Bò chơi nền nhà, bé 1 tuổi nuốt pin vào thực quản

(Dân trí) - Tối 27/11, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa gắp thành công một viên pin từ thực quản của bệnh nhi 1 tuổi.

Bé trai Nguyễn Gia K. (SN 2016) được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng khó thở, nuốt khó. Các bác sỹ tại bệnh viện này đã tiến hành thăm khám, chụp X - quang và phát hiện trong thực quản bé K. có một dị vật hình tròn.

Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi gắp dị vật nói trên ra khỏi thực quản cho bệnh nhi. Kết quả kíp mổ đã lấy ra một cục pin điện tử hình tròn đường kính 1cm.

Được biết, trước đó, bé K. bò chơi ở nền nhà và nhặt được viên pin nên bỏ vào miệng ngậm, không may viên pin tuột thẳng xuống cổ họng.

Viên pin nằm trong thực quản của bệnh nhi được các bác sỹ lấy ra. (Ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cung cấp)
Viên pin nằm trong thực quản của bệnh nhi được các bác sỹ lấy ra. (Ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cung cấp)

Các bác sỹ cho biết, việc trẻ em nuốt phải pin rất nguy hiểm bởi nó tiết ra hóa chất có khả năng ăn mòn cao nên dễ gây loét thực quản. Nếu không được phát hiện và gắp ra sớm dị vật này có thể gây viêm, loét, áp xe thành thực quản.

Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị thủng thực quản, pin di chuyển vào trung thất gây áp xe trung thất, nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng khuyến cáo không nên cho trẻ chơi đồ chơi quá nhỏ, góc cạnh, có nhiều bộ phận dễ tách rời, chơi mà không có sự giám sát của người lớn. Không để đồ chơi, vật dụng quá nhỏ, có thể nguy hiểm trong tầm tay của trẻ, gần nơi ăn, nơi ngủ.

Tiến Thành