Thứ năm, 06/05/2021 - 12:02

Bộ trưởng Y tế nói gì về chùm 22 ca bệnh Covid-19 tại BV Nhiệt đới TW?

Dân trí

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 22 ca mắc gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương truy vết những người có liên quan, có thể trở thành nguồn lây nhiễm.

Liên quan đến chùm ca Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bệnh viện này là "thành trì" của toàn bộ ngành y tế phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả các bệnh nhân Covid-19 và đặc biệt các bệnh nhân nặng. Đến nay, Bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh, chưa có trường hợp tử vong, dù nhiều ca bệnh nặng. Đấy là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ. 

"Chúng tôi đánh giá rất cao tập thể y bác sĩ, những người đã quên mình hơn 1,5 năm qua trong trận chiến hết sức cam go này", Bộ trưởng Long nói. 

Bộ trưởng Y tế nói gì về chùm 22 ca bệnh Covid-19 tại BV Nhiệt đới TW? - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Về việc để xảy ra lây nhiễm chéo theo đánh giá của Giám đốc Bệnh viện có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân. Bộ Y tế đang giao các cơ quan đánh giá về nguồn lây. Điều quan trọng là ngay khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ bệnh viện, nội bất xuất ngoại bất nhập và sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện. Hiện nay đã phát hiện một bác sĩ, một điều dưỡng mắc Covid-19, còn lại là bệnh nhân, người nhà, Bộ trưởng Long cho biết. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ ngày 15/4 để gửi các địa phương truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm. Theo Bộ trưởng, việc này Việt Nam đã có kinh nghiệm. Các địa phương cần khẩn trương truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để làm sao cách ly, xử lý kịp thời theo quy định. Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai là ví dụ, nhưng Bệnh viện Bạch Mai lớn hơn rất nhiều so với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Mặt khác, chúng tôi cũng động viên toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, theo đúng yêu cầu Bộ Y tế không ai được rời vị trí, sẵn sàng cho tất cả các vị trí vì đây là "thành trì" trong điều trị bệnh nhân nặng Covid-19. Hiện Bệnh viện vẫn tiếp nhận bệnh nhân nặng", Bộ trưởng nói. 

Theo Bộ trưởng, có rất nhiều bài học được rút ra trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Thứ nhất, bài học về môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường cách ly là một trong những bài học Việt Nam cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn. Vừa qua Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những vấn đề yếu, là lỗ hổng trong vấn đề quản lý.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã đánh giá, tìm hiểu lại các lý do, nguyên nhân các trường hợp nhiễm sau 14 ngày. Vì thế, Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung trên 14 ngày. 

Thứ hai, khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly tập trung với địa phương nơi cư trú còn yếu. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. 

Thứ ba là bài học về theo dõi sau khi hết thời gian cách ly tập trung. 

Thứ tư là nâng tần suất xét nghiệm, có thể lên 4-5 lần trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm từ cơ sở ra môi trường.

Thứ năm, vấn đề lây nhiễm lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện. 

"Chúng tôi luôn nói rằng bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả bệnh viện sàng lọc kỹ lưỡng, sàng lọc liên tục với nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các cơ sở bệnh viện", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Nam Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất