Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:35

Bị đau bụng cô gái 25 tuổi mới phát hiện biến chứng gãy ống đặt niệu quản suốt 5 năm

Dân trí

Bệnh nhân đến viện sau một thời gian cố biểu hiện đau bụng, đái buốt... và bàng hoàng phát hiện gãy ống đặt trong niệu quản suốt 5 năm.

Ngày 1/3, Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết vừa tiếp nhận ca bệnh đặc biệt, nữ bệnh nhân 25 tuổi Đỗ Thị T (25 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng đái rắt, đái buốt thời gian dài. Các bác sĩ phát hiện ống đặt niệu quản bị gãy làm 3 đoạn kèm nhiều sỏi niệu quản.

nieuquan.jpg

Stent bị gãy là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Stent bị gãy làm 3 đoạn, 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Tại khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện TWQĐ 108 các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang.

Đây là phương pháp tiên tiến bằng ứng dụng trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện TWQĐ 108 đã rút ngắn thời gian, chi phí điều trị, bệnh nhân không phải chịu đau đớn như các phương pháp phẫu thuật khác.

Bác sĩ Trần Đức Dũng, Khoa Ngoại thận tiết niệu  khuyến cáo người bệnh sỏi tiết niệu cần được theo dõi, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên.

Để phòng sỏi tiết niệu, mỗi người cần uống từ 1,5 – 2 lít mỗi ngày. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.

Hồng Hải