Thứ ba, 19/03/2019 - 14:30

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ xét nghiệm sán lợn cho trẻ em Bắc Ninh

Dân trí

Trước việc hàng nghìn trẻ được gia đình đưa từ Bắc Ninh lên Hà Nội xét nghiệm tìm sán lợn, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện báo cáo phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, báo cáo cụ thể tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng mấy ngày qua cho hơn 2000 trẻ em đến từ Bắc Ninh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu hai đơn vị báo cáo tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính. Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào? cũng như công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng tại để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp giải quyết và báo cáo trước ngày 20/3/2019.

Trước đó, từ ngày 15/3 trẻ em từ Bắc Ninh ùn ùn lên Hà Nội xét nghiệm tìm sán lợn sau clip về thức ăn nhiễm sán tại trường mầm non được tung lên mạng. Tính đến tối ngày 17/3, đã có khoảng 2000 phụ huynh Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm sán lợn. Kết quả xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW đã có 209 trẻ tại Thuận Thành- Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Hiện tại Bắc Ninh cũng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho các trẻ học ở 19 trường mầm non trên địa bàn.

Hồng Hải