Ca ghép gan kết thúc sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Đến 17h 40 phút hôm nay, ca ghép gan đã được thực hiện gần như hoàn tất những phần việc quan trọng.

BS  Trần Văn Thảo - Phó GĐ BV Nhi Đồng 2 cho biết: Ca ghép gan chính thức được bắt đầu vào lúc 7h sáng. Người mẹ được đưa vào phòng mổ để phẫu thuật lấy nguồn gan cho bệnh nhi.

 

9h sáng, ê kíp chuyên  gia, BS thực hiện lấy gan (có sự tham gia của BS Trần Đông A)  đã rạch vết da đầu tiên. Sau đó, êkip chuyên gia đã cắt một phần gan của phân thùy 2-3  bên gan trái của người mẹ. Đến 16h chiều, kết thúc  phần việc lấy gan. Sức khỏe của người mẹ  vẫn ổn định, không có sự cố gì lớn xảy ra. 17h30phút, người mẹ đã tỉnh.

 

Về phần bệnh nhi, đúng 7h30 phút, bé Trang Hoàng Phúc đã được đưa vào vào phòng mổ, sau khi chuẩn bị và thực hiện các khâu gây mê... đến 12h,  êkíp BS đã rạch vết dao đầu tiên đến 14h, phần  vùng bụng của bệnh nhi đã được bộc lộ. Toàn bộ gan bệnh đã được cắt bỏ cân nặng 5.056gr (hơn nửa ký) và đã xơ chai hoàn toàn.

 

Đến 14h30 phút, các chuyên gia của êkip trực tiếp ghép gan đã nối xong phần mạch máu đường mật. Sau đó khoảng hơn 3  tiếng, các mạch máu đường mật đã bắt đầu hoạt động. Như vậy, bước đầu có thể nói ca ghép thứ ba đã kết thúc sớm hơn dự kiến.

 

Theo Ban giám đốc BV Nhi Đồng 2 thì ở ca ghép thứ 3, êkíp BS của BV Nhi Đồng 2 đã hoàn toàn chủ động thực hiện khâu gây mê hồi sức và cũng đã tham gia sâu hơn về mặt chuyên môn ở một số khâu khác. Dự kiến, sau 5 ca đầu tiên có sự hỗ trợ của chuyên gia, BS người Bỉ thì êkip BS tại BV Nhi Đồng 2 cùng sự hỗ trợ của một số đồng nghiệp ở BV  lớn trên TP có thể đảm nhận thực hiện ghép gan độc lập.

 

Linh Đan