Ca ghép dương vật và bìu đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Các bác sĩ Mỹ đã thực hiện ca ghép dương vật và bìu đầu tiên trên thế giới. Các bác sĩ tin rằng dương vật được ghép sẽ có đầy đủ chức năng.

Ca ghép dương vật và bìu đầu tiên trên thế giới - 1

Ê kíp gồm 11 bác sĩ phẫu thuật của Trường Y Johns Hopkins đã làm việc trong suốt 14 tiếng để ghép toàn bộ dương vật, bìu và một số bộ phận trên thành bụng từ người cho đã chết sang cho người sống. Đây là ca ghép dương vật diện rộng nhất từng được thực hiện, đòi hỏi phải chuyển da, cơ, gân, dây thần kinh, xương và mạch máu.

Nhóm nghiên cứu tin rằng dương vật được ghép sẽ có đầy đủ chức năng. Bệnh nhân sẽ đạt được các chức năng tình dục và tiết niệu gần như bình thường, theo WP Andrew Lee, trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình tại trường Johns Hopkins.

Tuy nhiên, tinh hoàn không được ghép do những vấn đề về đạo đức, do đó bệnh nhân sẽ không thể sinh con.

Người nhận là một cựu chiến binh Mỹ đã chiến đấu ở Afghanistan và bị thương trong vụ đánh bom tự sát. Bệnh nhân đã hồi phục và dự kiến ​​sẽ được ra viện trong tuần này, theo thông cáo báo chí từ trường. Bệnh nhân yêu cầu được giấu tên.

"Đó là một chấn thương gây đau đớn vả về mặt tinh thần, không ai dễ dàng chấp nhận vết thương này", bệnh nhân nói trên thông cáo báo chí. "Khi lần đầu tiên tỉnh dậy, tôi cảm thấy cuối cùng mình đã bình thường hơn ... cũng như [với] một mức độ tự tin nhất định . Tự tin... rằng có vẻ cuối cùng mình đã ổn".

Các giải pháp khác bao gồm tạo hình lại dương vật, có thể hạn chế hoạt động tình dục của bệnh nhân. Để đạt được cương cứng mà không ghép sẽ đòi hỏi phải sử dụng bộ phận giả, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

TS. Richard Redett, phó giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình tại trường Johns Hopkins, nói: “Chúng tôi hy vọng rằng ca ghép thay đổi cuộc đời này sẽ cho phép [bệnh nhân] lấy lại chức năng tiết niệu và sinh dục và sống bình thường”.

Không hiếm gặp những trường hợp bị mất chi dưới trong những vụ nổ bom tự sát cũng bị tổn thương bộ phận sinh dục.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Urology, có rất nhiều binh sĩ Mỹ bị các tổn thương bộ phận sinh dục trong khi thực hiện nhiệm vụ trong Chiến tranh Iraq. Bản báo cáo gọi những thương tích này là "có sức hủy hoại đặc biệt" và nói rằng những thương binh trẻ có nguy cơ tự tử cao.

Ca ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới đã diễn ra ở Nam Phi năm 2015. Người nhận, là nạn nhân của một ca cắt bao quy đầu gây tai biến, sau đó đã có con.

Ca ghép dương vật thành công đầu tiên ở Mỹ diễn ra vào năm 2016, tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Phẫu thuật mất 15 giờ với sự tham gia của hơn 50 bác sĩ từ nhiều chuyên khoa khác nhau.

Cẩm Tú

Theo Independent