Lào Cai:

Bệnh viện tìm cách “giữ chân” bác sĩ

Dân trí Chỉ từ đầu năm đến nay đã có 2 bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng tại BV Đa khoa Lào Cai (trong đó có một người là trưởng khoa) xin nghỉ việc, bỏ quê lên phố. Để “giữ chân” các bác sĩ giỏi, bệnh viện không chỉ có chính sách tốt, mà còn phải nhờ đến pháp luật tư vấn, ràng buộc trước khi cử các bĩ đi đào tạo.
>>ĐBSCL “đau đầu” vì nhiều bác sĩ bỏ bệnh viện công qua bệnh viện tư

Thu nhập cao, bác sĩ vẫn bỏ quê lên phố

BS Phạm An Hùng, Giám đốc BV Đa khoa Lào Cai cho biết, từ đầu năm đến giờ, Ban giám đốc BV “ngẩn ngơ” vì mất đi 2 bác sĩ giỏi. Cả hai bác sĩ này có mức thu nhập trung bình trên dưới 20 triệu, cống hiến nhiều năm ở BV nhưng cuối cùng cũng bỏ núi về xuôi.

Đó là bác sĩ trưởng khoa Tai mũi họng của bệnh viện, anh đã gắn bó với bệnh viện 14 năm nên cũng hết thời gian có ràng buộc sau đào tạo. Một bác sĩ khác cũng ở khoa Tai mũi họng, sau khi được cử đi học một khóa nội soi tuyến giáp tại BV Nội tiết Trung ương, anh cũng ở lại ngay nơi được cử đến khi học xong.


Khám cho bệnh nhân tại BV Đa khoa Lào Cai. Ảnh: H.Hải

Khám cho bệnh nhân tại BV Đa khoa Lào Cai. Ảnh: H.Hải

Trong khi đó, khoa Tai mũi họng là một trong những khoa có lượng bệnh nhân rất ổn định, công xuất giường bệnh luôn đạt 100%, có lúc bệnh nhân vượt gần gấp đôi số giường hiện có (30 giường bệnh).

Theo BS Nguyễn Mạnh Đức, Trưởng khoa truyền nhiễm, kiêm phó phòng Tổ chức cán bộ, cả hai bác sĩ này đếu có thu nhập ở mức cao so với mặt bằng tại tỉnh Lào Cai. Thế nhưng, nếu so với các bệnh viện khác ở thành phố thì khó đạt. Vì thế, khi BS đã quyết tâm đi, BV không có cách nào giữ được. Thậm chí, có bác sĩ còn xin nghỉ việt, đồng ý nộp phạt gấp đôi, “cắt đứt” mọi quan hệ, ràng buộc rồi về dưới xuôi.

BS Chuyên khoa II Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lào Cai chia sẻ, đó là thực trạng mà BV Lào Cai những như nhiều BV công khác đang phải đối mặt, khi mà đang có nhiều cơ sở y tế mới được mở ra, với nhiều cơ chế thu hút rất hấp dẫn.

BS Hoàng Văn Hiếu cho biết, BV đã nhờ sự tư vấn của luật sư để có sự ràng buộc khi cử bác sĩ đi đào tạo, đảm bảo vẫn về BV phục vụ. Ảnh: H.Hải
BS Hoàng Văn Hiếu cho biết, BV đã nhờ sự tư vấn của luật sư để có sự ràng buộc khi cử bác sĩ đi đào tạo, đảm bảo vẫn về BV phục vụ. Ảnh: H.Hải

Tại BV, hiện với quy mô 600 giường bệnh mới có 150 bác sĩ, vẫn thiếu đến 30 bác sĩ. Trong thời gian tới, khi quy mô giường bệnh tăng lên 1.000 giường vào năm 2020, nhu cầu bác sĩ còn cao nữa, sẽ thiếu khoảng 150 bác sĩ. Đây là con số khó có thể đạt được trong 4 năm nữa.

Vì thế, trước mắt BV đang phải tính cơ chế để ràng buộc khi cử bác sĩ đi đào tạo. Sau khi mất hai bác sĩ, BV đã nhờ sự tham gia của pháp luật, làm sao để có sự tư vấn, giải thích, ký kết giữa bác sĩ và BV, đảm bảo sau khi được đào tạo thì quay về BV phục vụ.

“Tiền đào tạo không phải là cái lớn, mà cái mất lớn nhất khi bác sĩ tại viện đi, đó là là sự dao động với người ở lại. Người ta đi rồi lại “móc nối” những người ở lại, bác sĩ không yên tâm làm việc, ban lãnh đạo thì thấp thỏm BS bỏ việc, rất mệt mỏi. Vì thế chúng tôi mới nghĩ đến sự giúp đỡ, tư vấn của luật pháp”, BS Hiếu nói.

Bên cạnh đó, BV cũng đã đề xuất Lào Cai cần có cơ chế để hút nhân tài và đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Hiện nay đang cố gắng mời các bác sĩ đào tạo chính quy tốt nghiệp khá trở lên về bệnh viện. Theo đó, với BS đã là tiến sĩ sẽ được hỗ trợ 1 lần là 240 triệu, BS chuyên khoa 1 là 100 triệu khi về làm việc tại tỉnh. BS tốt nghiệp loại khá hỗ trợ 60 triệu. Còn nếu tình nguyện làm tuyến huyện, mức hỗ trợ một lần là 120 triệu, về tuyến xã số tiền hỗ trợ tăng lên 140 triệu.

Sẽ kiến nghị vì BV tuyến trên “săn đầu người”

Không giấu nổi sự tiếc nuối khi chỉ trong nửa năm 2016 BV mất đi 2 bác sĩ giỏi, BS Phạm Văn Hùng phàn nàn, khi BV tuyến trên đã “săn đầu người” thì chúng tôi rất khó giữ chân bác sĩ. Nay lại có một bác sĩ nữa đang “rập ròm” theo chân thầy Liêm về ngoại khoa, khiến chúng tôi rất đau đầu khi bác sĩ đã thiếu, lại nhiều người muốn bỏ vùng khó về vùng xuôi.

“Chúng tôi cử bác sĩ đi học nội soi tuyến giáp, học xong các thầy lại nhận, thì làm sao họ về nữa. Họ đã chấp nhận nộp phát gấp đôi, xin nghỉ việc, có muốn giữ cũng không nổi. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Y tế về vấn đề này”, BS Hùng nói.

Cũng theo BS Hùng, làm việc tại BV không chỉ có thu nhập, mà môi trường tại viện rất tốt bởi BV là vệ tinh của BV Bạch Mai, Việt Đức. Rất nhiều kỹ thuật khó đã được chuyển giao, bác sĩ được phát huy hết khả năng của mình.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), việc bác sĩ BV công xin nghỉ để chuyển sang BV tư có thu nhập cao hơn, hay từ BV nọ về BV kia nhờ các chính sách “hút” nhân tài là vấn đề rất bình thường. Vì thế, các bệnh viện cần có cơ chế, có chính sách để giữ chân bác sĩ giỏi. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở tuyến tỉnh, BS bỏ quê lên phố, mà ngay tại BV tuyến Trung ương cũng là “cuộc chiến” khốc liệt giữ chân bác sĩ.

Tại BV Bạch Mai, BV Việt Đức hay Xanh Pôn đều có tình trạng mất một số bác sĩ về tay các BV tư nhân.

“Thực tế tại BV Bạch Mai, chúng tôi đã mất một số cán bộ y tế khi một bệnh viện tư lớn được thành lập, có những chính sách tốt cho cán bộ y tế. Để giữ chân bác sĩ, Bệnh viện Bạch Mai đã phải có biện pháp thay đổi tạo điều kiện làm việc cho bác sĩ, nhân viên y tế tốt hơn”, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết.

Vì thế, hiện nay, theo lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mục đích đầu tiên vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy bệnh nhân làm trung tâm. Chúng tôi lo lắng việc làm sao để vừa nâng cao chất lượng dịch vụ, hài lòng cho người bệnh đồng thời nâng cao sự hài lòng, đời sống của cán bộ. Bởi đã là quy luật cạnh tranh, sẽ có những bệnh viện có những chính sách tốt để “hút” bác sĩ giỏi.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Rước họa cho tóc vì ngày nào cũng gội đầu
Rước họa cho tóc vì ngày nào cũng gội đầu

Nhiều người thường nghĩ, chăm chỉ gội đầu sẽ luôn có mái tóc sạch gàu, bóng mượt. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn chính xác.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:22

Vụ bội chi quỹ bảo hiểm y tế: Đề nghị công an điều tra
Vụ bội chi quỹ bảo hiểm y tế: Đề nghị công an điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan Công an cùng các ngành liên quan vào cuộc điều tra, xác minh nhằm chấn chỉnh những sai phạm trong trục lợi quỹ BHYT.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:04

WHO quan ngại về tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam
WHO quan ngại về tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam

(Dân trí) - Tiến sĩ Lokky Wa, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam, vốn thuộc nhóm cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương với số bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B, C cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:09

5 thói quen âm thầm hủy hoại làn da của phái đẹp
5 thói quen âm thầm hủy hoại làn da của phái đẹp

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ khiến làn da của chị em phụ nữ “xuống cấp” một cách trầm trọng, nhanh chóng mất đi vẻ thanh xuân tươi tắn, mịn màng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:02

Hành trang đặc biệt không thể thiếu cho bé đi nhà trẻ
Hành trang đặc biệt không thể thiếu cho bé đi nhà trẻ

Bắt đầu đi nhà trẻ là một bước ngoặt “trọng đại” trong hành trình lớn khôn của trẻ. Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt cho bé trong vòng 1 tháng trước khi gửi bé đến nhà trẻ để giúp bé có bước khởi đầu hòa nhập với môi trường tập thể tự tin và khỏe mạnh.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:49

BV Nhi Đồng 1: Cấp cứu kịp thời cứu bé 5 tuổi bị kéo đâm xuyên ngực
BV Nhi Đồng 1: Cấp cứu kịp thời cứu bé 5 tuổi bị kéo đâm xuyên ngực

Các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa tiếp nhận cấp cứu cho một cháu bé 5 tuổi nhập viện trong tình trạng bị kéo đâm xuyên ngực.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:40

Tử vong vì ăn côn trùng có độc
Tử vong vì ăn côn trùng có độc

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về thói quen ăn côn trùng của người Việt gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Mới đây nhất, hôm 21/8 tại xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ) xảy ra vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại làm 02 người mắc và 01 người tử vong.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:01

Bị rắn cực độc cắn, bé 14 tuổi suýt hoại chi
Bị rắn cực độc cắn, bé 14 tuổi suýt hoại chi

(Dân trí) - Sáng 29/8, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng - cho biết, vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi bị rắn chàm quạp, loại rắn cực độc cắn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:44

Bác sĩ “chỉ chiêu” giúp cô dâu chú rể khoẻ mạnh trong mùa cưới
Bác sĩ “chỉ chiêu” giúp cô dâu chú rể khoẻ mạnh trong mùa cưới

(Dân trí) - Kết thúc tháng “cô hồn” sẽ bước vào mùa cưới, trước ngày trọng đại, có nhiều việc phải lo toan nên sức khỏe của cô dâu, chú rể lại thường bị bỏ quên. Dưới đây là những “chiêu” được các bác sĩ “mách” cho các cặp đôi để có đời sống hôn nhân viên mãn nhất.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Bé gái 10 tuổi đã được "giải thoát" khỏi bướu rùa nặng hơn 1kg
Bé gái 10 tuổi đã được "giải thoát" khỏi bướu rùa nặng hơn 1kg

(Dân trí) - Sau 1,5 tiếng khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp mổ đã bóc thành công khối bướu trên lưng cho “cô bé rùa”. Bác sĩ hi vọng kết quả xét nghiệm bệnh phẩm sẽ không ghi nhận tế bào ác tính để bệnh nhi có thể trở lại cuộc sống như những trẻ bình thường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:48

Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ
Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhiễm HIV, lên cơn ngáo đá, tự cắt tay chảy máu, phải vào viện cấp cứu. Khi vào tới bệnh viện, các bác sĩ đang chuẩn bị cấp cứu thì bệnh nhân hoảng loạn, giật kéo của bác sĩ và rượt bác sĩ chạy lòng vòng. Vụ việc xảy ra, khiến các cán bộ y tế và bệnh nhân xung quanh vô cùng hoảng loạn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:53

Vụ cả nhà 4 người ngạt khí than: Một nạn nhân vẫn nguy kịch
Vụ cả nhà 4 người ngạt khí than: Một nạn nhân vẫn nguy kịch

(Dân trí) - Sau 4 ngày được điều trị tích cực, bác sĩ bước đầu giúp 3 nạn nhân trong vụ ngạt khí than tại huyện Bình Chánh vượt qua ải tử thần. Tuy nhiên, người phụ nữ trẻ vừa vượt cạn vẫn chưa thể qua được cơn nguy kịch, còn hôn mê sâu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giữ nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu nhập lậu Trung Quốc
Bắt giữ nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu nhập lậu Trung Quốc

(Dân trí) - Qua công tác kiểm tra kiểm soát trên khâu lưu thông, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 70 kg nhân bánh Trung thu và 20 kg hạt, quả các loại đã qua sơ chế do Trung Quốc sản xuất nhập lậu vào nước ta.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Âm gần 400 tỉ đồng, Thanh Hoá đứng top đầu về bội chi quỹ bảo hiểm y tế
Âm gần 400 tỉ đồng, Thanh Hoá đứng top đầu về bội chi quỹ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Thanh Hóa là một trong những địa phương thuộc tốp đầu về bội chi quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều đơn vị khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa đúng và vi phạm các quy định hiện hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:18

Bạn đã hiểu đúng về chất chống ôxy hoá?
Bạn đã hiểu đúng về chất chống ôxy hoá?

(Dân trí) - Trong nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe trên các báo, tạp chí và trên truyền hình, chúng ta đều biết rằng các thực phẩm giàu chất chống ôxy hoá sẽ giúp "tiêu diệt" các gốc tự do - thủ phạm của quá trình lão hóa.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:10

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ cuối
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ cuối

Khi nghe lời kể của người chứng kiến phản ứng tức thì của Hitler với thuốc trong mũi tiêm, người ta có thể đoán loại thuốc đó là một loại thuốc kích thích thuộc nhóm amphetamine hoặc cocaine.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 01:52

Vì sao bác sĩ luôn chỉ dùng một số loại thuốc khi kê đơn?
Vì sao bác sĩ luôn chỉ dùng một số loại thuốc khi kê đơn?

(Dân trí) - Với TS Graham Easton, một bác sĩ đa khoa ở London, có khoảng 20 loại thuốc hàng đầu luôn được chọn để kê đơn cho bệnh nhân.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:19

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao tay nghề nội soi 3D của bác sĩ Việt Nam
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao tay nghề nội soi 3D của bác sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tại Hội nghị Quốc tế về phẫu thuật nội soi lồng ngực, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca cắt u lởn ở thùy phổi cho bệnh nhân chỉ trong vòng gần 1 giờ. Tay nghề của bác sĩ Việt Nam đã được chuyên gia quốc tế đánh giá cao.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:40

Dấu hiệu “tố” bạn đang rửa mặt sai cách
Dấu hiệu “tố” bạn đang rửa mặt sai cách

(Dân trí) - Rửa mặt tưởng chừng là một thói quen rất đơn giản, ai cũng có thể làm tốt, chỉ cần chà, rửa sạch, vỗ nhẹ và lau khô. Tuy nhiên, nhiều người mắc các sai lầm khi rửa mặt mà không biết.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:14

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 3
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 3

Sau khi xem xét các loại thuốc mà bác sĩ Morell kê cho Hitler, một câu hỏi được đặt ra là tại sao mấy viên thuốc chống đầy hơi của bác sĩ Koester lại khiến các bác sĩ nghi ngờ?

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:48

Mang khối u khủng ở lưng vì bị thoát vị màng tuỷ
Mang khối u khủng ở lưng vì bị thoát vị màng tuỷ

(Dân trí) - Bị thoát vị màng tuỷ bẩm sinh, ông Nguyễn Văn Giảng đã chung sống cùng khối u suốt 62 năm. Đến khi khối u phát triển quá lớn, khiến 2 chân ông bị liệt, tiểu tiện không tự chủ, ông mới chịu đi viện phẫu thuật.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:18

Đình chỉ 6 cơ sở hành nghề y của người Trung Quốc tại Móng Cái
Đình chỉ 6 cơ sở hành nghề y của người Trung Quốc tại Móng Cái

UBND TP.Móng Cái vừa ra thông báo, yêu cầu ngừng hoạt động đối với 6 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân của người Trung Quốc trên địa bàn Móng Cái vì không đủ điều kiện hoạt động.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:00

Bài tập cho vòng 3 săn chắc trong 10 phút
Bài tập cho vòng 3 săn chắc trong 10 phút

(Dân trí) - Các bài tập đơn giản chỉ trong 10 phút dưới đây sẽ giúp bạn có được vòng ba săn chắc.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:36

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 2
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 2

Giữa những năm 1930, Đức quốc xã đã bắt đầu hủy diệt một trong những cộng đồng y tế tiến bộ nhất thế giới, o ép người Do Thái ở Đức bỏ nghề y. Trong số đó, có rất nhiều bác sĩ giỏi mà Hitler lẽ ra có thể chọn làm bác sĩ riêng. Vậy nhưng hắn lại chọn một người kỳ cục và bất tài như bác sĩ Theodor Morell.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 12:45