Thứ ba, 12/09/2017 - 19:05

Vụ bác sĩ gác chân lên ghế:

Bộ Y tế yêu cầu BV Mắt Trung ương chấn chỉnh phong cách làm việc của nhân viên y tế

Dân trí Ngày 12/9, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết đã kí công văn gửi đến Giám đốc BV Mắt Trung ương, yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh thái độ, tác phong làm việc của nhân viên y tế, sau vụ việc trên mạng xã hội lan truyền clip bác sĩ bệnh viện ngồi gác chân lên ghế khi đối thoại bệnh nhân.
 >> Bác sĩ viện mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế “đôi co” với người bệnh

Trước đó, khi nắm thông tin về sự việc, ngay trong ngày 11/9 ông Lương Ngọc Khuê đã chỉ đạo nhanh qua đường dây nóng, yêu cầu BV kiểm tra thông tin, giải trình về vụ việc. Ngay cuối ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã nhận báo cáo giải trình của Bệnh viện Mắt Trung ương về việc phản ánh tinh thần thái độ làm việc của nhân viên y tế.

Ông Khuê cho biết thêm, sau khi nghiên cứu, xem xét, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý theo quy định hiện hành (tiếp theo chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh qua đường dây nóng ngày 11/9/2017).

Giám đốc Bệnh viện cần nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong Bệnh viện, thực hiện đúng quy định tại Quyết định 2151/QĐ-BYT ban hành ngày 4/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu BV Mắt Trung ương báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế trước ngày 25/9/2017.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, một clip xuất hiện trên mạng xã hội thể hiện hình ảnh bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương ngồi một chân gác lên ghế, tranh luận với người nhà bệnh nhân về việc khám cho con trẻ.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện mắt Trung ương đã thành lập Tổ công tác bao gồm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Mắt trẻ em, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ kiêm Phó ban “Đổi mới phong cách và tinh thần thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bệnh viện để làm rõ sự việc, nghiêm túc kiểm điểm và xử lý kịp thời.

Tổ công tác và cả Giám đốc BV Mắt Trung ương đã trực tiếp xem clip này. “Đúng là tư thế của người bác sĩ, ngồi co chân lên ghế khi đối thoại với người nhà người bệnh chưa đúng với qui định của Bộ Y tế cũng như của Bệnh viện Mắt Trung ương, gây phản cảm cho người bệnh cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh”, tổ công tác nhận định.

BV Mắt Trung ương cũng xác định bác sĩ xuất hiện trong clip là Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Minh, hiện đang công tác tại khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương và sự việc xảy ra vào sáng ngày 21/7/2017.

TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định sau khi có kết quả báo cáo từ Tổ công tác, Bệnh viện sẽ nghiêm túc xử lý BS Minh tùy theo mức độ sai phạm.

Tú Anh