Nghệ An

Bùng phát dịch lợn tai xanh

(Dân trí) - Đến ngày 20/10, gần 200 con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Vùng bị dịch đã được khoanh vùng, cấm mua bán, vận chuyển để tránh lây lan dịch lợn tai xanh sang các địa bàn lân cận.

 

Vùng dịch lợn tai xanh đã được khoanh vùng, kiểm soát tránh lây lan.
Vùng dịch lợn tai xanh đã được khoanh vùng, kiểm soát tránh lây lan.

Chiều ngày 20/10, ông Nguyễn Thế Độ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An cho biết, ngành chức năng tỉnh này đã có quyết định công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn Nghệ An. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy 180 con lợn nhiễm bệnh tại xã Hưng Mỹ (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Vào ngày 15/10 vừa qua, nhận được tin báo của gia đình ông Lê Thanh Thiên (SN 1959, trú tại xóm 8, xã Hưng Mỹ) về việc đàn lợn 30 con của gia đình bỏ ăn, bị xuất huyết ở tai, chữa thuốc không khỏi, Trạm thú y huyện Hưng Nguyên đã lấy mẫu thử. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm thú y vùng III cho thấy, các mẫu thử từ Trạm thú y huyện Hưng Nguyên gửi dương tính với bệnh tai xanh. Ngay sau đó, đàn lợn 30 con có giá trị thị trường 90 triệu đồng của ông Thiên đã buộc phải tiêu hủy.

Bà Lê Thị Tâm, một chủ trang trại nuôi lợn tại xóm 8 có đàn lợn 28 con chuẩn bị xuất chuồng cũng có biểu hiện bỏ ăn, xuất huyết ở tai. “Cách đây 5 ngày, đàn lợn bỗng dưng bỏ ăn, nghĩ là bị ốm nên tôi mua thuốc về chữa nhưng không khỏi. Sau đó báo lên thú y và được thông báo bị dịch tai xanh và buộc phải tiêu hủy. Đàn lợn sắp đến ngày xuất chuồng nhưng giờ thì mất trắng rồi”, bà Tâm rầu rĩ.


Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh.

Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh.

Sau khi phát hiện hàng loạt đàn lợn bị dịch tai xanh, UBND xã Hưng Mỹ đã tổ chức lực lượng chốt chặn tại các trục đường chính nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. Bên cạnh tiêu hủy số lợn nhiễm dịch tai xanh, địa phương cũng cho rải vôi bột để phòng sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền vận động người dân không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn nhiễm bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tai xanh, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An đã cấp hơn 250 lít hóa chất Bencocid, tổ chức lực lượng phun tiêu độc khử trùng, tiêm phòng đồng loạt cho đàn lợn trong vùng dịch và các vùng lân cận. Bên cạnh dốc sức dập dịch, UBND tỉnh Nghệ An đã có kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do nhiễm bệnh.

                                                                               Hoàng Lam

Đang được quan tâm