Buoctiep.vn - "Người bạn" mới đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hội Bác sĩ Gia Đình TPHCM cùng Công ty Roche Pharma vừa chính thức ra mắt trang buoctiep.vn nhằm giúp người bệnh và thân nhân tiếp cận được các thông tin khoa học về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị với ung thư và bệnh hiếm một cách chính xác.

Không còn lúng túng với thông tin về ung thư và bệnh hiếm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có hơn 180 ngàn ca ung thư mắc mới với hơn 120 ngàn ca tử vong. Cũng theo WHO, ước tính tại Việt Nam có khoảng 100 căn bệnh hiếm được báo cáo trong cộng đồng và hiện có khoảng 6 triệu người mắc bệnh hiếm, bao gồm các bệnh hiếm như: bệnh rối loạn đông máu (Haemophilia), bệnh thiếu máu bẩm sinh (Thalassemia)…

Đáng chú ý, phần đông người mắc ung thư và các bệnh hiếm tại Việt Nam thường đến thăm khám và được chẩn đoán, điều trị ở giai đoạn muộn. Việc thiếu thông tin khoa học, chính thống về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị ung thư và bệnh hiếm là một trong số các lý do dẫn đến tình trạng này. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường từ cơ thể, không ít bệnh nhân và người nhà của họ đã chọn cách tìm kiếm tra cứu trên mạng, và hoang mang trước rất nhiều nguồn thông tin đúng sai xen lẫn. Từ đó khiến bệnh nhân bỏ lỡ các cơ hội được chẩn đoán và điều trị sớm, thậm chí bị cuốn theo những bài thuốc chữa trị dân gian chưa được ngành y tế kiểm chứng, dẫn đến việc bệnh chuyển biến nặng nhanh chóng hơn.

Buoctiep.vn - Người bạn mới đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm - 1

Trăn trở về tình trạng này trong nhiều năm, mới đây Hội Bác sĩ Gia Đình TPHCM cùng với các tổ chức và chuyên gia y tế đã chính thức thành lập trang https://buoctiep.vn/ với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Roche Pharma (Việt Nam). Trang buoctiep.vn được thực hiện với sự kiểm soát thông tin chặt chẽ, nội dung gần gũi, cách diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu, thể hiện mong muốn từ đội ngũ y bác sĩ giúp bệnh nhân và người nhà của họ được tiếp cận những thông tin khoa học một cách kịp thời. Đồng thời, hướng đến việc nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư và bệnh hiếm, giảm thiểu gánh nặng chăm sóc y tế đối với những căn bệnh này.

Buoctiep.vn - Người bạn mới đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm - 2

PGS. TS. BS Phạm Lê An, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình TPHCM, cho biết: "Mặc dù ung thư và các bệnh hiếm gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam, song chưa có nhiều nguồn tham khảo chính thống cho người dân và bệnh nhân. Do đó, Hội Bác sĩ Gia Đình cùng với các tổ chức và chuyên gia y tế thành lập trang thông tin này với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam để người dân và bệnh nhân có thêm nguồn thông tin tham khảo tin cậy khi tìm hiểu các thông tin về ung thư và bệnh hiếm".

"Người bạn" đồng hành cùng bệnh nhân mắc ung thư, bệnh hiếm

Nội dung của buoctiep.com được đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm xây dựng và đánh giá. Với giao diện rõ ràng, cách trình bày khoa học, dễ tiếp cận thông tin, https://buoctiep.vn/ mang đến cho người đọc lượng kiến thức phong phú về bệnh máu khó đông, về các bệnh ung thư (bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, ung thư gan) và cả một số bài viết về y học từ xa (telemedicine). Ở từng nhóm bệnh, độc giả của trang thông tin cũng sẽ được cung cấp kiến thức một cách có hệ thống, từ cách nhận biết, phân biệt các loại ung thư, đến các phương pháp chẩn đoán, điều trị phù hợp, nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong chẩn đoán và điều trị.

Buoctiep.vn - Người bạn mới đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm - 3

Buoctiep.vn cũng xây dựng riêng Bảng chú giải thuật ngữ, được sắp xếp theo bảng chữ cái và có công cụ tìm kiếm đi kèm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân và thân nhân trong việc hiểu chính xác những thuật ngữ y khoa thường gặp trong quá trình chẩn đoán, điều trị.

Ưu điểm nổi trội của trang buoctiep.vn là toàn bộ các bài viết đều được biên soạn, đánh giá bởi các chuyên gia y tế, dựa trên các chứng cứ khoa học và ý kiến chuyên môn y khoa. Các thông tin này đều được cập nhật và đánh giá định kỳ. Có thể nói, trong điều kiện chưa có nhiều nguồn tham khảo chính thống về ung thư và bệnh hiếm tại Việt Nam như hiện nay, đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của đội ngũ y bác sĩ từ Hội Bác sĩ Gia Đình TPHCM và Công ty Roche Pharma (Việt Nam).

Bằng những bài viết cụ thể, cách diễn đạt gần gũi để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kiến thức khoa học một cách dễ dàng, trang buoctiep.vn được kỳ vọng sẽ trở thành "bạn đồng hành" với các bệnh nhân, giúp mỗi người hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Thay vì lúng túng trước quá nhiều nguồn thông tin đối lập nhau trên mạng dẫn đến tâm lý hoang mang, từ nay, bệnh nhân và gia đình họ sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu về ung thư và bệnh hiếm, đem lại suy nghĩ tích cực hơn trong suốt quá trình điều trị.

Buoctiep.vn - Người bạn mới đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bệnh hiếm - 4

"Với tôn chỉ đặt bệnh nhân làm trọng tâm, chúng tôi hy vọng trang thông tin buoctiep.vn sẽ góp phần hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận được nguồn thông tin cập nhật, đầy đủ, tin cậy, chính xác, từ đó góp phần cải thiện hiệu quả điều trị bệnh, tăng cường thời gian và chất lượng sống cho bệnh nhân", ông Lennor Carrillo, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam, chia sẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM