Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Những sai phạm “động trời” trong mua sắm dược liệu

Dân trí Bất chấp quy định của luật Đấu thầu, tất cả hồ sơ tham gia dự thầu dù không đáp ứng được yêu cầu nhưng bệnh viện Y học Cổ truyền vẫn duyệt “đạt”. Sai phạm tiếp sai phạm, khi người bệnh đã... dùng hết những lô dược liệu kém chất lượng này.

Tất cả hồ sơ dự thầu đều không đạt

Sở Y tế TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm dược liệu tại bệnh viện Y học Cổ truyền. Theo đó, từ năm 2013 đến 2015 bệnh viện đã thực hiện 3 gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền do bệnh viện làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và các khoản thu hợp pháp.

Năm 2013, bệnh viện thực hiện mua sắm dược liệu chưa sơ chế và dược liệu đã sơ chế với tổng giá trị gói thầu hơn 26,7 tỷ đồng và đến năm 2014 và 2015 là hơn 36,8 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu và phương thức đấu thầu rộng rãi, một túi hồ sơ.

Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM nơi bị thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong đấu thầu
Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM nơi bị thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm trong đấu thầu

Khi triển khai gói thầu, chủ đầu tư đã không đăng kế hoạch đấu thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu công khai theo quy định trên các kênh thông tin của cơ quan quản lý nhà nước; tùy tiện thay đổi tư cách nhà thầu trước thời điểm đóng thầu; hồ sơ mời thầu (phụ lục 4) dược liệu chưa chế biến và (phụ lục 5) dược liệu đã chế biến không nêu nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Mặt khác, hồ sơ mời thầu không xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực kinh nghiệm về tài chính trong trường hợp nhà thầu liên danh. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, có thành viên vừa tham gia đánh giá hồ sơ mời thầu vừa thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu với cùng một gói thầu. Dù hồ sơ không có bản cam kết “không bán quá giá kê khai” nhưng vẫn được đánh giá “đạt”. Các thành viên của bệnh viện chưa tuân thủ nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu nên đã bỏ sót nhiều vấn đề liên quan đến tính hợp lệ của hàng hóa, năng lực tài chính, cho phép những doanh nghiệp không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, chế biến dược liệu (hoặc giấy phép đã hết hạn) tham gia dự thầu...

Theo kết luận thanh tra, tất cả hồ sơ dự thầu của các gói thầu đều không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Vì vậy, tất cả hồ sơ phải bị loại bỏ theo luật Đấu thầu và hủy đấu thầu tại thời điểm lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, bệnh viện Y học Cổ truyền đã không tuân thủ luật mà vẫn “nhắm mắt” thực hiện việc mua sắm dược liệu từ các đơn vị không đủ tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Các sai phạm trên, được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kết luận: trách nhiệm thuộc về giám đốc bệnh viện và các thành viên tham gia đấu thầu, hội đồng đấu thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định của bệnh viện.

Hàng loạt dược liệu không đạt chất lượng, giá cao

Kết luận thanh tra về kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền trong quá trình nhập, sơ chế, phức chế, sử dụng tại bệnh viện chỉ ra: các dược liệu, vị thuốc khi được cung ứng vào bệnh viện đều có phiếu kiểm nghiệm chất lượng. Trong quá trình nhập, sử dụng nếu có nghi ngờ bệnh viện sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm hoặc gửi mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm định kỳ hàng năm của Viện Kiểm nghiệm thành phố, Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm thành phố đã phát hiện nhiều mẫu dược liệu, vị thuốc không đạt chất lượng.

Nhiều người bệnh điều trị tại bệnh viện Y học Cổ truyền đã sử dụng phải thuốc không đạt chất lượng
Nhiều người bệnh điều trị tại bệnh viện Y học Cổ truyền đã sử dụng phải thuốc không đạt chất lượng

Cụ thể, năm 2014, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thành phố cho thấy 7/17 mẫu lấy tại bệnh viện không đạt (đảng sâm, thổ phục linh, hoa hòe, hoàng bá, thăng ma, hoàng kỳ).

Năm 2015, bệnh viện gửi 2 mẫu kiểm tra thì có 1 mẫu (đảng sâm) không đạt. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm thành phố cho thấy 1/88 mẫu không đạt (đảng sâm); còn kết quả của Viện Kiểm nghiệm thành phố là 5/11 mẫu không đạt (thổ phục linh (2 mẫu), ích mẫu, củ mài, bồ công anh).

Tuy nhiên, khi bệnh viện nhận được kết quả kiểm nghiệm thì một số dược liệu xác định không đạt chất lượng đã bị sử dụng hết. Bệnh viện đã mang trả lại một số sản phẩm không đạt cho nhà cung ứng, chỉ có duy nhất 3,2kg bồ công anh đang niêm phong tại kho của bệnh viện chờ tiêu hủy.

Kết luận thanh tra giá dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền trúng thầu chỉ ra: giá dược liệu trúng thầu (đã sơ chế hoặc chưa sơ chế) đều thấp hơn giá kế hoạch (thấp nhất 77%, cao nhất 93%). Tuy nhiên khi so sánh giá trúng thầu tại bệnh viện với giá nhập đầu vào của nhà thầu (giá từ Công ty TNHH đông dược Hòa Phú, Công ty Cổ phần dược Trung ương Mediplantex đến bệnh viện) thì giá trúng thầu chênh lệch cao nhất gấp 1,5 lần.

So sánh giá trúng thầu tại bệnh viện với giá đầu vào của nhà thầu theo hình thức “sang tay” từ Công ty TNHH Thiên Ân Dược đến cửa hàng dược liệu Hòa Phú đến Công ty TNHH đông dược Hòa Phú rồi bán vào bệnh viện thì chênh lệch cao nhất so với giá đầu vào của đơn vị kinh doanh đầu tiên lên tới 146 lần.

Trước sự chênh lệch quá lớn về giá nói trên, Sở Y tế thành phố kiến nghị Bộ Y tế cần xây dựng bảng giá tham khảo của các dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, đăng tải trên các trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Y học Cổ truyền. Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan khi xây dựng giá kế hoạch sẽ lựa chọn nhà thầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không được cao hơn bảng giá tham khảo.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng xin lỗi vụ băng rôn tuyên truyền bệnh Ziku
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng xin lỗi vụ băng rôn tuyên truyền bệnh Ziku

(Dân trí) - Hàng loạt băng rôn tuyên truyền của Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế TPHCM, treo trên nhiều tuyến đường trong thành phố với nội dung phòng tránh muỗi đốt để phòng ngừa sốt xuất huyết và bệnh…Ziku!

Chủ nhật, 31/07/2016 - 03:38

Bạn biết gì về hơi thở “rau mùi”?
Bạn biết gì về hơi thở “rau mùi”?

(Dân trí) - Hơi thở mùi thường do tình trạng vệ sinh răng miệng chưa đầy đủ. Nhưng cũng có những nguyên nhân khác gây ra vấn đề này. Hiểu biết đúng về nó sẽ giúp bạn tránh xa được hơi thở “rau mùi” đáng ghét.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 01:12

Bé 1 tuổi tử vong do gia đình đưa đến bệnh viện muộn?
Bé 1 tuổi tử vong do gia đình đưa đến bệnh viện muộn?

(Dân trí) - Từ phần mềm của đơn vị và báo cáo của những người có liên quan, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên khẳng định nguyên nhân dẫn đến bé trai 11 tháng tuổi vừa tử vong tại đơn vị này là do người nhà đưa đến muộn, không phải việc đóng tiền mới cấp cứu.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:33

Phạt quán nhậu 6 triệu vì bán "thần dược phòng the"
Phạt quán nhậu 6 triệu vì bán "thần dược phòng the"

Sáng 28/7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT Bến Tre) thông tin, cơ quan này vừa thực hiện xử phạt một nhà hàng vì hành vi buôn bán đuông dừa cho thực khách.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:03

Trong vòng vây tứ phía
Trong vòng vây tứ phía

Một đã đủ khổ huống hồ đến cả chục mặt giáp công. Khó chính ở chỗ ai cũng muốn tới luôn bác tài, còn chơi hết thôi nhưng hễ bàn chuyện phòng bệnh thì mười người hết chín rưỡi cố tình làm… ngơ.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:18

Hướng dẫn cách tập cực dễ hiểu giúp vai và lưng săn chắc
Hướng dẫn cách tập cực dễ hiểu giúp vai và lưng săn chắc

(Dân trí) - Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bài tập đẩy mạnh hoạt động của lưng và vai cùng với sự tham gia của các cơ khác như cánh tay, bụng, giúp cơ của những vùng này trở nên săn chắc.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 04:46

Mắc bệnh lạ, cậu bé 4 tuổi trông như ông lão 80
Mắc bệnh lạ, cậu bé 4 tuổi trông như ông lão 80

(Dân trí) - Do mắc phải một căn bệnh cực hiếm gặp, cậu bé 4 tuổi thông minh Bayezid Hossain (ở ngoại ô Magura, miền Nam Bangladesh) đã bị xa lánh vì vẻ ngoài của một ông lão 80.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 04:07

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ tam thai bị tiền sản giật nặng

(Dân trí) - Ngày 30/7, nguồn tin từ bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bà mẹ bị tiền sản giật nặng và 3 bé non tháng.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 09:02

Nhiều hạn chế trong quản lý thuốc sinh học điều trị ung thư
Nhiều hạn chế trong quản lý thuốc sinh học điều trị ung thư

(Dân trí) - Đó là nhận định của nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại hội thảo “Thuốc sinh học: Thách thức nhìn từ khía cạnh khoa học và quản lý”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 08:48

Vụ khách Trung Quốc tìm cách “xù” viện phí: Xử lý thế nào?
Vụ khách Trung Quốc tìm cách “xù” viện phí: Xử lý thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến bài báo: “Nhọc nhằn săn viện phí vì bệnh nhân Trung Quốc dây dưa” mà báo Dân trí phát hiện đăng tải, một số chuyên gia du lịch cho rằng, ngoài việc cần quản lý chặt chẽ việc khám chữa bệnh, các công ty lữ hành đón khách Trung Quốc ở Nha Trang cần phải kiểm tra, giám sát, yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế của Trung Quốc mua bảo hiểm cho khách.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:01

Cứu bệnh nhân đuối nước khi đang tập bơi
Cứu bệnh nhân đuối nước khi đang tập bơi

(Dân trí) - Liên tiếp trong hai tháng hè, nhiều trường hợp đuối nước do đi tập bơi được phản ánh. Mới nhất là trường hợp bệnh nhân nữ 15 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) sau ngừng tuần hoàn vì đuối nước khi đang tập bơi.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:21

Hà Nội: Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt chuẩn
Hà Nội: Đình chỉ lưu hành 2 loại thuốc không đạt chuẩn

(Dân trí) - Do không đạt chỉ tiêu về độ hòa tan và tạp chất liên quan, hai loại thuốc kháng sinh đã buộc phải đình chỉ lưu hành, yêu cầu thu hồi trên thị trường.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ
Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ

(Dân trí) - Không chỉ trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa mà ngay cả một số bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thanh Hóa cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:46

Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?
Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?

(Dân trí) - Lâu nay, một số chất chỉ thị màu thông thường đang được sử dụng để chích vào khối u, dẫn lưu theo mạch bạch huyết để xác định vị trí di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những chất trên đều phát hiện được bằng mắt thường nên khi phẫu thuật, trường mổ sẽ bị loang lổ khiến phẫu thuật viên không thể nạo hết được vùng di căn của tế bào ung thư, nguy cơ bệnh tái phát ở mức rất cao.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:14

Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia
Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia

Sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng? Dùng dầu đông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Màu dầu ăn có quyết định chất lượng dầu?... là những băn khoăn của người nội trợ đã được các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm giải đáp trong Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng
Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:03

Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ
Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân tự chữa trĩ nhiều năm không khỏi đã xem quảng cáo trên đài truyền hình địa phương, thấy tài nghệ chữa bệnh như thần của các bác sĩ phòng khám Hoàng Kim nên đến đây điều trị. Tuy nhiên, khi đến đây phẫu thuật không những không hết mà còn nặng hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:26

Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng
Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng

(Dân trí) - Hàng loạt vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả, dùng hóa chất để tẩm ướp thịt heo, “hô biến” thành đủ loại thịt rừng. Cơ quan chức năng kêu gọi cộng đồng tẩy chay sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:29

Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi
Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi

Nước muối sinh lý 9% thích hợp nhất để làm ẩm, làm ướt hay rửa các mô cơ thể như niêm mạc mũi họng, đường tiêu hóa, hô hấp. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi, giúp các khe thông xoang mũi và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:14

Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?
Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?

(Dân trí) - Bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân dễ gây chết người nhất liên quan đến lối sống ít vận động. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giờ hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày là đủ để xóa bỏ tác động chết người của việc ngồi bàn giấy hoặc xem tivi.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 01:09

4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già
4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già

(Dân trí) - Những lợi ích của việc tẩy da chết để có làn da mịn màng và tẩy trắng răng cho nụ cười trắng sáng có thể lôi kéo bạn chà sát và kì cọ lây hơn. Nhưng nếu quá cực đoan, một số cách làm đẹp có thể để lại những hậu quả thê thảm, như tổn thương nướu răng và tóc khô dễ gãy.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:13

Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ
Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ

Tình trạng kinh nguyệt đến lúc sớm, lúc muộn hay lượng kinh ra nhiều, ít hoặc bế kinh (tức không có kinh) được gọi chung là kinh nguyệt không đều. Trong dân gian có nhiều phương pháp chữa tình trạng này, dưới đây xin giới thiệu những bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều mà chị em có thể áp dụng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:43

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?
Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?

Ở người cao tuổi, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được với những bệnh lý mạn tính có thể mắc phải như tim mạch, tiểu đường, mất ngủ...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:14

Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”
Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”

Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các bệnh viện (BV) để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, nếu BV vận hành theo kiểu “lời ăn lỗ chịu” thì bệnh nhân có thể trở thành đối tượng bị “tận thu”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:06