Thứ tư, 03/04/2019 - 22:44

Bệnh viện Đà Nẵng thành lập khoa Đột quỵ

Dân trí

Ngày 2/4, khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đà Nẵng) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem như một bước phát triển mới của bệnh viện nói chung và đơn vị đột quỵ nói riêng trong điều trị, can thiệp bệnh đột quỵ.

Đột quỵ não luôn là vấn đề thời sự, có tỷ lệ tử vong cao, những người còn sống sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề.

Tại Việt Nam, số bệnh nhân đột quỵ mới mắc mỗi năm là 225.000 người, số bệnh nhân tử vong là 117.900 người, số bệnh nhân còn sống hiện tại là 540.000 người.

Theo khuyến cáo của Tổ chức đột quỵ thế giới (WSO), vấn đề quan trọng là dự phòng đột quỵ, khi đã xảy ra phải nhanh chóng áp dụng những biện pháp đặc hiệu để hạn chế tử vong và tàn tật, nhanh chóng đưa người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.

Bệnh viện Đà Nẵng thành lập khoa Đột quỵ - 1

Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đà Nẵng) chính thức đi vào hoạt động

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, số lượng bệnh nhân đột quỵ đến khám và điều trị rất đông, tăng dần theo mỗi năm.

Những năm qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện rất nhiều kỹ thuật mới và cứu sống rất nhiều bệnh nhân đột quỵ như tiêu sợi huyết tĩnh mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ Solitaire ở bệnh nhân nhồi máu não, can thiệp bít túi phình mạch máu não bằng coil, dẫn lưu não thất cho bệnh nhân xuất huyết não thất có giãn não thất …

Tuy nhiên, thời gian qua, bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Đà Nẵng được điều trị tại nhiều khoa khác nhau và chưa có một đơn vị chuyên sâu về bệnh lý này. Do vậy, việc thành lập một khoa Đột quỵ tại Bệnh viện Đà Nẵng là cần thiết.

Khánh Hồng