Quảng Nam:

Bốn người ngộ độc sau bữa cơm trưa ở rẫy keo

Công Bính

(Dân trí) - Sau bữa cơm trưa ở rẫy keo, 4 người ở huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam thông tin vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Phước Sơn.

Theo đó, trưa 16/3, có 5 người ăn cơm tại rẫy keo của gia đình ông H.V.Đ (29 tuổi, trú xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Các món ăn gồm cá chép làm chua, chim nướng, cơm.

Đến tối cùng ngày, 4 người lần lượt có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Chỉ có 1 người sức khỏe bình thường, người này không ăn món cá làm chua.

Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc cấp cứu. Tại đây, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc botulism.

Bốn người ngộ độc sau bữa cơm trưa ở rẫy keo - 1

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thăm các bệnh nhân trong vụ ngộ độc (Ảnh: CTV).

Tiếp nhận thông tin vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm Viện Kiểm nghiệm An toàn viện sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 7/3, tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, xảy ra một vụ ngộ độc khiến 1 người chết và 3 người nguy kịch.

Món ăn nghi gây ngộ độc cũng là món cá làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người đồng bào Giẻ Triêng ở huyện Phước Sơn. Món này được chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt ủ trong bình kín khoảng một tuần.

Sau khi xảy ra liên tiếp 2 vụ ngộ độc trên, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép làm chua, không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.