Cà Mau: Dự án triệu USD, nhiều trang thiết bị mua về không sử dụng

(Dân trí) - Qua giám sát của cơ quan chức năng, vừa qua, nhiều trang thiết bị của các Trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau không cần thiết nhưng vẫn được trang bị hoặc không sử dụng.

Ngày 31/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế Cà Mau vừa có thông tin về hoạt động của các Trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau có giám sát tình hình hoạt động của Trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh này giai đoạn 2016 - 2019.

Báo cáo giám sát cho biết, hầu hết các Trạm y tế được xây dựng, đầu tư trang thiết bị từ dự án AP (Nâng cấp cơ sở vật chất cho các Trạm y tế trong hệ thống chăm sức khỏe ban đầu của tỉnh Cà Mau). Dự án đầu tư xây dựng mới 52 Trạm y tế và sửa chữa 49 trạm, với tổng kinh phí khoảng 14 triệu USD (một tổ chức tài trợ 7 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Cà Mau).

Phần lớn các trạm không còn đảm bảo tiêu chí đạt chuẩn quốc gia, do cơ sở vật chất của các trạm đã xuống cấp nhiều hạng mục, nhưng không có kinh phí để duy tu, sửa chữa. Các trạm đều chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải và hầu hết các lò đốt rác thải xuống cấp không sử dụng được.

Đáng chú ý, trang thiết bị vẫn còn thiếu so với nhu cầu phát triển và chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Trong khi đó, có một số trang thiết bị không cần thiết nhưng vẫn được trang bị, không phát huy được tính năng sử dụng, như máy đếm giọt dịch truyền, bộ đếm hồng cầu…

Một số trang thiết bị không có thiết bị thay thế (không mua được thiết bị phù hợp để sử dụng), như Trạm y tế Tân Thuận có máy xét nghiệm 12 thông số phân tích nước tiểu, ban đầu được cấp 25 que kèm theo nhưng sử dụng hết thì không mua được que phù hợp để sử dụng.

Một số trang thiết bị đầu tư chưa đồng bộ, như Trạm y tế Tân Thuận được trang bị máy hút chân không, ghế khám răng nhưng thiếu thiết bị, dụng cụ kèm theo.

Một số trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa vì không có kinh phí và không tìm được nơi sửa. Có trang thiết bị không sử dụng hoặc ít sử dụng nên hư hỏng, như Trạm y tế Tân Lộc có máy siêu âm, máy đo điện tim, máy quay ly tâm, máy hút đàm, máy đếm giọt dịch truyền...

Có trạm được đầu tư trang thiết bị nhưng không có người sử dụng, như Trạm y tế Khánh Thuận có máy xét nghiệm, Trạm y tế Thới Bình có máy siêu âm, máy đo điện tim, Trạm y tế Trí Lực có máy xét nghiệm công thức máu, máy quay ly tâm…

Cà Mau: Dự án triệu USD, nhiều trang thiết bị mua về không sử dụng - 1

Qua giám sát của ngành chức năng, vừa qua vẫn còn một số tồn tại ở các Trạm y tế thuộc Sở Y tế Cà Mau.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, qua một năm thực hiện theo kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, hoạt động Trạm y tế vẫn còn một số tồn đọng, ngành y tế Cà Mau chưa thực hiện đầy đủ ý kiến đề xuất, kiến nghị của cơ quan giám sát.

Sở Y tế Cà Mau cho rằng, việc đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, rác thải của Trạm y tế là vấn đề đặc biệt quan trọng, để đảm bảo vệ sinh môi trường. Do thiếu nguồn lực đầu tư, đến nay hệ thống xử lý nước thải tại các trạm vẫn chưa được cải tạo, chỉ dừng lại bằng phương thức dự trữ bể lắng và việc xử lý chất thải rắn chỉ đốt bằng lò đốt thủ công, chưa đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật.

Còn trang thiết bị tại các Trạm y tế được đưa vào sử dụng hiệu quả, tuy nhiên một số trang thiết bị được đầu tư, mua sắm trước đây hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng. Sở Y tế chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

"Toàn tỉnh chưa xây dựng và cũng chưa thiết lập hệ thống kết nối với các đơn vị bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị trong nước để giải quyết vấn đề. Những tồn đọng này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Trạm y tế xã. Trong năm 2021, Sở chỉ đạo sớm khắc phục", báo cáo của Sở Y tế Cà Mau cho biết.

Đang được quan tâm