Anh:

Buộc giảm giá 14 loại thuốc ung thư vì quá đắt

(Dân trí) - Các công ty dược phẩm lớn đã phải giảm giá 14 loại thuốc trị ung thư quan trọng sau khi Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) đe dọa sẽ ngừng thanh toán các loại thuốc này.

Quá trình điều trị đang phải đối mặt với việc cắt giảm thuốc do chi phí quá cao. Các hãng dược phẩm khổng lồ như Bayer, Novartis và Pfizer đã buộc phải hạ giá 14 loại thuốc ung thư quan trọng sau khi Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) đe dọa ngừng trả tiền cho họ sau khi xem xét giá cả.

Buộc giảm giá 14 loại thuốc ung thư vì quá đắt - 1

Việc giảm giá này được giữ kín nhưng chắc chắn thấp hơn so với giá niêm yết, số tiền tiết giảm được có thể lên tới hàng chục ngàn bảng Anh cho mỗi bệnh nhân.

Những loại thuốc giảm giá là Afinitor, Halaven, Xalkori, Alimta, Xofigo, Zytiga, Jevtana, Xtandi, Erbitux, Vectibix, Bosulif, Sprycel, Iclusig và Imbruvica.

Viện Sức khỏe và Thực hành lâm sàng quốc gia Anh NICE cho biết: Việc giảm giá đồng nghĩa với việc các loại thuốc này sẽ tiếp tục được cung cấp cho bệnh nhân.

GS Karl Claxton, một chuyên gia kinh tế y tế, ĐH York, cho biết: “Việc giảm giá của các nhà sản xuất đã chứng minh rằng việc đàm phán giá là hoàn toàn có thể khi chúng ta không dễ dàng đồng ý với bất cứ giá nào”.

Hiện NICE vẫn đang xem xét 10 loại thuốc khác, bao gồm cả một số loại không đáp ứng được tính hiệu quả - chi phí.

Khi xem xét giá thuốc bắt đầu từ cuối tháng Năm năm ngoái, Ông Andrew Dillon, Giám đốc điều hành của NICE, đã đe dọa sẽ cắt các liệu pháp trị ung thư trừ khi các công ty hạ giá thành sản phẩm. “Họ phải biết thực trạng tài chính của NHS và họ phải có sự phối hợp”.

Còn mới đây nhất, tối qua Karl nói: ‘Hệ thống đang vận hành rất tốt. Các công ty đã hợp tác tốt với các đánh giá của chúng tôi và tin tốt là bệnh nhân sẽ có nhiều thuốc điều trị ung thư bao giờ hết”.

Buộc giảm giá 14 loại thuốc ung thư vì quá đắt - 2

GS Paul Workman, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung thư London, cáo buộc các công ty dược đã đẩy giá khiến NHS phải trả ở mức cao nhất.

Ông cho biết việc giảm giá là “tin tuyệt vời” nhưng nhấn mạnh rằng hệ thống phát triển dược phẩm tại Anh cần được “đại tu”. “Thậm chí với ngay cả những giảm giá này, vẫn có những vấn đề cơ bản về cách mà người ta định giá thuốc ung thư. Chúng ta cần đảm bảo rằng giá cả của thuốc men ở mức phải chăng hơn đối với NHS”.

Nhân Hà

Theo DM

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM