Bệnh viện đa khoa TƯ Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Qua việc giám sát, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên phát hiện trường hợp trục lợi thuốc đặc trị ung thư điều trị theo chế độ BHYT tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Sự việc đang được Ban giám đốc bệnh viện xem xét và đưa ra quyết định xử lý cuối cùng.


Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên trao đổi thông tin về vụ trục lợi BHYT

Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên trao đổi thông tin về vụ trục lợi BHYT

Trao đổi với báo giới sáng 29/4/2017, tại Thái Nguyên, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên cho biết, Ban giám đốc sẽ có buổi họp và qua đó có hình thức kỷ luật cụ thể với cá nhân có hành vi trục lợi thuốc điều trị ung thu theo chế độ BHYT.

Trước đó, tối ngày 7/9/2016, cán bộ của bảo hiểm xã hội Thái Nguyên và đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định khám, chữa bệnh nội trú theo BHYT tại Khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu.

Kết quả cho thấy, có tới 21 bệnh nhân nội trú không có mặt tại giường bệnh vì nhiều lý do: Đi dạo dưới sân, ăn tối… Trong đó, đoàn kiểm tra phát hiện có 3 bệnh án không có bệnh nhân gồm ông Nguyễn Thành Phương (63 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 26/8/2016 nằm tại phòng 214 giường số 11, nhưng trên thực tế phòng 214 chỉ có 3 giường, không có giường số 11.

Hai trường hợp khác là bà Trần Thị Lan (84 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 1/9/2016 và bà Nguyễn Thị Xuyên (50 tuổi, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) vào viện ngày 5/9/2016 đều ở giường số 12, phòng 212 nhưng các bệnh nhân đang điều trị cùng phòng đều cam kết và xác nhận hằng ngày các bệnh nhân này không có mặt điều trị tại khoa.

Khi tìm hiểu, 3 bệnh nhân trên được xác định là không điều trị tại khoa nhưng có bệnh án đều là người nhà của cán bộ, điều dưỡng tại khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu.

Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Phương, bệnh án xác định sốt và đau bụng thượng vị nhưng vẫn được kê thêm nhiều loại thuốc đặc trị cho người bệnh ung thư như: Meromem, colistin 1.000.000UI, Levofloxacin, Nutriflex, Dismolan, Nhũ dịch lipid...

Qua tìm hiểu của Bệnh viện, số thuốc trên được bà Trần Ngọc Anh - trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Tiết niệu sử dụng để dùng điều trị cho chồng là ông Đặng Văn Huỳ vừa phẫu thuật ung thư phổi có biến chứng.

Được biết, tình trạng bệnh của chồng bà Trần Ngọc Anh vẫn không tiến triển dù đã dù được chữa trị tại Thái Nguyên và Hà Nội.

Ngày 28/12/2016 Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên ký ban hành Thông báo về việc xử lý cán bộ quản lý là với hình thức “phê bình nghiêm khắc”.

“Việc chị Trần Ngọc Anh đã làm bệnh án khống lấy thuốc của bệnh viện là sai. Bệnh viện không hề bao che sự việc này. Tuy nhiên, lúc đó có thể chị Trần Ngọc Anh không giữ được bình tĩnh vì chồng đang trong tình trạng nguy kịch, tiên liệu không thể sống được lâu. Ban Giám đốc đã họp toàn bộ Khoa và cho lấy phiếu kín. Kết quả có 86 % phiếu đề nghị không kỷ luật. Trên cơ sở đó, Bệnh viện đã ban hành quyết định cảnh cáo toàn bệnh viện với chị Trần Ngọc Anh” - ông Nguyễn Thành Trung nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Trung, chồng của chị Trần Ngọc Anh đã mất vào ngày 2/3/2017.

Về số thuốc bị trục lợi, Ban giám đốc Bệnh viện cho biết, có trị giá khoảng 20 triệu đồng. “Bà Trần Ngọc Anh đã chủ động hoàn trả lại. Đồng thời, bệnh viện cũng đã thực hiện thu phí dịch vụ khám chữa bệnh với 3 trường hợp bệnh nhân bị phát hiện tại buổi kiểm tra tối ngày 7/9/2016” - ông Nguyễn Thành Trung cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc liệu có xảy ra tình trạng bao che cho cán bộ vi phạm, ông Nguyễn Thành Trung cho biết thêm: “Bệnh viện sẽ xem xét và xử lý sự việc theo đúng mức độ. Hiện tại, bác sĩ Trần Ngọc Anh được tạm cho nghỉ công tác quản lý. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp và xem xét lại hình thức kỷ luật. Với những hành vi như vậy, dự kiến ít nhất là phải chịu hình thức cảnh cáo”.

Theo ông Nguyễn Hồng Trường - Phó GĐ Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên, việc kiểm tra của nhân viên bảo hiểm đều có sự tham gia của đại diện bệnh viện. Mục tiêu nhằm để phát hiện các trường hợp lạm dụng trục lợi BHYT về thuốc, giường bệnh và các dịch vụ khác. Đồng thời, việc bệnh nhân nội trú nhưng bỏ về nhà buổi tối cũng có thể xảy ra nhiều hậu quả khôn lường và đây là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện.

Hoàng Mạnh