Cần Thơ:

Bị phạt 35 triệu đồng do hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có quyết định xử phạt hành chính một phòng khám trên địa bàn quận Ninh Kiều 35 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 6 tháng do hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cho phép.

Ông 
Ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ trao đổi với PV Dân trí sáng 27/5

Sáng 27/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, cho biết: Sau khi nhận được đơn phản ánh của người nhà bệnh nhân Trần Thị Kim Lộc (ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) bị ung thư vú, giai đoạn 4 về việc Phòng khám đa khoa tư nhân Toàn Mỹ (số 2 Hải Thượng Lãn Ông, quận Ninh Kiều) truyền hóa chất tổng cộng 6 lần cho bệnh nhân Lộc với số tiền hơn 160 triệu đồng (từ ngày 17/4 đến 13/9/2014) ngay tại phòng mạch này.

Sau khi truyền hóa chất một thời gian thì sức khỏe chị Lộc yếu dần, bệnh di căn lên não và đã tử vong vào ngày 15/5/2015. Gia đình bệnh nhân Lộc cho rằng bác sĩ điều trị đã làm không đúng quy trình chuyên môn, truyền hóa chất ngay tại phòng mạch tư để thu tiền sai trái nên đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Cũng theo ông Giang, sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, Thanh tra sở Y tế Cần Thơ đã thành lập đoàn thanh tra đến kiểm tra thực tế tại Phòng khám Toàn Mỹ. Đây là phòng khám đa khoa có giấy phép hoạt động bốn lĩnh vực: nội, ngoại tổng hợp, ung bướu, xét nghiệm, người phụ trách phòng khám là bác sĩ Lê Chưởng.

Tuy nhiên người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Lộc là PGS.TS.BS bác sĩ Huỳnh Quyết Thắng, nguyên giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, người có chuyên môn cao về ung bướu, vì vậy việc chỉ định điều trị ung thư vú (đã phẫu thuật) cho bệnh nhân Trần Thị Kim Lộc bằng hóa trị (truyền hóa chất) là phù hợp. Nhưng việc truyền hóa chất và điều trị bệnh ung thư ngay tại phòng khám là sai quy trình và vượt quá chuyên môn cho phép.

Ngày 26/5, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng với Phòng khám đa khoa Toàn Mỹ (P.Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cho phép, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh tạm thời trong 6 tháng (kể từ ngày ra quyết định) đối với bác sĩ Huỳnh Quyết Thắng, người phụ trách chuyên khoa ung bướu của Phòng khám Toàn Mỹ.

Ông Giang cũng cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra, Thanh tra Sở có mời người nhà bệnh nhân và bác sĩ đến hòa giải, tuy nhiên không đi đến thống nhất, vì người nhà thì nói PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng khám và tư vấn cho biết phải tốn khoảng 150 triệu đồng truyền thuốc thì bệnh sẽ không di căn. Còn bác sĩ Thắng khẳng định ông không bao giờ hứa với người nhà sẽ chữa khỏi ung thư đã di căn.

Hoàng Tùng