1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bộ Y tế hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe để có kỳ nghỉ lễ an toàn

(Dân trí) - Văn hóa người Việt trong các dịp nghỉ lễ luôn là thời điểm để gia đình, bạn bè sum vầy và nghỉ ngơi. Để có sức khỏe tốt nhất, đảm bảo kỳ nghỉ lễ an toàn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân những điều cần lưu ý sau đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bia rượu - uống chừng mực

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 02 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 01 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần.

Bộ Y tế hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe để có kỳ nghỉ lễ an toàn - 1

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Khi đã uống bia rượu tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên thì tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

Khi đi lại, lái xe trên đường hãy chú ý đi đúng tốc độ, đi đúng luật giao thông, đội mũ bảo hiểm để giảm nguy cơ tai nạn.

Ăn chín uống sôi để phòng bệnh

Trong dịp nghỉ lễ, nếu không may bị ngộ độc thực phẩm, cả nhà sẽ mất vui và thêm lo lắng cho người bị bệnh.

Nhất là trong dịp nghỉ lễ, các gia đình thường tổ chức ăn uống. Vì thế, để phòng mắc bệnh lây qua đường tiêu hóa, hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ…

Ăn chín, uống chín. Sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt.

Chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng;Không ăn thịt và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết.

Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi chưa được khử trùng. Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải, khăn ăn, khăn tay,... Biện pháp này sẽ phòng được nguy cơ lây truyền bệnh đường hô hấp, tay chân miệng đang rất phổ biến ở thời điểm giao mùa hiện nay.

Nhớ phòng muỗi đốt

Khi cho trẻ chạy nhảy, chơi đùa bên ngoài, hãy nhớ bôi kem, xịt chống muỗi đốt. Giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng khí. Ngủ màn, phòng chống muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Dịch sốt xuất huyết đang xảy ra cao điểm ở miền Bắc. Vì thế hãy thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.Thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn. Đối với những người về quê hoặc đi du lịch, cần chủ động tìm hiểu thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi đến để chủ động phòng chống dịch, bệnh.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm