Bỏ dở điều trị, uống thuốc nam, ung thư tiến triển từ chữa được thành muộn

Hà An

(Dân trí) - Thay vì cắt khối u trực tràng, điều trị triệt căn theo chỉ định, bệnh nhân (55 tuổi, Quảng Ninh) về nhà, uống thuốc nam. Sau 6 tháng, bác sĩ không thể cắt bỏ u, chỉ hóa trị để kéo dài thời gian sống.

Đây là trường hợp một bệnh nhân ung thư trực tràng do bỏ phác đồ điều trị, sử dụng thuốc nam tại nhà dẫn đến tình trạng khối u tiến triển gây tắc ruột vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo. Theo các bác sĩ đây là một ca bệnh rất đáng tiếc, người bệnh đã bỏ lỡ cơ hội điều trị triệt căn chỉ vì uống thuốc nam. 

Cụ thể, bệnh nhân T.V.L (55 tuổi, trú tại Quảng Ninh) được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán mắc ung thư trực tràng giai đoạn III vào cuối năm 2019. 

Bệnh nhân được điều trị theo nguyên tắc đa mô thức với chỉ định hóa, xạ trị tiền phẫu nhằm làm giảm kích thước khối u và khả năng phát tán tế bào ung thư theo đường máu và bạch huyết. Điều này tạo điều kiện cho phẫu thuật cắt bỏ khối u hiệu quả, đảm bảo triệt căn. 

Bỏ dở điều trị, uống thuốc nam, ung thư tiến triển từ chữa được thành muộn - 1
Phẫu thuật ung thư trực tràng tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn hóa, xạ trị chuẩn bị chuyển sang phẫu thuật thì bệnh nhân về nhà và uống thuốc nam điều trị.

6 tháng sau, bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đại tiện khó khăn, bụng chướng. Các bác sĩ đã thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa và kết luận bệnh nhân bị tắc ruột do khối u trực tràng tiến triển. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo bằng đại tràng sigma.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết sau khi kết thúc đợt hóa xạ trị, nếu bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ u trực tràng theo đúng phác đồ sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị triệt căn, tránh ung thư di căn, tái phát, kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên bệnh nhân sử dụng thuốc nam suốt 6 tháng, bỏ lỡ thời điểm phẫu thuật tốt nhất, diện xạ đã trở nên xơ cứng không thể phẫu tích loại bỏ u được nữa. 

Vì vậy, các bác sĩ phải phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo để giải quyết tình trạng tắc ruột, cải thiện đường tiêu hóa cho người bệnh. Việc điều trị ung thư của bệnh nhân cũng trở nên khó khăn hơn khi chỉ còn lựa chọn điều trị hóa chất để duy trì, kìm hãm cho khối u không phát triển. 

Hiện nay chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh thuốc nam có thể điều trị khỏi bệnh ung thư. Vì vậy, người bệnh ung thư cần kiên trì, tin tưởng điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc, tránh bỏ lỡ “thời điểm vàng” điều trị hiệu quả bệnh, kéo dài thời gian sống.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên. Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.