Bị ung thư nên kiêng món gì?

Cà phê đặc, thực phẩm lên men, đồ nướng, đồ ăn quá béo... là những thứ mà bệnh nhân ung thư nên tránh. Các món mặn hoặc có nhiều chất cồn cũng không tốt cho họ.

Thức ăn lên men: Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông.

Thức ăn nướng: Thức ăn nướng bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn do quá trình nướng tạo ra formol - chất gây ung thư.

Thức ăn giàu lipid: Hấp thu quá nhiều lipid (mỡ) sẽ dẫn đến phát sinh biến tố trong cơ thể, làm hạn chế khả năng "giám sát" miễn dịch, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào, gia tăng sản sinh ra chất kẽm. Những nhân tố đó giúp tế bào ung thư phát sinh và phát triển.

Thức ăn chứa quá nhiều muối và rượu cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Cà phê đậm: Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ...

Thức ăn tăng sinh: Thịt đầu heo, đầu gà, đầu cá, đầu ngỗng... có thể xúc tiến tế bào tăng sinh, từ đó tạo gia tốc cho tế bào ung thư tăng trưởng. Vì thế, người bệnh ung thư cũng cần hạn chế dùng những món này.

Theo Thanh niên