Bi kịch kháng kháng sinh vì dùng thuốc... tùy thích

Kháng kháng sinh khiến 700.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm, chi phí điều trị tăng hàng chục lần. Trong khi đó, kháng sinh lại đang được sử dụng “tùy thích” trong điều trị bệnh tật càng làm tăng nguy cơ vô hiệu hóa “vũ khí” tối tân nhất của loài người trong điều trị bệnh tật.
>>Báo động gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh
>>95% bệnh nhân phẫu thuật phải dùng kháng sinh kéo dài

Dễ tử vong vì kháng kháng sinh

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, 80-90% người bệnh tìm đến bác sĩ sau khi đã sử dụng kháng sinh ở nhà không hiệu quả. Có em mới chỉ 2-3 tuổi, bị viêm phổi nhưng đã “làm khó” các bác sĩ khi phải dùng đến kháng sinh thế hệ 2, 3 (loại mạnh) mới khỏi. Đã có trường hợp bệnh nhi 8 tháng tuổi bị viêm màng não mủ phải trải qua 2 tháng điều trị với các phác đồ kháng sinh liều cao mới thoát khỏi tử thần.

Các trường hợp này đều có “kịch bản” khá giống nhau: Thấy con sốt cao, bố mẹ nghĩ con bị viêm phế quản, tự ý mua kháng sinh về cho con uống. Những lần ốm trước, họ đều tự điều trị cho con bằng cách đó, nhưng lần này uống thuốc mãi không đỡ. Theo lời gợi ý của người bán thuốc, họ cũng đổi qua vài loại kháng sinh nghe nói “tốt hơn, thế hệ cao hơn”, đồng thời cũng đắt tiền hơn. Chỉ đến khi con sốt cao mệt lả mới đưa đến bệnh viện, xét nghiệm thì đã kháng kháng sinh nghiêm trọng.

Kháng kháng sinh khiến bệnh tật ngày càng khó điều trị. Ảnh minh họa, chụp tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Diệu Linh
Kháng kháng sinh khiến bệnh tật ngày càng khó điều trị. Ảnh minh họa, chụp tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Diệu Linh

“Có em nhập viện chỉ viêm đường hô hấp nhưng do kháng kháng sinh nên điều trị mãi không khỏi, đã chuyển sang viêm phổi cấp. Với những ca này các bác sĩ đều rất vất vả để giành giật sự sống từ tay thần chết. Các bác sĩ phải thay đổi phác đồ điều trị, dùng kháng sinh thế hệ cao hơn, liều cao hơn. Nhưng cũng có lúc chúng tôi trở tay không kịp, vì đã mất đi “thời gian vàng” để trị bệnh” – TS Dũng cho biết.

700.000 người chết mỗi năm do kháng kháng sinh

Tại họp báo về kháng kháng sinh được WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức ngày 29.11, ông Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, người dân tự mua kháng sinh, tự điều trị không theo đơn bác sĩ kê là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng.

Theo WHO, mỗi năm có khoảng 700.000 trường hợp tử vong liên quan tới kháng kháng sinh. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tới năm 2050, tình trạng kháng kháng sinh sẽ làm giảm từ 1,1-3,8% GDP toàn cầu do phải bỏ tiền để ứng phó với kháng kháng sinh và rất có thể nó sẽ làm cho nhiều người bị bệnh kháng kháng sinh phải rơi vào nghèo đói.

Minh Nguyệt

Theo TS Dũng, việc tùy tiện mua thuốc kháng sinh để điều trị của cha mẹ đã đẩy nhiều trẻ vào tình trạng nguy hiểm. Không chỉ thế, chi phí điều trị cũng đội lên hàng chục lần. Có loại kháng sinh lên đến 7-8 triệu đồng/lọ, dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh đắt tiền và phải dùng nhiều lần, nhiều ngày. Trong khi nếu không kháng kháng sinh, người bệnh chỉ phải trả vài trăm nghìn đồng, thậm chí không mất tiền với những trẻ dưới 6 tuổi được bảo hiểm y tế chi trả.

Cùng nỗi niềm này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – phụ trách khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư) đã điều trị cho nhiều bệnh nhân kháng kháng sinh thế hệ cao, với những chi phí đội lên hàng chục lần, thậm chí phải “chịu chết” vì kháng kháng sinh trên nền cơ thể suy yếu.

Gần đây có bệnh nhân (Hà Nam) mới ngoài 20 tuổi nhập viện do bị uốn ván. Bệnh nhân không “tiếp thu” kháng sinh thông thường nên các bác sĩ phải dùng kháng sinh liều cao, thế hệ mới. Rất may bệnh nhân đã qua khỏi nhưng gia đình nghèo nên phải bán cả đất mới đủ chi trả viện phí.

“Một ca điều trị uốn ván thông thường chỉ tốn khoảng 12-15 triệu đồng nhưng nếu kháng kháng sinh thì chi phí lên đến 60-80 triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu. Còn đối với các bệnh biến chứng thành nhiễm trùng máu mà chi phí thường hàng trăm triệu thì kháng kháng sinh có thể mất tiền tỷ mà chưa chắc đã cứu được mạng” – bác sĩ Cấp cho biết.

Bác sĩ Dương Đức Hùng - Trưởng Khoa phẫu thuật tim mạch (Viện Tim mạch quốc gia) cho biết, kháng sinh vốn coi là phát minh có giá trị nhất, “vũ khí” tối tân nhất của con người trong điều trị bệnh. Nhưng nay kháng sinh dường như đang quay lại “phản bội” loài người. Vì khi việc sử dụng kháng sinh bị “đơn giản hóa” như cơm ăn, nước uống, sử dụng tùy tiện thì vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, kháng thuốc. Và vì kháng thuốc, vi khuẩn khó bị tiêu diệt, bệnh tật sẽ nặng hơn, chi phí tốn kém hơn…

Lo ngại vi khuẩn “siêu kháng kháng sinh”

Bi kịch kháng kháng sinh vì dùng thuốc... tùy thích - 2

Theo bác sĩ Cấp, các loại kháng sinh thế hệ cũ, ra đời vài chục năm đương nhiên sẽ có nhiều vi khuẩn kháng lại. Nhưng đáng lo ngại khi không ít kháng sinh vừa ra đời đã trở nên “vô dụng” với nhiều loại vi khuẩn. “Nghiêm trọng nhất là các bệnh nhân bị nhiễm trùng bệnh viện khi bị nhiễm các loại vi khuẩn trong môi trường bệnh viện. Các vi khuẩn này đã vượt qua nhiều “tường lửa” kháng sinh và sống sót, do đó, chúng rất khỏe mạnh và có khả năng “siêu kháng thuốc”. Lúc đó sẽ phải dùng kháng sinh thế hệ cao hơn, liều lượng nhiều hơn, phối hợp nhiều kháng sinh” – bác sĩ Cấp cho biết.

Theo TS Vũ Quốc Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đã ở mức báo động. Số lượng vi khuẩn kháng thuốc, mức độ kháng thuốc ngày càng gia tăng. Tỷ lệ kháng với kháng sinh carbapenem- nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay lên đến 50%.

Nguyên nhân kháng kháng sinh, theo TS Trung là do người dân sử dụng kháng sinh tùy tiện, bừa bãi, quá liều, bỏ liều hoặc bệnh không cần dùng kháng sinh (cảm cúm) cũng dùng; việc sử dụng bừa bãi kháng sinh trong nuôi trồng khiến vật nuôi, rau củ đều có dư lượng thuốc kháng sinh; ô nhiễm đất, nước do các chất thải có dư lượng kháng sinh như phân bón, chất thải dược phẩm… Khi vi khuẩn trở nên “siêu khỏe” mà nhiễm vào con người thì có thể trẻ em vừa ra đời cũng có thể trở nên “siêu kháng thuốc”. Khi đó, ngay cả bệnh nhẹ cũng không tìm được kháng sinh để điều trị.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một phụ nữ ở tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) đã được phát hiện dương tính với một loại vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh, thậm chí cả những loại thuốc cuối cùng, mạnh nhất mà loài người đang có. Các ca bệnh này sau đó đã xuất hiện cả ở Trung Quốc, Canada và một số nước châu Âu. Các nhà khoa học cũng đã lo ngại các loại vi khuẩn kháng kháng sinh có thể “trao đổi gen” và trở nên “bất khả xâm phạm”. Còn “vũ khí” kháng sinh lại đang ngày càng trở nên lạc hậu và các phát minh thuốc thế hệ mới cũng khó lòng theo kịp với sự “tiến hóa” của vi khuẩn kháng thuốc.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam cũng đang ngày càng nghiêm trọng. WHO đã liệt Việt Nam vào danh sách nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu. Trong khi các quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 thì Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4, chi phí kháng sinh trong điều trị chiếm tới 17% trên tổng chi cho phí dịch vụ khám chữa bệnh của người dân.

Theo Diệu Linh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Nhịp tim như thế nào là bình thường?
Nhịp tim như thế nào là bình thường?

(Dân trí) - Nhanh, chậm hoặc không đều, nhịp tim bình thường là thế nào và đếm mạch khi nào là tốt nhất?

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:49

Hành trình gian nan “săn tìm” vắc xin HIV
Hành trình gian nan “săn tìm” vắc xin HIV

(Dân trí) - Nhờ các loại thuốc kháng vi rút, những người nhiễm HIV đã có thể kéo dài cuộc sống khỏe mạnh. Trong lúc đó, hành trình phát triển 1 loại vắc ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ này vẫn đang tiếp tục.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:00

Bệnh nhi ung thư có thể tiêm chủng ngừa các bệnh khác?
Bệnh nhi ung thư có thể tiêm chủng ngừa các bệnh khác?

(Dân trí) - Bệnh nhi không may mắc ung thư trong quá trình điều trị, các bệnh truyền nhiễm khác là mối nguy hiểm lớn đối với trẻ. Tuy nhiên, khoa học chưa đánh giá về hiệu quả của việc chủng ngừa vì thế mỗi trường hợp bệnh phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:12

Xúc động cô bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho các bác sỹ
Xúc động cô bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho các bác sỹ

Nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS- 1.12, một bác sỹ tại Trung tâm Tim Mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ một câu chuyện tình cờ nhưng cũng hết sức xúc động.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:39

Nguy cơ tái bùng phát HIV/AIDS
Nguy cơ tái bùng phát HIV/AIDS

HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam nhưng mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:29

Trải lòng của người đàn ông mang căn bệnh thế kỷ
Trải lòng của người đàn ông mang căn bệnh thế kỷ

(Dân trí) - Máu “đỏ đen” và cờ bạc đã khiến X ngã gục trước những cám dỗ của đồng tiền. Những trận sát phạt thâu đêm đã đưa gã đàn ông này đến con đường nghiện hút. Khi tỉnh ra để làm lại cuộc đời thì cũng là lúc biết mình mang trong người căn bệnh thế kỷ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:10

Phẫu thuật cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng nằm ngoài ổ bụng
Phẫu thuật cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Lần đầu mang thai, lại phát hiện thai dị tật hiếm gặp khe hở thành bụng khiến toàn bộ nội tạng ở nằm ngoài ổ bụng, chị Đinh Thị Hà (25 tuổi, ở Hà Nội) đã vô cùng lo lắng, thậm chí nghĩ đến phương án xấu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã thuyết phục người mẹ dưỡng thai…

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:52

Từ tờ rơi phản cảm, phát hiện sản phẩm chức năng hết hiệu lực
Từ tờ rơi phản cảm, phát hiện sản phẩm chức năng hết hiệu lực

(Dân trí) - Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nhận được phản ánh của người dân về việc họ nhận được nhiều tờ rơi quản cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực có nội dung về công dụng sản phẩm và hình ảnh quảng cáo phản cảm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:53

Cụ bà đãng trí “nuốt chửng” chuỗi tràng hạt dài gần 1m
Cụ bà đãng trí “nuốt chửng” chuỗi tràng hạt dài gần 1m

(Dân trí) - Thấy cụ D. nuốt nghẹn, ăn uống khó khăn, người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, đường tiêu hóa của bệnh nhân có dị vật cản quang. Bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra ngoài một chuỗi tràng hạt dài 80cm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:45

Cả xã hội đang "oằn mình" vì gánh nặng ung thư
Cả xã hội đang "oằn mình" vì gánh nặng ung thư

(Dân trí) - Xếp hạng thứ 49/184 quốc gia có số người chết vì ung thư trên toàn cầu, Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Cuộc chiến với ung thư chưa tìm được lối ra, số người mắc mới ngày càng tăng trên cả nước.

Thứ năm, 01/12/2016 - 01:17

Gần như hồi phục sau 2 năm hôn mê vì ung thư não
Gần như hồi phục sau 2 năm hôn mê vì ung thư não

(Dân trí) - Sau ca mổ ung thư não cách đây hai năm, đến nay, đến viện tái khám, tình trạng bệnh nhân vẫn tốt, khối u không có dấu hiệu tái phát.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:56

"Dính lạnh" vì chủ quan, gia tăng người đột quỵ nhập viện
"Dính lạnh" vì chủ quan, gia tăng người đột quỵ nhập viện

(Dân trí) - Mới bước vào đợt rét vài ngày, nhưng lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu đã tăng lên 10-15% so với ngày thường, với khoảng 30 bệnh nhân mỗi ngày.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng trẻ nhiễm HIV
Báo động tình trạng trẻ nhiễm HIV

Nhiều bệnh viện tại TPHCM đều lên tiếng về tình trạng số trẻ nhiễm mới HIV đang tăng một cách đáng báo động.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:13

Bắt giữ hơn 400 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đang chở đi tiêu thụ
Bắt giữ hơn 400 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đang chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiếc xe tải nhỏ, chở hơn 426 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đã qua sơ chế trên đường đi tiêu thụ thì bị Đội CSGT 1-48, thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ vào ngày 30/11.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:06

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu?
Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu?

(Dân trí) - Các thuốc và phương pháp điều trị mới đã làm cho HIV dễ quản lý hơn, đặc biệt là nếu được chẩn đoán sớm và tự chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn 35 triệu người có HIV nhưng không tiếp cận được với các loại thuốc mới nhất.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:36

Kiểm tra chuẩn an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh qua SMS, Zalo
Kiểm tra chuẩn an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh qua SMS, Zalo

(Dân trí) - Khi đến một quán ăn, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm đặt tại Đà Nẵng, để biết thực phẩm tại đây có an toàn, mọi khách hàng có thể kiểm tra rất nhanh bằng cách nhắn tin, tra cứu qua zalo, SMS.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:18

Kết luận về việc bệnh nhân tử vong do cắt amidan tại Nam Định
Kết luận về việc bệnh nhân tử vong do cắt amidan tại Nam Định

Sốc phản vệ là nguyên nhân của trường hợp tử vong sau cắt amidan được công bố bởi Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Hòa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 10:30

Vạch mặt chiêu “móc túi” của phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại
Vạch mặt chiêu “móc túi” của phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại

Ths.BS Nguyễn Hoài Bắc – chuyên gia nam học nổi tiếng mới đây đã bày tỏ sự bất bình trước tình trạng “tiền mất, tật mạng” của nhiều đấng mày râu sau khi chữa bệnh chỗ kín tại các phòng khám nam khoa tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Vị bác sĩ này đã có những phân tích rất xác đáng để vạch mặt chiêu trò lừa gạt bệnh nhân của những phòng khám nam khoa đó.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:01

Gần 100 người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ
Gần 100 người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ

(Dân trí) - Chiều 30/11 theo tin từ UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, có 86 người dân ở địa bàn huyện đang nhập viện trong 2 ngày nay vì ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh Anh Thi ở ngã tư chợ An Lỗ (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:02

Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?
Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?

(Dân trí) - Cảm giác thèm ăn và sợ ăn “kỳ lạ” (với sô cô la, kem, bơ lạc, dưa chua, mì ống, pizza, chanh nguyên quả v.v…) thường được xem là chỉ xảy ra khi mang thai, nhưng một hiện tượng tương tự cũng có thể là dấu hiệu gợi ý hữu ích cho bệnh ung thư.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:09

Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng
Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh giữ vai trò quan trọng ngang với việc dùng thuốc. Tuy nhiên, chất lượng bữa ăn chưa được cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân quan tâm đúng mức. Đây là nguyên nhân chính khiến gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:50

Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly
Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly

(Dân trí) - Một nữ sinh 18 tuổi sau 3 - 4 ngày sốt đã rơi vào hôn mê, được xác định nhiễm não mô cầu. 2 bạn học của nữ sinh này cũng đang bị sốt, hiện đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn
Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn

(Dân trí) - Ngày 30/11, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân nữ (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, sờ thầy khối cứng trong ổ bụng. Hình ảnh nội soi cho thấy, bệnh nhân có tới 4 khối bã thức ăn cứng, khối nào cũng như quả trứng vịt vì ăn hồng giòn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?
Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng tất cả chúng ta đều cần ngủ ít nhất 8 tiếng để phòng ngừa tổn thương vùng não trước, vốn chịu trách nhiệm về bộ nhớ. Một nghiên cứu của Bệnh viện ĐH Zurich mới đây còn cho thấy tất cả các bộ phận của bộ não đang phát triển của trẻ bị ảnh hưởng nếu trẻ không được ngủ đủ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:15