các sản phẩm liên quan pate Minh Chay - 1

Cà Mau khẩn trương kiểm tra các sản phẩm liên quan Pate Minh Chay.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề nghị các địa phương triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới; thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm. Trong đó gồm 13 sản phẩm: pate Minh Chay; pate nấm hầu thủ; ruốc nấm Heri vị hảo hạng; muối vừng bát bảo đặc biệt; ruốc nấm Heri hương thảo mộc; giò lụa lúa mì; muối lạc truyền thống; chả quế lúa mì; muối vừng bát bảo; giò nấm lúa mì; ruốc nấm truyền thống; ruốc nấm sả ớt; ruốc nấm cháy tỏi.

Đồng thời, thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay, người dân ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát trước ngày 4/9.

Dòng sự kiện: Ngộ độc pate Minh Chay