Bộ Y tế: 2 loại vaccine Covid-19 cho trẻ em, ưu tiên ở vùng đang có dịch

Nam Phương

(Dân trí) - Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi sẽ ưu tiên ở địa phương đang có dịch, đang giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao, đạt tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 người lớn.

Chia sẻ tại buổi tập huấn về việc tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi chiều 29/10, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết có hai loại vaccine phòng Covid-19 được cấp phép tiêm cho trẻ là vaccine Pfizer và Moderna. Trong đó, hiện nay do nguồn cung, Việt Nam chủ yếu tiêm vaccine Pfizer. Vaccine này được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi (tương đương lớp 7-12), giống liều lượng của người lớn.

Trong tháng 11, sẽ triển khai tiêm mũi một, dự kiến triển khai dần cho các tỉnh theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine. Đầu tháng 12, sẽ cố gắng mở rộng việc tiêm cho trẻ trên toàn quốc, TS Hồng cho biết.

Bộ Y tế: 2 loại vaccine Covid-19 cho trẻ em, ưu tiên ở vùng đang có dịch - 1

Hiện nay trên cả nước mới có TPHCM triển khai thí điểm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi (Ảnh: Hoàng Lê).

Cụ thể, tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên (80% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Hiện nay, mới chỉ có TPHCM - hầu như đã hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên triển khai tiêm thí điểm cho trẻ. Tất cả các tỉnh phía Nam đã đạt tỷ lệ bao phủ mũi một khá cao, từ 60% trở lên, một số tỉnh thậm chí đã hoàn thành mũi 2 trên 70%. Các địa phương này đang lập kế hoạch để tiêm cho trẻ. Bộ Y tế sẽ có quyết định riêng về việc phân bổ vaccine Pfizer tiêm cho trẻ.

Việc tiêm vaccine cho trẻ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, hạ dần lứa tuổi, tiêm cho học sinh lớp 11-12 trước sau đó đến lớp 10 và kết thúc tiêm chủng cho trẻ khối cấp 3 thì sẽ tiêm cho trẻ học cấp 2, cũng từ lứa tuổi cao đến thấp. Việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện tại trường học, trạm y tế, bệnh viện, điểm tiêm dịch vụ…

"Hiện nay việc cung ứng vaccine đỡ căng thẳng hơn giai đoạn đầu. Chúng tôi mong muốn các nhà cung ứng cung ứng đúng hợp đồng, theo lịch. Với tiến độ cung ứng và tiêm vaccine như hiện nay, chúng tôi hy vọng có thể hoàn thành được mục tiêu bao phủ vaccine cho hầu hết người dân Việt Nam trong năm nay", TS Hồng chia sẻ.

Đồng thời, trong quý 4, Bộ Y tế sẽ nỗ lực để trẻ 12-17 tuổi được tiêm ít nhất một mũi. Nếu vaccine cung ứng đủ trong tháng 12 và đầu năm 2022 thì chúng ta sẽ sớm bao phủ được vaccine cho người lớn và cho trẻ. 

Bộ Y tế nhấn mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện nay, một số vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi 12 - 17.