Hà Nội:

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế

Dân trí Sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thị sát công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hoà (Chương Mỹ, Hà Nội).

Tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, sáng 9/1 dự kiến có khoảng 41 trẻ đến tuổi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five.

Chị Hoàng Thị Toàn (26 tuổi) đưa con gái Hoàng Thùy Chi ( 2 tháng tuổi) đi tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 đầu tiên. Chị chia sẻ trước khi đưa con đi tiêm, chị cũng tìm hiểu một chút về vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, biết được đây là mũi vắc xin tổng hợp phòng 5 bệnh, sau tiêm trẻ hay sốt nên chị có phần hơi lo lắng, nhất là con gái chị sinh non. 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 1.

Bé Hoàng Thuỳ Chi chuẩn bị được tiêm ngừa vắc xin 5 trong 1.

  

"Tuy nhiên khi đưa con đến tiêm, con đã được khám loại trừ bệnh, chỉ định tiêm chủng, nhân viên y tế dặn dò kỹ theo dõi sau tiêm 30 phút tại Trạm Y tế. Sau đó về nhà cần tiếp tục theo dõi con trong 24 giờ, nếu trẻ sốt cao, quấy khóc trên 3 tiếng cần đưa con đến Trạm y tế nên tôi cũng bớt lo hơn", chị Toàn cho biết.

Cũng mang con đến tiêm vắc xin 5 trong 1, chị Lê Thị Băng (33 tuổi) cho biết, hai con trước của chị đều được tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem tại trạm y tế xã. Trong đó, 1 bé sốt phải dùng thuốc hạ sốt, bé còn lại chỉ phải chườm.

Bé Nguyến Đăng Khoa (2 tháng tuổi) là con thứ 3 và lần đầu tiêm vắc xin ComBE Five, chị cũng lo nhất con sốt, quấy khóc sau tiêm. Vì thế, chị cũng đã nghe dặn dò kỹ của cán bộ y tế để theo dõi con sau tiêm.

Giám sát tại buổi tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quan sát nhân viên y tế từ khâu khám loại trừ, tư vấn trước tiêm, tiêm chủng và hướng dẫn người dân theo dõi trẻ sau tiêm.

Bộ trưởng cũng kiểm tra nhân viên y tế về kiến thức xử lý khi trẻ có phản ứng nặng sau tiêm chủng. Cán bộ y tế của hai trạm y tế đều được tập huấn, biết cách xử lý tình huống nếu trẻ sốc sau tiêm chủng.

Cần đến cơ sở y tế gần nhất nếu sốt cao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bất cứ một vắc xin nào đều có nguy cơ, nhưng tỉ lệ rất thấp so với lợi ích mà vắc xin mang lại. Như tại Hà Nội, trong hơn 5000 trẻ được tiêm ComBE Five, chỉ ghi nhận 2 trường hợp trẻ ở Quốc Oai và Mê Linh có biểu hiện sốt, khóc kéo dài, sau khi được chuyển đến BV Xanh Pôn đã được điều trị ổn định.

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 2.

Trẻ được khám trước khi chỉ định tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 3.

Sau tiêm, cán bộ y tế hướng dẫn theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế.

Sau mũi tiêm, trẻ cần được theo dõi tại Trạm Y tế 30 phút. Thường những phản ứng gây nguy hiểm sau tiêm nếu có sẽ xuất hiện trong thời gian này. Sau khi về nhà, bà mẹ hãy đồng hành theo dõi con mình đúng sau 1 - 2 ngày sau tiêm vắc xin, để phát hiện triệu chứng bất thường khó thở, tím thái, khóc thét, sốt cao, co giật, phát ban, li bì, chân tay lạnh để đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, ngay Trạm y tế nơi mình sinh sống. Bởi các bác sĩ đều đã được tập huấn xử lý tình huống sốc sau tiêm chủng, việc được xử lý đúng, sớm sau dấu hiệu phản ứng sẽ mang lại cơ hội điều trị tốt hơn cho trẻ.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, trong hơn 5.000 trẻ được tiêm chủng, có 180 trẻ có phản ứng sau tiêm, trong đó có 2 trường hợp phản ứng nặng nhưng được phát hiện, xử lý kịp thời.

Như trường hợp trẻ ở Quốc Oai sau hơn 3 tiếng tiêm, trẻ bị sốt, tím tái và đã được người nhà đưa ngay đến BV huyện gần nhà. Tại thời điểm đến bệnh viện, trẻ sốt chỉ khoảng 37,8 độ nhưng thỉnh thoảng có cơn rung giật nhẹ, tím nhẹ. Sau khi được xử lý cấp cứu, bệnh nhi được chuyển sang BV Xanh Pôn, bệnh nhân thở ôxy, dùng thuốc kháng dị ứng, 4 tiếng sau cháu ổn định.

"Tối 2/1 cháu vào viện, sáng 4/1 được xuất viện và hiện khỏe mạnh, ăn uống bình thường", ông Hạnh cho biết.

"Việc được xử lý chống sốc sớm, dù sau đó cháu có phải vào thở máy thì cơ hội điều trị vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc trẻ lâu được tiếp cận cấp cứu. Vì thế, nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường, cần phải đưa con đến ngay Trạm Y tế gần nhất nơi mình sinh sống", BS Hạnh khuyến cáo.

Bộ trưởng Y tế khuyến cáo, sau tiêm các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút. Sau mũi tiêm bà mẹ hãy đồng hành theo dõi con mình đúng sau 1 - 2 ngày sau tiêm vắc xin, để phát hiện triệu chứng bất thường khó thở, tím thái, khóc thét, sốt cao, co giật, phát ban, li bì, chân tay lạnh để đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh Bộ trưởng Y tế thị sát buổi tiêm chủng sáng 9/1 tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hoà (Chương Mỹ, Hà Nội):

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 4.

 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 5.

 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 6.
Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 7.

 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 8.

 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 9.

Các phòng ngồi chờ tiêm, khám, phòng tiêm... đều được trang bị máy sưởi ấm cho trẻ.

 

Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế  - Ảnh 10.

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Xót xa mẹ trẻ nhập viện vì tắc tia sữa nhưng bị cắt bỏ tứ chi
Xót xa mẹ trẻ nhập viện vì tắc tia sữa nhưng bị cắt bỏ tứ chi

Niềm vui sinhcon đầu lòng chưa bao lâu, sản phụ phải nhập viện do áp xe tuyến vú và buộcphải cắt cụt tứ chi.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:06

5 dấu hiệu nhất định phải biết nếu không muốn bị tiểu đường
5 dấu hiệu nhất định phải biết nếu không muốn bị tiểu đường

(Dân trí) - Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nhưng rất khó phát hiện sớm. Chỉ khi bệnh nhân phát bệnh trầm trọng mới có thể nhận thấy dấu hiệu rõ rệt. Do đó bạn cần hết sức quan tâm đến những dấu hiệu sau đây, để kịp thời chữa trị nếu mắc phải bệnh tiểu đường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:00

Bắt xe ô tô vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn cấp đông nhập lậu
Bắt xe ô tô vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn cấp đông nhập lậu

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn nhập lậu, đã bốc mùi hôi thối về nội địa tiêu thụ thì Trần Đăng Bằng (SN 1976, trú tại số 24, ngõ 18, đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn) bị lực lượng Quản lý thị trường và Công an Lạng tỉnh Sơn bắt giữ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:00

Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục
Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục

(Dân trí) - Bất chấp những nỗ lực giảm tải của ngành y tế cho bệnh viện tuyến trên lượt người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM năm 2018 đã xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:42

LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu
LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng gần 5 lít bia để góp phần cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:09

Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng
Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng

(Dân trí) - Nạn nhân nhập viện trọng tình trạng bị cây đinh đâm xuyên thành bụng nguy cơ gây tổn thương nội tạng, nhiễm trùng ổ bụng. Chỉ vì sơ ý trong lúc làm việc trên công trình đã khiến người thợ hồ gặp nạn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:59

Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!
Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ quan này bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. "70% các ca tử vong liên quan đến bệnh không lây nhiễm do, tăng huyết áp, tim mạch, ung thư do lối sống, lười vận động. Vì thế, trước mắt Bộ Y tế sẽ khởi động tập thể dục ngay tại công sở,ngay giữa các buổi họp", Bộ trưởng Tiến nói.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:29

Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?
Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?

(Dân trí) - Cảm lạnh và cúm có chung nhiều triệu chứng, có thể khiến bạn gần như không thể xác định được mình đang bị loại nào cho đến khi quá muộn?

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:04

Sở Y tế Cà Mau: Nhiều phòng số lượng lãnh đạo “áp đảo” nhân viên
Sở Y tế Cà Mau: Nhiều phòng số lượng lãnh đạo “áp đảo” nhân viên

(Dân trí) - Nhiều phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau có số lượng lãnh đạo được cho là “áp đảo” nhân viên. Thậm chí, có Phòng chỉ toàn là lãnh đạo.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:59

Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa
Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đã xuất hiện dịch lở mồm long móng. Hàng tấn lợn của người dân sau khi phát hiện bị bệnh đã được người dân phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tiêu hủy.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:26

Tưởng thuốc tâm thần là kẹo, 3 chị em ngã lăn ra bất tỉnh
Tưởng thuốc tâm thần là kẹo, 3 chị em ngã lăn ra bất tỉnh

Khoa Cấp cứu- Chống độc, BV Nhi TƯ vừa tiếp nhận 3 cháu bé ở Mỹ Đức, Hà Nội bị ngộ độc thuốc điều trị tâm thần. Trong đó bé N.T.M (5 tuổi) và N.T.H. ( 3 tuổi) là 2 chị em ruột, bé N.T.T (3 tuổi) là em họ, cả 3 nhập viện trong trạng li bì, hôn mê sâu.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:39

Tiêm thuốc tê điều trị răng, nhân viên y tế rơi vào nguy kịch
Tiêm thuốc tê điều trị răng, nhân viên y tế rơi vào nguy kịch

Sau khi tiêm thuốc tê điều trị răng một bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, buồn nôn và được xác định bị ngộ độc thuốc tê lidocain, rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
15 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống trà sữa
15 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống trà sữa

Sau khi uống trà sữa, 15 em học sinh có biểu hiện đau bụng,nôn mửa nên được đưa đi cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:25

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?
Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

(Dân trí) - Winston Churchill nổi tiếng là “ngáy như kéo bễ”. Nữ hoàng Victoria cũng vậy. Còn có vô số người khác cũng giống họ. Theo thống kê của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, có khoảng 1/3 số nam giới và 1/4 số phụ nữ ngáy hằng đêm hoặc gần như hằng đêm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:17

Lập nhóm viết nền tảng ứng dụng Y tế Thông minh hướng tới cá nhân
Lập nhóm viết nền tảng ứng dụng Y tế Thông minh hướng tới cá nhân

(Dân trí) - Với mong muốn góp sức của mình trong việc phòng chống ung thư, một nhóm tác giả ở Hà Nội vừa hoàn thành nền tảng ứng dụng ViDoctor dùng cho lĩnh vực Y tế.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:46

Cứu sống bệnh nhân vỡ tim trong gang tấc
Cứu sống bệnh nhân vỡ tim trong gang tấc

(Dân trí) - Trong lúc làm công việc thợ mộc, anh Nguyễn Hữu Tài (45 tuổi, Hưng Dũng, TP Vinh) bị thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực gây tình trạng vỡ tim rất nguy hiểm. Trước tình hình đó các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:08

Bé trai 4 tháng tuổi… mang thai nặng 1,5kg
Bé trai 4 tháng tuổi… mang thai nặng 1,5kg

(Dân trí) - Thấy bụng cậu con trai mới chào đời được 4 tháng ngày càng phát triển lớn, phụ huynh đưa tới bệnh viện thăm khám. Kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ phát hiện một khối thai chiếm hết nửa bụng bên phải của bệnh nhi.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:07

Xe tải chở gần 1 tấn chân trâu bò hôi thối đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ
Xe tải chở gần 1 tấn chân trâu bò hôi thối đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tấn chân, cẳng trâu, bò bẩn không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:04

Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé 2 tuổi suýt chết
Uống nhầm thuốc trừ sâu, bé 2 tuổi suýt chết

(Dân trí) - Thấy chai nước C2 bé trai 2 tuổi đã mở nắp ngửa cổ uống. Ngay lập tức cháu ho sặc sụa, tím tái, người nhà tá hỏa phát hiện cháu uống nhầm phải thuốc trừ sâu đựng trong vỏ chai nước giải khát, vội đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:07

Không được đội nón bảo hiểm, nhiều trẻ bị tai nạn thương tâm
Không được đội nón bảo hiểm, nhiều trẻ bị tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Trong số 9 bệnh nhi phải phẫu thuật sau tai nạn thì 8 trẻ không được đội nón bảo hiểm, 1 trẻ được đội nhưng sai cách. Bác sĩ cảnh báo từ nay đến Tết Nguyên Đán tai nạn còn gia tăng mọi người cần chú ý bảo vệ an toàn cho con trẻ.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:14

Trẻ 12 tháng tuổi tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc
Trẻ 12 tháng tuổi tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi nuốt phải hạt nhỏ li ti trong đồ chơi có chữ Trung Quốc, bệnh nhi 1 tuổi liên tục ói, bụng đau, trướng căng. Tại bệnh viện, sau khi xác định bệnh nhi bị tắc ruột, bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:05

Hà Nam - Một trong những tỉnh có tình trạng mất cân bằng giới tính cao nhất nước
Hà Nam - Một trong những tỉnh có tình trạng mất cân bằng giới tính cao nhất nước

(Dân trí) - Theo thống kê, tình trạng mất giới tính khi sinh ở Hà Nam vẫn tiếp tục tăng cao, năm 2018 là 113,6 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng 0,8 điểm % so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 0,6 điểm % so với kế hoạch đặt ra.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:00

Hi hữu thai phụ nhập viện trong tình trạng thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài
Hi hữu thai phụ nhập viện trong tình trạng thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài

(Dân trí) - Trong chuyến đi chơi xa nhà, thai phụ N.K.T. (21 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) bị vỡ ối, phải nhập viện cấp cứu khi thai nhi lọt nửa cơ thể ra ngoài nhưng phần đầu kẹt lại bên trong.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:27

Hoảng hồn gương mặt lốm đốm nốt trắng, nốt đen vì đắp lá trầu làm đẹp
Hoảng hồn gương mặt lốm đốm nốt trắng, nốt đen vì đắp lá trầu làm đẹp

(Dân trí) - Khi tới bệnh viện khám, chị N.T.H (50 tuổi, Hà Nội) chỉ trực phát khóc khi nhìn những nốt lốm đốm đen, trắng trên khuôn mặt mình. Suốt 3 năm qua, chị cứ cố dùng bài thuốc lá trầu không của dân tộc Dao để chữa nám. Đến khi gương mặt xuất hiện quá nhiều nốt đốm không đều màu, chị mới bất lực chạy đến bệnh viện.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:52