Thứ tư, 21/03/2018 - 09:29

Phẫu thuật chuyển giới có cải thiện chất lượng sống?

Dân trí

Nghiên cứu mới sử dụng bảng câu hỏi khảo sát đặc hiệu cho chuyển giới để đánh giá sức khỏe của những người đã tiến hành phẫu thuật ấn định lại giới tính.

Đối với nhiều người, phẫu thuật chuyển giới mang lại sự thoải mái và cải thiện chất lượng sống nói chung.
Đối với nhiều người, phẫu thuật chuyển giới mang lại sự thoải mái và cải thiện chất lượng sống nói chung.

Theo ước tính gần đây, hiện có 1,4 triệu người chuyển giới sống ở Mỹ, chiếm khoảng 0,6% dân số nước này.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy người chuyển giới nói chung có chất luợng sống thấp hơn so với quần thể chung.

Tỷ lệ trầm cảm cao, mưu toan tự tử và lạm dụng chất gây nghiện đã được ghi nhận ở những người chuyển giới.

Đối với nhiều người chuyển giới, chất lượng sống sẽ cải thiện sau khi họ chuyển đổi. Việc ấn định lại giới tính thường là thiết yếu đối với cuộc sống của họ, với chức năng tâm lý xã hội tốt hơn, các mối quan hệ ổn định hơn, mức độ hài lòng và hạnh phúc cao hơn được báo cáo bởi nam giới và phụ nữ đã chuyển đổi giới tính.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Essen ở Đức đã lần đầu tiên phát triển một bản câu hỏi về chất lượng cuộc sống dành riêng cho những người chuyển giới đã phẫu thuật ấn định lại giới tính.

Nhóm các nhà khoa học - do TS. Jochen Hess dẫn đầu - đã thiết kế và xác thực "Bảng câu hỏi chất lượng sống Essen ". Họ đã sử dụng nó để đánh giá chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của 156 người đã phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị của Hội tiết niệu Châu Âu lần thứ 33, tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch.

70% hài lòng với hình thể và chức năng sau phẫu thuật

TS. Hess và các cộng sự đã khảo sát 156 người, tất cả đều đã phẫu thuật ấn định lại giới tính trung bình 6,61 năm trước khi nghiên cứu. Khảo sát bao gồm những câu hỏi mở về "sự hài lòng chung, hình thể, và chức năng" của người tham gia với việc phẫu thuật.

Những người tham gia cũng được hỏi về sức khỏe tâm lý xã hội và chất lượng sống, trong đó chất lượng sống được đánh giá ở hai thời điểm khác nhau trong suốt quá trình chuyển đổi giới tính.

Nhìn chung, 71% những người tham gia cho biết cảm thấy rất hài lòng với kết quả hình thể và chức năng sau phẫu thuật, với 76,2% người tham gia nói rằng họ có thể đạt được cực khoái.

Trên 80% số người tham gia báo cáo rằng họ tự nhìn nhận mình là phụ nữ, và 16% cho biết họ cảm thấy "là phụ nữ nhiều hơn".

Các tác giả kết luận: "Chúng ta có thể thấy sự cải tiến rõ rệt về chất lượng sống nói chung và chất lượng sống dặc trưng cho chuyển giới và các nguồn lực tâm lý xã hội ở nhóm chuyển giới trong quá trình chuyển đổi giới tính ".

"Tuy nhiên, nói chung những người chuyển giới có chất lượng sống thấp hơn và có ít nguồn lực tâm lý xã hội hơn so với những người không chuyển giới. Chúng tôi thấy khoảng ba phần tư bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn sau phẫu thuật".

Những điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên khẳng định lợi ích tâm lý xã hội của phẫu thuật chuyển giới ở hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý một số hạn chế của nghiên cứu, bao gồm tỷ lệ bỏ dở cao (từ tổng cộng 610 người đã phẫu thuật, chỉ có 156 người được đưa vào nghiên cứu) và thực tế là dữ liệu được thu thập từ một trung tâm duy nhất.

"Tuy nhiên," Dr. Dr. Hess lưu ý, "giờ đây chúng ta đã có công cụ đặc hiệu đầu tiên để đo lường chất lượng sống ở bệnh nhân chuyển giới, hy vọng điều này có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục thu thập thông tin tốt hơn để giúp cải thiện điều trị"

"Điều rất quan trọng là chúng ta có những dữ liệu tốt về chất lượng sống ởnhững người chuyển giới", ông tiếp tục. "Họ thường có chất lượng cuộc sống kém hơn so với dân số không chuyển giới, với tỷ lệ stress và bệnh tâm thần cao hơn, do đó thật tốt là phẫu thuật có thể thay đổi điều này, mà bây giờ chúng ta còn thấy rằng nó có hiệu quả tích cực . "

"Cho đến bây giờ," TS. Hess kết luận, "chúng ta đang sử dụng các phương pháp chung để tìm hiểu chất lượng sống ở những người chuyển giới, nhưng phương pháp mới đồng nghĩa với việc chúng ta có thể giải quyết vấn đề tốt hơn”.

Cẩm Tú

Theo MNT