Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ thực hiện kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần

(Dân trí) - Ngày 17/4, bác sĩ Lê Quốc Chánh- Giám đốc Bệnh viện ung bướu Cần Thơ cho biết, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện Chợ Rẫy, từ nay bệnh viện có thể điều trị ung thư gan cho bệnh nhân bằng kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA).

Các bác sĩ thực hiện đốt u gan bằng sóng cao tần cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện ung bướu Cần Thơ chiều 17/4
Các bác sĩ thực hiện đốt u gan bằng sóng cao tần cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện ung bướu Cần Thơ chiều 17/4

Cụ thể, chiều 17/4, các bác sĩ đã đốt u gan bằng sóng cao tần thành công cho 2 bệnh nhân Võ Thị Kim C. (62 tuổi) ở quận Thốt Nốt – TP. Cần Thơ và bệnh nhân Nguyễn Thị A. (61 tuổi) huyện Thới Lai – TP Cần Thơ. Trước đó 2 bệnh nhân này nhập viện và được chẩn đoán ung thư gan và ung thư di căn gan đều có khối u 3,5cm. Sau đốt, 2 bệnh nhân này đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Thạc sĩ- bác sĩ Hồ Long Hiển, trưởng khoa ngoại 2, bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ cho biết: kỹ thuật RFA hiện được coi là phương pháp điều trị có hiệu quả tương đương với phẫu thuật cắt u gan có đường kính nhỏ hơn 3 cm.

Ưu điểm của phương pháp này này là không gây tổn thương đối với các mô lành xung quanh. Kỹ thuật đơn giản hơn, không đòi hỏi đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phức tạp như phẫu thuật cắt u gan. Sau vài giờ thực hiện kỹ thuật bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, tỷ lệ biến chứng rất thấp, chí phí rẽ hơn so với phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Quốc Chánh cho biết thêm, hệ thống máy đốt u gan hiện đại được đầu tư từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia về Phòng chống ung thư. Với việc trang bị hệ thống RFA này, Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ đã có đầy đủ phương tiện để điều trị bệnh lý ung thư gan cho người dân tại địa phương và Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phạm Tâm