Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiến tới cần có biện pháp bắt buộc tiêm chủng

Dân trí Chia sẻ quan điểm về việc nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ khuyến khích mà có biện pháp “cứng rắn” để tăng tỉ lệ tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, về lâu dài, Việt Nam cũng cần triển khai những biện pháp như các nước.

Bên lề Lễ Mit ting hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có trao đổi với báo giới xung quanh việc triển khai nhiều biện pháp để tăng tỉ lệ tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: H.Hải
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: H.Hải

Thưa Bộ trưởng, không riêng gì tại Việt Nam mà hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới, tình trạng dịch bệnh quay trở lại (như dịch sởi ở Mỹ) cũng liên quan đến việc các bà mẹ bỏ tiêm vắc xin cho trẻ. Vậy phải làm thế nào để các mẹ hiểu quyền lợi của tiêm chủng, cho trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi tiêm?

Trước hết, để người mẹ hiểu quyền lợi, ý nghĩa của việc tiêm chủng, tôi cho rằng vấn đề tuyên truyền là hết sức cần thiết. 

Hiệu quả của vắc xin phòng bệnh là rất rõ, giảm nguy cơ tử vong cho hàng triệu trẻ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhờ có vắc xin Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…đã giảm.

Còn không tiêm vắc xin, hậu quả thấy rất rõ. Ngay như tại Việt Nam diễn ra vụ dịch sởi năm 2014, hay ho gà diễn ra đầu năm 2015. Qua phân tích, phần lớn trẻ mắc bệnh là do chưa tiêm phòng dù đã qua lịch tiêm.

Thưa bà, tâm lý chung của các bà mẹ ngại đưa con đi tiêm chủng vì chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng vắc xin, lo ngại những phản ứng không mong muốn có thể xảy ra với trẻ. Vậy ngành y tế sẽ làm thế nào để tăng niềm tin của các bà mẹ vào chất lượng tiêm chủng?.

Trước hết phải khẳng định lại, vắc xin là để phòng bệnh tuy nhiên không vắc xin nào an toàn tuyệt đối. Cng giống như thuốc khi vào cơ thể có thể sẽ có những phản ứng không mong đợi tùy thuộc vào cơ địa trẻ. 

Các phản ứng thông thường nhất là sưng đau tại chỗ sau tiêm, sốt nhẹ, trẻ khó chịu… nhưng thường tự hết sau 1 - 2 ngày tiêm vắc xin. Còn phản ứng nghiêm trọng như sốc rất ít xảy ra. Cân nhắc giữa lợi ích phòng bệnh lâu dài cho bản thân trẻ, cho cộng đồng, không riêng gì Việt Nam mà trên thế giới đều khuyến khích trẻ đi tiêm vắc xin.

Trong những năm qua ngành y tế đã có những cố gắng không ngừng để tăng cường chất lượng của tiêm chủng. Còn về vắc xin, cả vắc xin trong TCMR hay tiêm dịch vụ đều là những vắc xin an toàn, trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm định.

Và mới đây nhất, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng của Việt Nam đã được WHO công nhận đáp ứng yêu cầu, với sự đánh giá rất cao của cơ quan này. Nhờ đó, vắc xin của Việt Nam được quốc tế công nhận chất lượng, có thể xuất khẩu đi các nước. Vì thế, các bà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng vắc xin, về hệ thống giám sát phản ứng, hệ thống tăng cường giám sát an toàn trong tiêm chủng...ngành y tế triển khai rất chặt chẽ.

Thưa bà, ở nhiều nước trên thế giới, việc tiêm chủng vắc xin là bắt buộc, thậm chí Chính phủ còn có nhiều biện pháp cứng rắn để buộc bố mẹ cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch. Ở Việt Nam, quy định về tiêm chủng với trẻ em là như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: H.Hải
Bà Tiến thăm hỏi một bé trai được tiêm phòng vắc xin Quinvaxem sáng 24/4 tại Trạm Y tế xã Song Mai, TP Bắc Giang. 

Tại Việt Nam, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định: “Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc TCMR”. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động là chính. Các biện pháp xử phạt khi không tuân thủ tiêm chủng như cắt giảm các chính sách về an sinh xã hội, phạt tiền... như các nước chúng ta chưa triển khai.

Nhưng tôi cho rằng, để phát triển tiêm chủng bền vững, ngoài việc tuyên truyền để người dân hiểu về quyền lợi, nghĩa vụ khi tiêm chủng, về hiệu quả phòng bệnh nguy hiểm của vắc xin, tăng cường đầu tư mở rộng thêm nhiều loại vắc xin mới phòng bệnh, tăng cường giám sát, kiểm tra để người dân tin tưởng vào hệ thống tiên chủng... thì trong tương lai cũng cần đề ra các chính sách cụ thể để các bố mẹ bắt buộc phải đưa con đi tiêm chủng phòng bệnh, vừa bảo vệ sức khỏe trẻ, vừa bảo vệ cộng đồng.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!


Mỹ, Úc đẩy mạnh truyền thông về tiêm chủng 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đầu năm 2015, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã phát biểu khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm chủng phòng sởi. Ông đã phát biểu: “Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin. Tôi hiểu rằng có những gia đình, trong một số trường hợp, lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin. Nhưng khoa học chứng minh hiệu quả của vắc xin là điều không thể chối cãi. 

Chúng ta cứ nhìn lại mà xem, có mọi lý do để tiêm phòng vắc xin, nhưng không có bất cứ lý do nào để từ chối. Tiêm phòng tốt cho trẻ em. Sẽ trở thành vấn đề thách thức nếu bạn có đông con mà không đưa chúng tiêm chủng, và nhóm trẻ này đủ để tạo nên số phần trăm dân số không được tiêm phòng… rồi bỗng chốc họ trở thành nhóm dễ tấn công nhất của dịch bệnh”.

Còn tại Úc, lo ngại trước số lượng trẻ không được tiêm chủng tiếp tục tăng cao, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, Thủ tướng Úc, Tony Abbott đã công bố chính sách “Không tiêm chủng, không trả tiền” đối với những gia đình không tiêm chủng cho con họ.

Theo đó, các hộ gia đình ở nước này sẽ bị cắt nguồn trợ cấp hàng ngàn đô Úc cho dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như phúc lợi xã hội nếu không cho con cái đi tiêm phòng. Chính sách này được áp dụng từ tháng 1/2016, nếu cha mẹ không đưa trẻ trong độ tuổi quy định đi tiêm chủng đầy đủ (ngoại trừ những trường hợp đặc biệt), Chính phủ sẽ không chi trả các khoản tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giảm thuế thu nhập cuối năm cho họ, số tiền này có thể lên tới 15.000 đô la Úc/năm.

Hồng Hải (ghi)

MỚI NHẤT
Từ câu chuyện “Xin chào, xin lỗi, xin phép” của ngành y tế
Từ câu chuyện “Xin chào, xin lỗi, xin phép” của ngành y tế

Hồi đấy, khi tập trung học ngoại ngữ, lớp chúng tôi có một thầy rất khó tính, lại hay nói móc, làm cho chúng tôi rất khó chịu. Một hôm, một bạn trong lớp có một sai sót gì đó, thầy liền chỉ vào tấm bảng và hỏi: Đây là màu gì?

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:29

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện còn yếu
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện còn yếu

(Dân trí) - Toàn thành phố mới chỉ có 2 bệnh viện đạt thang điểm khá trong ứng dụng công nghệ thông tin. Tình trạng trên cho thấy việc cải cách thủ tục hành chính của các bệnh viện còn chậm và yếu gây khó khăn cho quản lý chất lượng chuyên môn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:20

Cấm tiệm bánh mì gây ngộ độc thực phẩm bán hàng
Cấm tiệm bánh mì gây ngộ độc thực phẩm bán hàng

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước mắt, Sở cùng phối hợp bên Công an địa phương nghiêm cấm bán hàng bánh mì tại tiệm bánh Thi Thi, sau khi có kết luận kiểm nghiệm sẽ xử lý tiếp theo”.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:51

 “Cậu nhỏ” tụt vào trong
“Cậu nhỏ” tụt vào trong

“Cậu nhỏ” tụt vào trong Tôi có đứa cháu trai lên 3 tuổi. Nhìn hình dáng, sở thích và giọng nói của bé thì đích thị là bé trai, nhưng khi “kiểm tra” xuống dưới thì không thấy “cậu nhỏ” đâu, mà chỉ thấy một dúm da nhỏ.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:50

Khánh thành Bệnh viện đa khoa 3.300 tỷ đồng
Khánh thành Bệnh viện đa khoa 3.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Với tổng vốn đầu tư 3.300 tỷ đồng, sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mới sẽ trở thành tổ hợp bệnh viện và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:46

Cứu kịp thời bệnh nhân người Philippines bị hẹp van 2 lá khít
Cứu kịp thời bệnh nhân người Philippines bị hẹp van 2 lá khít

(Dân trí) - Ngày 25/4, Bệnh nhân J.B.A (45 tuổi, quốc tịch Philippines) đã xuất viện với sức khỏe tốt sau khi điều trị cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 03:29

Bị đâm khi đang phun thuốc phòng bệnh
Bị đâm khi đang phun thuốc phòng bệnh

Hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Bình Chánh (TPHCM) chưa nhận được sự hợp tác tích cực từ phía bà con.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:39

 Trả giá đắt vì tắm trắng
Trả giá đắt vì tắm trắng

Một trong những động lực thúc đẩy phụ nữ tắm trắng da làm đẹp là để cuốn hút đàn ông.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:01

Hy hữu bào thai sinh đôi “ký sinh” trong não
Hy hữu bào thai sinh đôi “ký sinh” trong não

(Dân trí) - Các bác sĩ đã phát hiện và lấy ra một bào thai, với tóc, xương và răng, từ sâu trong não của một sinh viên ngành máy tính. Bào thai này chính là “em” song sinh của cô gái.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:36

Inforgraphic: Hành trình tìm đến "cái chết êm ái" của người Mỹ
Inforgraphic: Hành trình tìm đến "cái chết êm ái" của người Mỹ

Để có được "cái chết êm ái" theo luật Chết trong Phẩm giá, những người mắc bệnh nan y vô phương cứu chữa tại 5 bang ở Mỹ phải trải qua một quá trình xem xét khắt khe và chi tiết.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:06

Bệnh tay chân miệng vào mùa, nhiều ca biến chứng
Bệnh tay chân miệng vào mùa, nhiều ca biến chứng

(Dân trí) - Số ca bệnh tay chân miệng nhập viện điều trị trong tháng 4 đang tăng cao với nhiều ca bệnh nặng. Bác sĩ cảnh báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới, phụ huynh cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:39

Ăn bánh mì hè phố, 12 người bị ngộ độc thực phẩm
Ăn bánh mì hè phố, 12 người bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Trong 2 ngày 23 và 24/4, Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi tiếp nhận 12 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, co giật, sốt cao,… do ăn bánh mì.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 300 công nhân công ty Simone nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Hơn 300 công nhân công ty Simone nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 24/4, Trung tâm y tế huyện Châu Thành(Tiền Giang) đã tiếp nhận 104 công nhân của công ty TNHH túi xách Simone (khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) với các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:37

Bộ Y tế đề nghị thanh kiểm định kỳ chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt
Bộ Y tế đề nghị thanh kiểm định kỳ chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt

(Dân trí) - Trước thực trạng nhiều mẫu nước sinh hoạt ở cả nông thôn, thành thị chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng nước về một số chỉ tiêu như clo dư, pH, độ đục, amoni, nitrit, pecmanganat, asen, E.coli, coliform. .. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương cần kiểm tra định kỳ chất lượng nước.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:08

Canada: Hai bé sinh đôi gốc Việt được ghép gan
Canada: Hai bé sinh đôi gốc Việt được ghép gan

Tại Canada, một câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích, nhưng đã hiện hữu trong cuộc đời của hai cô bé sinh đôi mồ côi gốc Việt.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:20

Bắc Giang: Trẻ 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh tử vong sau tiêm phòng
Bắc Giang: Trẻ 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh tử vong sau tiêm phòng

(Dân trí) - Ngày 24/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ca tử vong của bé gái 2 tháng tuổi sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Bắc Giang được xác định do trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do vắc xin. Bé bị tim bẩm sinh đã có chỉ định mổ tại BV E Hà Nội

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:09

Cắt bỏ quả thận lớn nhất thế giới nặng gần 3kg
Cắt bỏ quả thận lớn nhất thế giới nặng gần 3kg

(Dân trí) - Quả thận lớn nhất thế giới, cân nặng 2,75kg, đã được một nhóm các bác sĩ Ấn Độ phẫu thuật lấy ra từ một bệnh nhân bị bệnh thận đa nang di truyền.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:27

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!
Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!

(Dân trí) - Tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2015 với chủ đề Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế cần làm hết sức mình để cho con em mình, để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:16

Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện
Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện

(Dân trí) - Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ được bà cho mút thuốc phiện (dạng sệt) chấm ở đầu tăm để bé “chắc dạ” ít bị các bệnh về đường ruột, bé gái 7 ngày tuổi (Hà Nội) xuất hiện tím tái, ngừng thở.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 12:05

Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ
Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ

Luật mang thai hộ có hiệu lực từ giữa tháng 3 vừa qua đã mở ra cơ hội làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay, có 3 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:54

 Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi
Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi

Khi bị cảm, ho, viêm họng, tiêu chảy, nôn ói..., nói chung là bệnh nhẹ, bạn có thể dùng thuốc vài ngày sẽ khỏi bệnh. Thế nhưng, với bệnh tim mạch thì khác.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:21

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa là khám bệnh miễn phí, một công ty “ma” chuyên bán thực phẩm chức năng đã về các địa bàn nông thôn để dụ dỗ bà con mua sản phẩm. Điều đáng nói, việc khám, bán thực phẩm chức năng được tổ chức dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:38

“Góc khuất” của các thuốc giảm cân
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân

(Dân trí) - Một nữ sinh viên 21 tuổi đã chết ở Anh sau khi uống loại thuốc giảm cân mà cô mua trên mạng. Liệu đây có phải là lời cảnh tỉnh?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:04

Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung
Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Sáng 24/4 bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: rạng sáng 23/4, các bác sĩ Bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ có tử cung đôi bị vỡ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:16