Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:18

BHXH VN: Từ chối thanh toán 35,6 tỉ đồng cho một phòng khám tại Cà Mau

Dân trí

Đây là kết luận mới được BHXH VN công bố đầu tháng 8 về số tiền từ hoạt động khám chữa bệnh do Phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thực hiện trong Quý 1/2016. Kết luận này dựa trên kiến nghị và thẩm định của cơ quan BHXH tỉnh Cà Mau.


Ảnh có tính minh họa

Ảnh có tính minh họa

Theo ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, qua kiểm tra cho thấy, trong những tháng đầu năm 2016, số lượt khám BHYT cũng như chi phí BHYT ở Phòng khám Phương Nam có sự gia tăng đột biến.

Chỉ riêng trong chỉ trong tháng 1/2016, Phòng khám Phương Nam đã tiếp nhận trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, trong đó có hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4 - 9 lần. Nhiều người dân từ Kiên Giang, Bạc Liêu cũng sang tận Phòng khám trên để khám bệnh.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan do thực hiện quy định về thông tuyến khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở cấp huyện, việc gia tăng này có một phần do Phòng khám đó là khuyến khích người bệnh đến KCB bằng cách tặng quà.

Đồng thời, Phòng khám Phương Nam đã thực hiện một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng... tới người bệnh BHYT không đảm bảo chất lượng do không tuân thủ quy trình và thời gian thực hiện, chỉ định rộng rãi sử dụng một số loại thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao đối với một số bệnh nhân.

Ngoài ra, việc thực hiện khám chữa bệnh giáp ranh không đúng thỏa thuận giữa cơ quan BHXH tỉnh - Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

BHXH VN yêu cầu BHXH tỉnh Cà Mau rà soát lại toàn bộ thẻ BHYT đã cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi, có các giải pháp để sớm khắc phục tình trạng trẻ em đi khám chữa bệnh không sử dụng thẻ BHYT mà chỉ sử dụng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Đồng thời, BHXH tỉnh Cà Mau tổ chức kiểm điểm về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc kiểm soát chi phí và để xảy ra các sai sót tại Phòng khám Phương Nam.

BHXH VN đã thống nhất với kết quả thẩm định và đề xuất của BHXH tỉnh Cà Mau về việc không thanh toán số tiền 35,6 tỉ đồng từ công tác khám chữa bệnh của phòng khám Phương Nam.

Đồng thời, BHXH VN yêu cầu Phòng khám Phương Nam chấn chỉnh toàn diện công tác khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, quán triệt tới toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám về các thiếu sót trong thời gian vừa qua và phương hướng khấc phục trong thời gian tới. Đặc biệt lưu ý đến công tác chuyên môn, cung cấp các dịch vụ y tế đúng quy định, đảm bảo chất lượng.

BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH tỉnh Cà Mau tiếp tục thẩm định việc khám chữa bệnh BHYT của Phòng khám Phương Nam trong quý 2/2016, nếu phát hiện ra sai sót cũng sẽ từ chối thanh toán như đã làm ở quý 1/2016. BHXH tỉnh Cà Mau cũng cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc kiểm soát chi phí để xảy ra sai sót tại PK Phương Nam trong thời gian qua.

Một nguồn tin từ BHXH VN cho biết, từ 7/8, BHXH VN sẽ có một đồng loạt kiểm tra toàn diện công tác khám chữa bệnh BHYT, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Thời gian thẩm định là giai đoạn thực hiện trong 2 năm 2014 và 2015

Số tiền 35,6 tỉ đồng khám chữa bệnh từ Phòng khám Phương Nam không được BHXH tỉnh Cà Mau thành toán, gồm:

Tiền khám chữa bệnh giáp ranh không đúng quy định: 9,5 tỉ đồng.

Cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng gần 22,4 tỉ đồng, gồm: Tiền khám là 1,11 tỉ đồng, siêu âm 13,03 tỉ đồng, nội soi tai mũi họng 6,08 tỉ đồng, điều trị răng 2,16 tỉ đồng.

Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, cấp thuốc cho các đợt điều trị không phù hợp: 779 triệu đồng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết: 2,98 tỉ đồng.

Hoàng Mạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất