Bí quyết giảm cơn đau trĩ từ thảo dược

Theo kinh nghiệm dân gian, có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, kháng viêm, xoa dịu cơn đau nên được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh trĩ.

TS.BS Nguyễn Tiến Hưng – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, khẳng định nhiều căn bệnh có thể được đẩy lùi nhờ những vị thuốc đông y và một trong số đó chính là bệnh trĩ.

“Bệnh trĩ hay còn gọi là hạ trĩ theo quan niệm của Đông y không phải là bệnh nan y nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thường xuyên phải chịu đựng cảm giác đau rát ở khu vực hậu môn do hiện tượng chảy máu, sa búi trĩ, viêm loét nghiêm trọng khiến việc ngồi hay đứng lâu đều vô cùng khó chịu!”, BS. Hưng cho biết.

Trong Đông y, bệnh trĩ gồm 4 thể chính là: Nhiệt độc (cơ thể nóng trong, đi ngoài ra máu), Thấp nhiệt (búi trĩ sa ra ngoài, viêm loét, chảy dịch), Khí huyết hư (Trĩ sa ra ngoài có màu nhợt nhạt hoặc thâm), Huyết ứ (tương đương với trĩ tắc mạch). Với mỗi thể sẽ có những bài thuốc, vị thuốc đông y giải quyết được tình trạng khó chịu, đau rát của người bệnh…

Dưới đây là những loại thảo dược được cha ông ta sử dụng phổ biến trong việc giảm đau rát, điều trị viêm loét khi mắc bệnh trĩ:

Bí quyết giảm cơn đau trĩ từ thảo dược - 1