Béo phì dần bắt kịp thuốc lá trong bảng xếp hạng nguyên nhân gây ung thư

(Dân trí) - Dù hút thuốc lá vẫn đang duy trì vị trí đầu bảng, nhưng số người hút thuốc và chẩn đoán ung thư liên quan đến hút thuốc đang có dấu hiệu giảm, trong khi với béo phì ngày một gia tăng.

Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh đang ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội, mới đây các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK) đã đưa ra lời cảnh báo rằng, béo phì đang dần bắt kịp hút thuốc lá để trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Theo các chuyên gia, dù hút thuốc lá vẫn đang duy trì vị trí đầu bảng, nhưng số người hút thuốc và chẩn đoán ung thư liên quan đến hút thuốc đang có dấu hiệu giảm, trong khi chẩn đoán ung thư liên quan đến béo phì ngày một gia tăng.

Béo phì dần bắt kịp thuốc lá trong bảng xếp hạng nguyên nhân gây ung thư - 1

Theo các chuyên gia của CRUK, béo phì ngày càng có liên quan nhiều hơn đến các ca mắc mới ung thư đường ruột, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư gan so với thuốc lá. Thống kê của CRUK cho thấy thừa cân, béo phì gây ra nhiều hơn so với hút thuốc lá khoảng 1.900 trường hợp ung thư đường ruột, hơn 1.400 trường hợp ung thư thận, 460 trường hợp ung thư buồng trứng và 180 trường hợp ung thư gan mỗi năm.

Chỉ tính riêng ở Vương quốc Anh, số người bị thừa cân ở mức nguy hiểm rơi vào khoảng 13,4 triệu, so với những người hút thuốc, hiện đang ở mức khoảng 6,3 triệu. Ngoài ra, gần 1/3 người Anh trưởng thành hiện được phân loại vào nhóm béo phì. CRUK thông tin thêm rằng, cứ 10 trẻ em ở Anh thì có một trẻ bị béo phì trước khi chúng lên 5 tuổi.

Còn ở nước ta, Theo Fitch Solutions Macro Research, từ năm 2010 đến 2014, Việt Nam có tỷ lệ người béo phì tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với 38%. Xếp sau là Indonesia với mức tăng 33%. Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam năm 2016 ở mức 2,4% đối với nhóm người 5-19 tuổi và 2,1% với người trưởng thành (trên 18 tuổi). Như vậy, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ thừa cân, béo phì, đặc biệt là trẻ em ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Tình trạng này đang có xu hướng ngày càng phổ biến và trở thành một trong những thách thức lớn đối với chương trình chăm sóc sức khỏe ở nước ta.

Béo phì dần bắt kịp thuốc lá trong bảng xếp hạng nguyên nhân gây ung thư - 2

Bà Michelle Mitchell, giám đốc điều hành của CRUK, cho biết: “Trẻ em của chúng tôi có thể không hút thuốc nhưng chúng tôi lại đang đạt mức cao kỷ lục về bệnh béo phì ở lứa tuổi này”.

Theo bà Mitchell, bằng chứng khoa học hiện tại đã chỉ ra rằng, béo phì có thể là nguyên nhân chính hoặc góp phần gây ra 13 loại ung thư. Tuy nhiên cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra cơ chế cụ thể, mà cơ thể thừa mỡ có thể dẫn đến ung thư.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân và béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hoặc không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Với riêng người trưởng thành, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 – 24.9. Nếu BMI ≥ 25 thì được coi là thừa cân, BMI ≥ 30 là béo phì.

Minh Nhật

Theo Cancer News