Thứ sáu, 15/12/2006 - 13:05

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ đã lỗi thời!

Dân trí Tổ chức Y tế thế giới vừa ban hành hướng dẫn mới nhất về mức tăng trưởng của trẻ nhỏ thay thế cho biểu đồ đang được sử dụng trong 20 năm qua.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mục tiêu tăng trưởng về cân nặng hiện nay của trẻ là quá cao. Biểu đồ hiện tại cho thấy trẻ 1 tuổi khỏe mạnh phải có cân nặng từ 10,2kg - 12,93kg trong khi cân nặng chuẩn chỉ là 9,53kg - 11,79kg.

 

Những trẻ bú bình bao giờ cũng có trọng lượng cơ thể nặng hơn những trẻ bú mẹ, còn trẻ bú mẹ luôn nhẹ cân so với chuẩn. Điều này đã tạo áp lực cho các bà mẹ chỉ cho con bú, không ăn sữa ngoài. Chính vì vậy, biểu đồ tăng trưởng mới sẽ được dựa trên các dữ liệu của trẻ bú mẹ.

 

Hơn 8.000 trẻ nhỏ từ 6 quốc gia khác nhau với chế độ nuôi dưỡng: bú mẹ, chế độ ăn khoa học, hợp lý và tiêm chủng các bệnh thông dụng phổ biến đã đóng góp dữ liệu để tạo nên biểu đồ tăng trưởng mới.

 

WHO cũng khuyến nghị rằng các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ ngay từ đầu để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của một đứa trẻ. “Thành phần của sữa mẹ đặc biệt thích hợp với các bé. Nó chứa rất nhiều vi chất giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm”, TS Toni Steer, chuyên gia dinh dưỡng của Hội Nghiên cứu y học cho biết.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc bú sữa mẹ với việc giảm nguy cơ béo phì sau này, giảm huyết áp và rất nhiều nghiên cứu khác vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những ích lợi từ bú mẹ.  

 

GS Alan Lucas, một chuyên gia dinh dưỡng trẻ nhỏ đang làm việc tại Viện Sức khỏe trẻ em, ĐH London, cho biết: “Sự phát triển của trẻ bú mẹ luôn lý tưởng hơn sự tăng trưởng của trẻ bú bình - Sự phát triển chậm hơn thực chất là tốt hơn cho trẻ.

 

Trước đây, mọi người nghĩ rằng những em bé mũm mĩm luôn dễ thương hơn nhưng những nghiên cứu cho thấy điều này lại hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe lâu dài nếu trẻ sơ sinh tăng trưởng quá nhanh do bú bình”.

 

Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng những trẻ phát triển nhanh cũng có nguy cơ bị huyết áp cao, béo phì và mức cholesterol cao trong máu hơn khi trưởng thành.

 

Ông khẳng định: “Biểu đồ mới này cần được phổ cập rộng rãi để bảo đảm rằng ngày càng có nhiều trẻ được hưởng lợi ích từ bú mẹ và được bú mẹ lâu hơn”.

 

Biểu đồ tăng trưởng mới chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cảm thấy lạc quan về quá trình phát triển của con.

 

 Phương Uyên

Theo BBC